Xã hội số

3 nhóm người được ưu tiên làm thẻ căn cước công dân gắn chip từ nay đến 1/7

DNVN - Theo Bộ Công an, từ nay đến ngày 1/7 có ba nhóm đối tượng cần làm thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD; người đã được cấp CMND chín số; người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Việt Nam kỳ vọng có thể xuất khẩu vaccine phòng COVID-19 vào đầu năm 2022 / Clip: Những điều cần biết về các tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vaccine COVID-19

Bộ Công an đặt mục tiêu cấp 50 triệu căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho các trường hợp đủ điều kiện trước ngày 1/7/2021.

Bộ Công an cho biết sẽ ưu tiên cấp CCCD gắn chip cho các trường hợp là công dân từ đủ 14 tuổi trở lên chưa được cấp CMND/CCCD; người đã được cấp CMND chín số; người đã được cấp CCCD 12 số, CCCD có mã vạch nhưng bị hỏng, mất, hết hạn sử dụng hoặc có thay đổi thông tin.

Đối với các trường hợp là công dân đã được cấp CMND 12 số, CCCD gắn mã vạch mà còn nguyên vẹn và còn thời hạn sử dụng, Bộ Công an khẳng định các loại giấy tờ này vẫn còn giá trị sử dụng cho đến khi hết hạn.

3 nhóm người cần làm thẻ CCCD gắn chip từ nay đến 1/7.

3 nhóm người cần làm thẻ CCCD gắn chip từ nay đến 1/7.

Như vậy, người dân nếu không thuộc các trường hợp ưu tiên thì có thể thực hiện việc cấp đổi sang CCCD mẫu mới sau ngày 1/7, không nên vội ồ ạt đi làm ngay, tránh quá tải cho máy móc và lực lượng công an làm thủ tục cấp CCCD.

Hiện nay, thông tin cư dân đã được ngành công an thu thập với trên 95% dân số, do vậy khi đi làm thủ tục cấp CCCD gắn chip, người dân không phải điền vào tờ khai, chỉ cần chụp ảnh, lăn tay, kiểm tra thông tin và xác nhận vào bản in do công an cấp.

Khi đi làm CCCD gắn chip, công dân cần mang theo CMND đã được cấp trước đó và các giấy tờ hợp pháp để xác nhận việc thay đổi thông tin công dân nếu sự thay đổi này chưa được cập nhật trên hệ thống dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trường hợp hộ khẩu không trùng thông tin với CMND, CCCD hoặc hộ khẩu không có ngày tháng năm sinh thì người đi làm CCCD gắn chip cần mang theo giấy khai sinh.

Lê Hằng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm