Xã hội số

Huawei hướng tới tương lai không phụ thuộc vào Mỹ

DNVN - Người sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies (HWT.UL) Ren Zhengfei đã kêu gọi nhân viên của công ty “dám dẫn đầu thế giới” trong lĩnh vực phần mềm khi công ty tìm kiếm sự tăng trưởng ngoài các hoạt động phần cứng mà lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã làm tê liệt.

Huawei chặng đường thăng hoa và những biến cố trong thương chiến Mỹ - Trung / Huawei hỗ trợ DN nhỏ và vừa lên đến 3.000 USD để thúc đẩy phục hồi kinh tế

Người sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei Technologies (HWT.UL) Ren Zhengfei đã kêu gọi nhân viên của công ty “dám dẫn đầu thế giới” trong lĩnh vực phần mềm khi công ty tìm kiếm sự tăng trưởng ngoài các hoạt động phần cứng mà lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã làm tê liệt.

Bản ghi nhớ nội bộ được Reuters xem là bằng chứng rõ ràng nhất về hướng đi của công ty khi họ đáp trả các biện pháp trừng phạt gây áp lực lớn đã đặt ra đối với mảng kinh doanh thiết bị cầm tay vốn là cốt lõi của nó.

Người sáng lập tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies, Ren Zhengfei

Người sáng lập tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies, Ren Zhengfei


Ông Ren cho biết trong bản ghi nhớ rằng công ty đang tập trung vào phần mềm vì sự phát triển trong tương lai trong lĩnh vực này về cơ bản là "nằm ngoài sự kiểm soát của Hoa Kỳ và chúng tôi sẽ có sự độc lập và tự chủ lớn hơn".

Do Huawei sẽ khó có thể sản xuất phần cứng tiên tiến trong ngắn hạn, nên họ nên tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái phần mềm, chẳng hạn như hệ điều hành HarmonyOS, hệ thống AI đám mây Mindspore và các sản phẩm công nghệ thông tin khác.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa Huawei vào danh sách đen xuất khẩu vào năm 2019 và cấm hãng này tiếp cận công nghệ quan trọng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, cản trở khả năng thiết kế chip của riêng Mỹ và nguồn linh kiện từ các nhà cung cấp bên ngoài. Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy sẽ đảo ngược các lệnh trừng phạt của Trump.

Danh sách đen cũng cấm Google cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các mẫu điện thoại Huawei mới và quyền truy cập vào Dịch vụ di động của Google, gói dịch vụ dành cho nhà phát triển dựa trên hầu hết các ứng dụng Android.

Báo cáo thường niên năm 2020 của Huawei không phân tích doanh thu 891,4 tỷ nhân dân tệ (138,70 tỷ USD) từ phần mềm của hãng.

Ông cũng cho biết việc thúc đẩy phần mềm sẽ phụ thuộc vào việc tìm ra mô hình kinh doanh phù hợp và công ty nên áp dụng cách tiếp cận nguồn mở, kêu gọi nhân viên "hấp thu những tinh hoa" thông qua các cộng đồng nguồn mở.

Ông cho biết nền tảng giao tiếp kinh doanh Welink của công ty đã dựa trên việc cấp phép phần mềm truyền thống, không phù hợp với điện toán đám mây và thua kém sản phẩm đối thủ từ gã khổng lồ công nghệ Alibaba. Với những khó khăn khi làm việc tại Hoa Kỳ, công ty nên củng cố vị thế của mình ở quê nhà và xây dựng lãnh thổ của mình với mục tiêu có thể loại trừ Hoa Kỳ.

"Một khi chúng tôi thống trị châu Âu, châu Á Thái Bình Dương và châu Phi, nếu các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ không phù hợp với chúng tôi và chúng ta không thể vào Hoa Kỳ, thì Hoa Kỳ không thể vào lãnh thổ của chúng ta," nó nói. Ghi chú của Ren xác nhận hướng thay đổi phần cứng thiết bị cầm tay đã được ám chỉ từ trước đây.

Chủ tịch luân phiên Eric Xu vào tháng 4 cho biết công ty sẽ đầu tư hơn 1 tỷ đô la trong năm nay vào hoạt động kinh doanh lái xe thông minh của mình.

Các nguồn tin đã cung cấp cho Reuters hồi đầu tháng này, cho biết họ cũng đang mở rộng quan hệ đối tác xe hơi thông minh với Công ty TNHH ô tô Changan thuộc sở hữu nhà nước để bao gồm thiết kế và phát triển các chất bán dẫn sử dụng tự động.

Ngoài sức ép của các lệnh trừng phạt, Huawei được biết đến với văn hóa làm việc mệt mỏi và khuyến nghị các nhóm phần mềm nên thuê các chuyên gia tâm lý để giúp những người trẻ tuổi mới vào công ty, những người có thể thấy công việc quá nhiều thách thức về mặt cảm xúc. Ông Ren nói: “Hiện nay một số thanh niên có chỉ số IQ cao nhưng EQ của họ lại thấp, tâm lý chưa trưởng thành và rất dễ ảnh hưởng”.


Minh Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm