Khoa học - Công nghệ

20 triệu USD đầu tư Trung tâm Nghiên cứu và lưu trữ mô - tế bào gốc tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng

DNVN - Sáng ngày 18/10, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DHPIZA) đã tổ chức trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Trung tâm Nghiên cứu và lưu trữ mô - tế bào gốc Châu Á cho Công ty Cổ phần công nghệ cao Châu Á.

Thị trường khách Ấn Độ, Trung Đông mang tính chiến lược đối với du lịch Đà Nẵng / Xúc tiến mở lại đường bay Đà Nẵng - Qatar

Dự án Trung tâm Nghiên cứu và lưu trữ mô - tế bào gốc Châu Á được UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương cho phép nghiên cứu đầu tư trên diện tích 1ha tại Lô B4, Khu Nghiên cứu – Phát triển, đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp (Khu công nghệ cao Đà Nẵng) với tổng vốn đăng ký 454 tỷ đồng (tương đương 20 triệu USD).

DHPIZA trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án Trung tâm Nghiên cứu và lưu trữ mô - tế bào gốc Châu Á cho Công ty Cổ phần công nghệ cao Châu Á

DHPIZA trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Nghiên cứu và lưu trữ mô - tế bào gốc Châu Á cho Công ty Cổ phần công nghệ cao Châu Á

Nội dung của dự án gồm: Nghiên cứu và lưu trữ tế bào gốc từ tủy xương, cuống rốn (ngân hàng tế bào gốc); Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ trong lĩnh vực công nghệ sinh học trong y học, cụ thể là công nghệ tế bào gốc trong lĩnh vực y học tái tạo (bao gồm nghiên cứu liệu pháp tế bào miễn dịch để điều trị các bệnh ung thư; nghiên cứu liệu pháp tế bào để điều trị các bệnh khác nhau (sản phẩm lâm sàn cơ bản);

Nghiên cứu liệu pháp tế bào phục vụ cho các mục đích thẩm mỹ (sản phẩm thẩm mỹ cơ bản); nghiên cứu nguyên bào sợi (tế bào da) cho mục đích thẩm mỹ; nghiên cứu tế bào biệt hóa và kỹ thuật mô) và đào tạo nhân lực chuyên về tế bào và sinh học phân tử.

Theo ông Phạm Trường Sơn, Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DHPIZA), dự án này được Cục Khoa học công nghệ và đào tạo (Bộ Y tế) ủng hộ, đề xuất định hướng khuyến khích đầu tư (tại Công văn 1323/K2ĐT-KHCN ngày 30/9/2021). Lãnh đạo DHPIZA đánh giá cao nhà đầu tư đã khẩn trương triển khai đầy đủ các thủ tục đăng ký đầu tư theo đúng quy định và tiến độ đề ra.

Phối cảnh dự án Trung tâm Nghiên cứu và lưu trữ mô - tế bào gốc Châu Á tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Phối cảnh dự án Trung tâm Nghiên cứu và lưu trữ mô - tế bào gốc Châu Á tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Ông Phạm Trường Sơn bày tỏ tin tưởng với những nền tảng về kinh nghiệm, năng lực tài chính của nhà đầu tư, cũng như công nghệ đầy tiềm năng trong lĩnh vực sinh học tế bào sẽ được triển khai nghiên cứu và phát triển, dự án sẽ đảm bảo tiến độ, đưa vào khai thác đúng kế hoạch và phát huy được hiệu quả, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến các doanh nghiệp trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng nói riêng, cũng như với môi trường đầu tư của TP Đà Nẵng nói chung.

Tại buổi lễ, đại diện nhà đầu tư cam kết sẽ khẩn trương triển khai đầu tư xây dựng Trung tâm Nghiên cứu và lưu trữ mô - tế bào gốc Châu Á theo đúng kế hoạch, sớm hoàn thành công trình và đi vào hoạt động nghiên cứu, phát triển. Đồng thời xúc tiến thu hút nhiều chuyên gia lĩnh vực công nghệ cao trong và ngoài nước về TP Đà Nẵng; triển khai các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn, góp phần nâng cao các hoạt động nghiên cứu khoa học trên địa bàn.

Theo DHPIZA, Trung tâm Nghiên cứu và lưu trữ mô - tế bào gốc Châu Á là dự án thứ 26 đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng, nâng tổng vốn đăng ký đầu tư vào đây lên gần 6.000 tỷ đồng và gần 608 triệu USD. Tính chung từ đầu năm 2022 đến nay, DHPIZA đã cấp mới cho 17 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung và các KCN trên địa bàn; trong đó 3 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 65 triệu USD, 14 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư 3.189,58 tỷ đồng. Đồng thời có 22 lượt dự án tăng vốn với tổng vốn đầu tư tăng là 432 tỷ đồng và 27,52 triệu USD.

Lũy kế đến nay, tại Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung và các KCN trên địa bàn TP Đà Nẵng đã thu hút 513 dự án, trong đó có 383 dự án trong nước với tổng vốn đầu tư gần 30.000 tỷ đồng và 130 dự án FDI với tổng vốn đầu tư hơn 1,9 triệu USD.


Hải Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm