Khoa học - Công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Khoa học công nghệ thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của văn minh nhân loại

DNVN - Tại Lễ trao Giải thưởng Khoa học, Công nghệ toàn cầu VinFuture 2022 tối 20/12 tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, khoa học công nghệ đã thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của văn minh nhân loại. VinFuture là nhịp cầu để các nhà nghiên cứu, phát minh toàn cầu hiện thực hóa khát vọng khoa học lớn lao để phụng sự nhân loại.

Đầu tư tư nhân vào khoa học công nghệ còn thấp / Cần Thơ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất

Giải thưởng VinFuture 2022 tìm kiếm và vinh danh các công trình ứng dụng cao, phát minh quan trọng giúp giải quyết các thách thức của nhân loại và có tầm tác động toàn cầu giúp hàng triệu người được hưởng lợi. VinFuture 2022 với 4 giải thưởng có giá trị lên tới 4,5 triệu USD.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sự khác biệt của Lễ trao giải VinFuture 2022 so với mùa giải trước là sự thoải mái, an toàn khi đại dịch COVID-19 gần như được kiểm soát hoàn toàn ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Điều này có được là nhờ sự đóng góp quan trọng của các công trình nghiên cứu sản xuất vaccine phòng chống COVID-19. Trong đó nổi bật là công trình phát triển công nghệ mRNA, nền tảng của vaccine COVID-19 đã được chứng minh sức ảnh hưởng với hơn 150 quốc gia được hưởng lợi từ nghiên cứu này. Các nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học tuyệt vời này đã được vinh danh với Giải thưởng Chính tại Lễ trao giải thưởng VinFuture 2021.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao uy tín của Giải thưởng VinFuture.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu bảo vệ sức khỏe là thách thức của nhân loại năm 2021 thì “Tái thiết và Hồi sinh” chính là vấn đề cấp thiết mà thế giới phải đối mặt năm 2022 và nhiều năm tiếp theo. Đây cũng là chủ điểm mà VinFuture 2022 đặt ra hậu đại dịch COVID-19, thể hiện tầm nhìn và sứ mệnh “Khoa học phụng sự nhân loại” của VinFuture.

“Tôi rất vui mừng được biết, với uy tín đã được thế giới công nhận từ mùa 1, VinFuture mùa 2 đã có sự vượt trội cả về số lượng và chất lượng. Đã có 970 hồ sơ đề cử, đến từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục gửi về - tăng gần gấp 2 lần mùa giải đầu tiên. Về chất lượng, tỉ lệ đối tác đề cử là các tác giả thuộc nhóm 2% các nhà nghiên cứu hàng đầu được trích dẫn nhiều nhất trên thế giới cũng đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2021”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Một trong những điểm khác biệt nổi bật của VinFuture là tác động lan toả toàn cầu và truyền cảm hứng tới cộng đồng khoa học ở khắp nơi trên thế giới. Điều này đã được thể hiện rõ rệt ở Giải thưởng mùa thứ 2. Đó là sự gia tăng của tỉ lệ đối tác đề cử đến từ các nhà khoa học châu Á với 34,6%. Đặc biệt, tỉ lệ đối tác đề cử đến từ châu Phi lên đến 12,4%, tăng hơn 6 lần so với năm 2021.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải thưởng chính VinFuture 2022 cho các nhà khoa học với những phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, khoa học công nghệ đã thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của văn minh nhân loại, đồng thời nhấn mạnh VinFuture sẽ là sợi dây bền chặt gắn bó các nhà khoa học Việt với thế giới, cũng là nhịp cầu để các nhà nghiên cứu, phát minh trên toàn cầu hiện thực hóa những khát vọng khoa học lớn lao để phụng sự nhân loại.

Tại Lễ Trao giải, Giải đặc biệt Grand Prize được trao cho 5 nhà khoa học với những phát minh đột phá trong việc kết nối công nghệ mạng toàn cầu, đã thay đổi toàn diện phương thức giao tiếp, làm việc của con người, và đặt nền móng cho sự phát triển kinh tế – xã hội hiện đại. Đó là nhà khoa học người Anh Timothy John Berners-Lee; Tiến sĩ Vinton Gray Cerf - nhà khoa học người Mỹ; Tiến sĩ Emmanuel Desurvire - nhà khoa học người Pháp; Tiến sĩ Robert Elliot Kahn - nhà khoa học người Mỹ và Giáo sư David Neil Payne - nhà khoa học người Anh. Vì lý do sức khỏe, TS Robert Kahn không có mặt tại Lễ trao giải.

Ban Tổ chức trao giải dành cho nhà khoa học đến từ các nước đang phát triển cho Giáo sư Thalappil Pradeep đến từ Ấn Độ vì những đóng góp của ông trong việc phát triển hệ thống lọc nước nhiễm asen với chi phí thấp, góp phần mang lại nguồn nước sạch cho hàng trăm triệu người sinh sống tại các khu vực có nguồn nước ô nhiễm trên thế giới.

Ban Tổ chức cũng trao Giải đặc biệt dành cho nhà khoa học nghiên cứu các lĩnh vực mới cho Tiến sĩ DEMIS HASSABIS Quốc tịch Anh và Tiến sĩ JOHN JUMPER Quốc tịch Mỹ với công trình tiên phong về hệ thống trí tuệ nhân tạo AlphaFold 2. Công trình đã mang đến cuộc cách mạng trong việc mô hình hóa cấu trúc protein, thúc đẩy những tiến bộ trong y sinh, y tế và nông nghiệp.

Giải thưởng dành cho nhà khia học nữ được trao cho Giáo sư Pamela Christine Ronald, đến từ Mỹ với công trình nghiên cứu đột phá giúp phân lập một gen để tạo ra giống giống lúa năng suất cao chịu ngập hoàn toàn, góp phần giải quyết nhu cầu lương thực cho hàng trăm triệu người trên thế giới.

Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm