Khoa học - Công nghệ

Chụp X-quang nha khoa gây ung thư não?

Nghiên cứu của các chuyên gia Hội ung thư học Mỹ đã chứng minh chụp phim răng lợi khi chữa răng liên quan đến u não.

Sự thật động trời về tin giòi ăn não người từ tóc nối / Phát hiện nơi cất giữ ký ức sợ hãi trong bộ não

Chụp X-quang cục bộ khi chữa răng có liên quan tới u não?

Mặc dù các bác sĩ nha khoa thường khẳng định chụp X-quang cục bộ là vô hại, nhưng thực ra tùy thuộc cơ thể của bệnh nhân cũng như số lần chụp, thao tác này có thể dẫn đến căn bệnh rất nguy hiểm là ung thư.

Theo dõi trên 2.433 bệnh nhân tuổi từ 20 đến 79 tuổi bị u màng não (meningioma) thì trong đời ít nhất đã hai lần những người này đã chup X-quang răng cục bộ. Khác với nhóm đối chứng gồm 1350 người, họ mắc bệnh u não nhiều hơn từ 1,4 đến 1,9 lần (tùy thuộc vào tuổi tác khi phải chụp X-quang).

Nguy cơ tăng nguy cơ u não còn liên quan đến chụp răng toàn hàm ở lứa tuổi nhi đồng, nhất là khi chụp hàng năm để kiểm tra răng miệng. Nguy cơ u màng não ở trẻ em lứa tuổi này so với đối chứng tăng 2,3 lần và nguy cơ chụp toàn hàm ở trẻ 10 tuổi tăng 4,9 lần.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý các máy chụp X-quang hiện đại liều lượng bức xạ không cao như những máy cũ. Các bức xạ rơnghen là nguyên nhân chủ yếu là phát triển u màng não – bệnh ung thư phổ biến nhất ở những nước phát triển.

Việc điều trị bệnh này rất phức tạp và thường phải tiến hành phẫu thuật não. Đã vậy, khối u thường khó lấy đi hoàn toàn và thời gian sau nó lại phát triển trở lại.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm