Khoa học - Công nghệ

Chuyển giao Khu công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội: Phát huy vị thế Thủ đô

DNVN - Việc chuyển giao Khu công nghệ cao Hòa Lạc về Hà Nội nhằm phát huy vai trò, vị thế của Thủ đô. Đồng thời, tìm kiếm cơ hội tốt hơn cho khu công nghệ caoc phát triển theo đúng xu thế của thế giới và các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

Bí thư Thành ủy Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ thăm và làm việc tại Tập đoàn FPT / Cần ưu đãi đủ mạnh để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào khoa học công nghệ

Chiều 24/11, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) chính thức chuyển giao Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc về UBND TP Hà Nội sau ¼ thế kỷ thành lập. Đến nay, Khu CNC Hòa Lạc đã cơ bản thiết lập được các thành tố quan trọng, có tính chất nền móng để xây dựng và phát triển thành công một khu CNC. Đến nay, khu CNC này đã thiết lập môi trường chính sách đặc biệt.

Khu CNC cơ bản hoàn thành xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại, thu hút được một số tập đoàn công nghệ hàng đầu trong nước và thế giới đầu tư các CNC, công nghệ tiên tiến. Đồng thời, bắt đầu hình thành chuỗi liên kết giữa đào tạo-nghiên cứu-sản xuất, thiết lập môi rường sáng tạo công nghệ với các trung tâm đào tạo, nghiên cứu triển khai, đổi mới sáng tạo.

Sự hiện diện của các trường Đại học về công nghệ tại Khu CNC như Đại học FPT, Đại học Việt-Pháp, Đại học Việt-Nhật, Đại học Văn Lang... sẽ hứa hẹn đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho xã hội nói chung và trực tiếp cho Khu CNC Hòa Lạc nói riêng.

Lễ chuyển giao Khu CNC Hòa Lạc về UBND TP Hà Nội.

Cùng với đó, các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu ứng dụng gắn trực tiếp với sự phát triển sản xuất của doanh nghiệp như Viện V-KIST, trung tâm vũ trụ, viện đo lường, các trung tâm kiểm thử... sẽ là nền tảng cho việc phát triển năng lực nội sinh nghiên cứu và phát triển, gắn kết nghiên cứu phát triển với sản xuất. c nhà đầu tư nước ngoài như Hanwha, Nidec, Nissan Techno... hay các doanh nghiệp lớn trong nước như Viettel, FPT, VNPT... đã lựa chọn Khu CNC Hòa Lạc là địa bàn đầu tư trọng điểm.

Mới đây, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) đã khánh thành đi vào hoạt động với cơ sở hạ tầng tốt nhất, hiện đại sẽ là đòn bẩy thúc đẩy đổi mới sáng tạo tại Khu CNC Hòa Lạc.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh việc chuyển giao Khu CNC Hòa Lạc sẽ tạo điều kiện thuận lợi để thành phố cụ thể hóa mục tiêu đã được xác định tại Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị "Đẩy mạnh nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước và khu vực với hạt nhân là Khu CNC Hoà Lạc".

Đồng thời, việc tiếp nhận Khu CNC Hòa Lạc là cơ hội để Hà Nội phát huy vai trò, vị thế của Thủ đô trong thực hiện các quy định có tính đặc thù, đột phá về khoa học và công nghệ được quy định tại dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đang được Chính phủ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, trong đó xác định: Khu CNC Hòa Lạc là khu vực nghiên cứu, phát triển công nghệ cao và đổi mới sáng tạo trọng điểm của Thủ đô và cả nước và có một số cơ chế đặc thù dành cho Khu CNC Hòa Lạc.

Thành phố sẽ tập trung chỉ đạo để hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng Khu CNC Hòa Lạc trong năm 2024. Dành nguồn lực để đầu tư cơ sở hạ tầng và tiếp tục nghiên cứu ban hành cơ chế chính sách đặc thù, vượt trội nhằm xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc trở thành hạt nhân của cả nước về đổi mới sáng tạo, nghiên cứu, phát triển, chuyển giao công nghệ và giữ vai trò hạt nhân, vùng lõi của đô thị Hòa Lạc trong tương lai.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh việc chuyển giao là nhằm tìm kiếm cơ hội tốt hơn cho Khu CNC Hòa Lạc phát triển theo đúng xu thế của thế giới và các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước.

Việc chuyển giao thể hiện xu thế phân cấp ngày càng mạnh mẽ của Chính phủ để có cơ chế linh hoạt hơn, nguồn lực dồi dào hơn (kết hợp giữa nguồn lực của Trung ương và địa phương) cho sự phát triển của Khu CNC Hòa Lạc.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm