Khoa học - Công nghệ

Đề nghị Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Thung lũng Silicon mở rộng thành viên

DNVVN - Tại buổi làm việc với Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Silicon Valley, ngày 22/6 theo giờ San Francisco (Hoa Kỳ), Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đề nghị mạng lưới tiếp tục kết nối để mở rộng sự tham gia của các thành viên mới.

Lộ diện top 10 Đại sứ Đổi mới Sáng tạo Việt Nam khu vực Tây Bắc - Techfest 2022 / Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 tại Lai Châu

Phát biểu trong buổi làm việc, đại diện Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Silicon Valley (Mạng lưới) đã báo cáo về kết quả thực hiện của Mạng lưới trong một năm qua, đồng thời, giới thiệu về xu thế trí tuệ nhân tạo (AI) tại Silicon Valley và các hoạt động đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực AI.

Các thành viên của Mạng lưới đã trao đổi, thảo luận một cách rất thẳng thắng, tâm huyết về triển khai các hoạt động của mình. Đưa ra những nội dung hiến kế cho Việt Nam phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, AI...

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ghi nhận những nỗ lực phối hợp, kết nối của Mạng lưới. Đặc biệt là sự tham gia vào các chương trình, đề án lớn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC). Cụ thể như Đề án Phát triển Nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030 định hướng đến năm 2050; Đề án Trung tâm đào tạo, nghiên cứu ứng dụng AI; Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ghi nhận những nỗ lực của Mạng lưới khi tham gia vào các chương trình, đề án lớn của Bộ Kế hoạch và NIC.

“Đây là những đề án lớn, quan trọng cho Việt Nam, sẽ tạo ra hàng chục nghìn các kỹ sư công nghệ, kỹ sư AI phục vụ cho nhu cầu tương lai. Sự tham gia đóng góp của Mạng lưới cùng sự triển khai mạnh mẽ, quyết liệt của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, của Chính phủ sẽ tạo ra những kết quả cụ thể, thực tiễn, có ích cho Việt Nam trong dài hạn”, ông Dũng nói.

Ông Dũng đề nghị các thành viên Mạng lưới tiếp tục tham gia tích cực, chủ động phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), đặc biệt trong giai đoạn triển khai. Cùng với đó, tiếp tục kết nối để mở rộng sự tham gia của các thành viên mới.

Đó là sự tham gia của các chuyên gia, trí thức người Việt và quốc tế quan tâm và muốn tìm hiểu về thị trường, các cơ hội đầu tư, hợp tác về đổi mới sáng tạo, công nghệ tại Việt Nam. Trên cơ sở mang lại lợi ích lâu dài cho đất nước.

Đối với các hoạt động, dự án đang triển khai tại NIC như về đào tạo bán dẫn, đào tạo AI, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các thành viên Mạng lưới đẩy mạnh kết nối với các chuyên gia hàng đầu thế giới, các viện/trường có các nguồn lực phù hợp có thể hỗ trợ Việt Nam thực hiện các hoạt động này.

Hiện nay, NIC đang đưa vào vận hành cơ sở hoạt động tại Hòa Lạc (gần 20.000m2) với nhiều cơ chế ưu đãi đặc biệt dành cho các đối tác hoạt động tại trung tâm. Các thành viên Mạng lưới có thể phối hợp cùng trung tâm để kết nối với các đối tác công nghệ lớn của Mỹ - những công ty quan tâm đến thị trường Việt Nam, có thể thiết lập các đơn vị nghiên cứu, văn phòng, phòng thí nghiệm, nhà máy sản xuất tại NIC Hòa Lạc.


Hoài Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm