Khoa học - Công nghệ

Khuyến nghị giúp doanh nghiệp giảm thiểu phát thải carbon

DNVN - Hiệp hội Kế toán Quản trị Hoa Kỳ (IMA) vừa công bố báo cáo "Vai trò của kế toán quản trị trong chiến lược kinh doanh bền vững: Hướng dẫn giảm phát thải carbon", giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

Chi tiết Lenovo ThinkPad X1 Carbon Gen 9 ra mắt tại Việt Nam / Việt Nam – Nhật Bản ký bản ghi nhớ về tăng trưởng carbon thấp

Báo cáo của IMA chỉ ra rằng, các bước đi chi tiết mà các doanh nghiệp, dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia kế toán quản trị, có thể thực hiện để phi carbon trong bối cảnh các nhà đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra yêu cầu nghiêm ngặt hơn về giảm phát thải khí nhà kính.

Báo cáo chỉ ra vai trò quan trọng của chuyên gia kế toán quản trị trong việc hỗ trợ và triển khai thực hiện các mục tiêu nói trên và phương pháp ứng dụng kiến thức chuyên môn của họ vào quá trình ra quyết định, đạt được các cột mốc quan trọng về hiệu quả.

Các chuyên gia kế toán doanh nghiệp có thể đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phi carbon.

Các doanh nghiệp đang cam kết giảm thiểu phát thải carbon và hướng tới các mục tiêu như mức độ phát thải thuần bằng không trong những thập kỷ tới để góp phần giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu, đặc biệt theo các cam kết được đưa ra trong hội nghị COP26 tổ chức tháng 11/2021.

Đối với các doanh nghiệp, bên cạnh các động lực bên ngoài như tác động của nhà đầu tư và các cơ quan quản lý nhà nước thì hiệu suất vận hành, quản trị rủi ro và các cơ hội xây dựng quan hệ để tăng cường hiệu năng và giá trị trong các giai đoạn ngắn, trung và dài hạn chính là những động lực nội tại quan trọng để các công ty cam kết giảm thiểu phát thải carbon.

Bản báo cáo cho thấy, các chuyên gia kế toán doanh nghiệp có thể đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phi carbon.

Shari Littan, CPA, JD, Giám đốc nghiên cứu báo cáo doanh nghiệp và tư duy chiến lược tại IMA cho biết: "Nhiều chuyên gia kế toán và tài chính trong doanh nghiệp trước đây từng ngần ngại tham gia vào các kế hoạch giảm phát thải, lý do vì theo quan điểm của họ, đây là những lĩnh vực mới và không liên quan tới việc nâng cao hiệu quả kinh doanh. Báo cáo SMA này chỉ ra rằng các chuyên gia của chúng tôi có những năng lực có giá trị, có thể giúp các tổ chức nơi họ làm việc phát triển và triển khai các hoạt động giảm thiểu phát thải có ý nghĩa đối với việc xây dựng các chiến lược trong thị trường đang thay đổi với những yêu cầu mới về quản lý nhà nước".

Arnaud Brohe, tác giả cuốn sách "Cẩm nang kế toán carbon" và đồng tác giả chính của báo cáo cho biết: "Trong quá trình xây dựng báo cáo, chúng tôi thấy các chuyên gia kế toán quản trị đã giám sát quá trình thực thi những kế hoạch này như thế nào và sử dụng kết quả phân tích ra sao trong quá trình ra quyết định và lập các báo cáo ngoài. Các chuyên gia này là đội hình mơ ước của các tổ chức, vì họ ứng dụng hiểu biết về các xu hướng quản lý nhà nước để xây dựng các báo cáo về cách thức tạo ưu thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp của mình".

Nguyên Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm