Khoa học - Công nghệ

Kim chi có nhiều tác dụng không ngờ đối với sức khỏe con người

DNVN - Trong một nghiên cứu vừa được công bố trên Journal of Ethnic Foods (Tạp chí Thực phẩm Dân tộc), các nhà nghiên cứu đã tiến hành đánh giá phạm vi nghiên cứu lâm sàng để đánh giá hiệu quả của việc tiêu thụ kim chi đối với sức khỏe con người nói chung.

300 triệu việc làm toàn thời gian có thể bị mất vào tay AI / Khởi công xây dựng nhà máy hydro xanh đầu tiên tại Việt Nam

Nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới đã sử dụng thực phẩm lên men để có thời hạn sử dụng lâu hơn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong những loại thực phẩm lên men như vậy là kim chi - món ăn gần như là không thể thiếu trong bữa cơm của người Hàn Quốc. Được biết, trung bình một người trưởng thành tại nước này tiêu thụ 50g đến 200g kim chi mỗi ngày.

Kim chi thường được làm từ bắp cải baechu và củ cải, nhưng các loại cây và rau khác, chẳng hạn như hành lá và dưa chuột, cũng được sử dụng để chế biến các loại kim chi khác nhau. Các vi sinh vật như vi khuẩn axit lactic tham gia vào quá trình lên men kim chi, nhưng thành phần của vi khuẩn có thể khác nhau tùy theo tỷ lệ và loại nguyên liệu.

Tiêu thụ kim chi có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như tác dụng chống viêm, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, cải thiện chứng suy mòn liên quan đến ung thư, điều hòa cholesterol và đường huyết, tăng cường khả năng miễn dịch và phòng ngừa viêm da dị ứng.

Kim chi có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Ảnh:VladimirChen/Shutterstock

Các lợi ích sức khỏe khác được báo cáo bao gồm cải thiện tình trạng suy giảm nhận thức và tổn thương gan do mức cholesterol cao.

Trong nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã xem xét tất cả các nghiên cứu lâm sàng tiến cứu ngẫu nhiên đã xem xét lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ kim chi.

Các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên ở Anh và Hàn Quốc điều tra việc tiêu thụ kim chi hoặc chế phẩm sinh học có nguồn gốc từ kim chi và đo lường tất cả các kết quả liên quan đến sức khỏe tổng thể, chất lượng cuộc sống và bất kỳ tác dụng phụ nào đều được đưa vào tổng quan.

Đánh giá không bao gồm các nghiên cứu lâm sàng như báo cáo trường hợp, nghiên cứu lâm sàng hồi cứu và nghiên cứu cắt ngang. Thông tin về các biện pháp can thiệp, thiết kế nghiên cứu, loại bệnh và kết quả được trích xuất từ ​​​​các nghiên cứu và phân tích.

Kết quả cho thấy ăn kim chi sẽ làm giảm chất béo trong cơ thể, cholesterol, lượng đường trong máu lúc đói và nồng độ lipid huyết thanh so với chế độ ăn kiêng không có hoặc ít kim chi.

Tổng quan đã xem xét các nghiên cứu so sánh việc tiêu thụ kim chi, chất bổ sung kim chi và men vi sinh có nguồn gốc từ kim chi so với chế độ ăn kiêng bao gồm giả dược, các loại kim chi khác và không có kim chi.

Một trong những nghiên cứu đã so sánh lợi ích của kim chi chức năng với kim chi thông thường và báo cáo rằng việc tiêu thụ kim chi chức năng giúp cải thiện các thông số khác nhau như cholesterol toàn phần, cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL-C), chất béo trung tính, khối lượng cơ xương, tỷ lệ mỡ cơ thể, cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL-C), interleukin và adiponectin.

Mức độ của các vi khuẩn có lợi như Bifidobacterium và Faecalibacterium cũng được cải thiện, trong khi Escherichia coli, Clostridium và các vi khuẩn có hại khác trong ruột được cho là giảm sau khi ăn kim chi chức năng.

Ăn kim chi cũng liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của da, huyết áp tâm thu và chỉ số khối cơ thể.

Ngoài ra, việc tiêu thụ kim chi thông thường, kim chi có bổ sung Lactobacillus plantarum và kim chi chức năng có Lactobacillus plantarum và chiết xuất cây tầm gửi có liên quan đến việc cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), chẳng hạn như đau bụng, đầy hơi và đi ngoài. Hơn nữa, việc tiêu thụ cả ba loại kim chi có liên quan đến sự cải thiện mức độ của yếu tố hoại tử khối u.

Các tác giả cũng thảo luận về những phát hiện của một vài nghiên cứu khác bị loại khỏi tổng quan vì chúng không phải là thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng.

Những nghiên cứu này cho thấy rằng tiêu thụ kim chi lên men làm giảm tỷ lệ vi khuẩn có hại như Clostridium, Listeria, Enterobacter, Shigella và Prevotella trong ruột.

Hơn nữa, các thông số tiền tiểu đường như huyết sắc tố A1C, kháng insulin và insulin lúc đói cũng được cải thiện khi tiêu thụ kim chi lên men.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ kim chi có liên quan đến việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đối với ung thư phổi, dạ dày, ruột kết, vú, gan và tử cung.

Các tác giả cũng cho rằng mặc dù có nhiều lợi ích khác nhau khi ăn kim chi, vẫn có những lo ngại về hàm lượng muối cao trong kim chi. Tuy nhiên, họ đã thảo luận về hai nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ nào giữa việc tiêu thụ kim chi và sự gia tăng bệnh cao huyết áp.

Nhìn chung, các phát hiện báo cáo rằng việc tiêu thụ kim chi lên men có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện lượng đường trong máu, các thông số tiền tiểu đường, cholesterol toàn phần, LDL-C, HDL-C, nồng độ lipid huyết thanh, khối lượng cơ xương và huyết áp tâm thu.

Kim chi cũng làm giảm các triệu chứng của IBS và có thể liên quan đến việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư trong các bệnh ung thư khác nhau.

Trong tương lai, cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác minh các kết quả mâu thuẫn về lợi ích sức khỏe liên quan đến kim chi.

Việt Tuấn (Theo News-medical)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm