Khoa học - Công nghệ

Quyền sở hữu trí tuệ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp khoa học công nghệ

DNVN – Quyền sở hữu trí tuệ là một loại tài sản quan trọng của doanh nghiệp khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Sở hữu trí tuệ giúp tạo ra được thế độc quyền, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung.

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo phát triển sản phẩm OCOP / TP.HCM sẽ trao thưởng hàng trăm triệu đồng cho các công trình khởi nghiệp sáng tạo 

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia TECHFEST VIETNAM 2021, sáng 31/10 Hội Sáng chế Việt Nam kết hợp với Làng Sáng chế và doanh nghiệp Đổi mới sáng tạo tổ chức hội thảo trực tuyến “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ”.

Sự kiện được tổ chức nhằm thúc đẩy các hoạt động đổi mới sáng tạo để tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống; xây dựng, hình thành và phát triển văn hóa sở hữu trí tuệ; gắn quyền sở hữu trí tuệ với các hoạt động đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển, sản xuất kinh doanh để phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời kết nối mạng lưới nghiên cứu phát triển, ứng dụng, chuyển giao và thương mại hóa các sản phẩm khoa học công nghệ, sáng chế giữa các nhà sáng chế, các tổ chức nghiên cứu với doanh nghiệp.

Giáo sư Trần Quốc Thắng, Chủ tịch Hội sáng chế Việt Nam cho biết, “thời đại 4.0” gắn liền với cuộc cạnh tranh mạnh mẽ về đổi mới sáng tạo dựa trên tri thức, đổi mới công nghệ và sự phát triển bền vững.

Hội thảo lần này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động đổi mới sáng tạo, đặc biệt là những chương trình khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo tri thức và đổi mới công nghệ phát triển. Để chúng ta chấp nhận cuộc cạnh tranh về chất lượng sản phẩm, giá trị gia tăng của sản phẩm trong thời kỳ 4.0.

Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ”.

Hội thảo trực tuyến “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ” vào sáng 31/10/2021.

Theo Tiến sĩ Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học công nghệ, các chủ đề được chia sẻ trong sự kiện chính là những hành trang quan trọng, quý giá với các bạn trẻ trước khi khởi nghiệp, gọi vốn cũng như phát triển thị trường các sản phẩm đổi mới sáng tạo của mình.

Theo ông Trần Lê Hồng – Phó Cục trưởng Cục sở hữu trí tuệ, quyền sở hữu trí tuệ chính là một trong các công cụ mạnh trong đổi mới sáng tạo. Từ đó, tạo các hành lang pháp lý trong việc bảo hộ và bảo vệ tài sản trí tuệ. Đây chính là một loại tài sản quan trọng của doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo vì nó giúp tạo ra được thế độc quyền, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nói chung.

Tuy nhiên, việc sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ không phải là dễ dàng. Nhưng đứng trước những thách thức của cuộc cách mạng công nghệp 4.0 chúng ta không có sự lựa chọn nào khác là phải làm chủ được công cụ này và phải khai thác chúng một cách hiệu quả đặc biệt là trong sản xuất kinh doanh.

Hội thảo “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ” là một hoạt động có ý nghĩa để các nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và các nhà khởi nghiệp cùng nhau thảo luận, trao đổi giúp tìm ra những chìa khóa cho sự kết hợp của 2 yếu tố là sáng chế, sở hữu trí tuệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để giúp cho Việt Nam sẽ sớm có thêm nhiều kỳ lân trong làng đổi mới sáng tạo thế giới.

Các diễn giả đã đưa ra rất nhiều những ý kiến về việc thúc đẩy và đổi mới sáng tạo để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội. Hai vấn đề được quan tâm hàng đầu là các chính sách hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và thực trạng, giải pháp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo dựa trên các sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ. Các tập đoàn khởi nghiệp xem đây là cơ hội để có được những kinh nghiệm phát triển thông qua những sáng chế, công nghệ và tài sản trí tuệ.

Bên cạnh đó, đây cũng là một diễn đàn để các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các chuyên gia, các cơ quan, ban ngành... cùng gặp gỡ, kết nối, chia sẻ và thảo luận nhằm tìm ra các cơ chế chính sách, quy định pháp luật, các giải pháp thực tiễn để phát triển hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; khai thác sáng chế, công nghệ, tài sản trí tuệ phục vụ phát triển sản xuất, kinh doanh; bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và lan tỏa tri thức đến cộng đồng xã hội.

Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm