Khoa học - Công nghệ

Sóc Trăng: Cựu chiến binh làm giàu nhờ mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp

DNVN - Nỗ lực học hỏi, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật, vươn lên làm giàu cho gia đình và chia sẻ cùng đồng đội kinh nghiệp trong sản xuất, ông Nguyễn Văn Mum, hội viên Chi hội cựu chiến binh ấp Đắc Lực, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành trở thành tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

Hoàn thiện Bộ tiêu chuẩn các chỉ số đánh giá vườn ươm khởi nghiệp theo chuẩn quốc tế / Cần Thơ: Ðầu tư hơn 379 tỉ đồng phát triển khoa học công nghệ

Qua giới thiệu của Hội Cựu chiến binh xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, chúng tôi tìm đến ấp Đắc Lực để tìm hiểu về mô hình phát triển kinh tế từ sản xuất nông nghiệp của cựu chiến binh Nguyễn Văn Mum.

Với giọng nói thân thiện, ông Mum nhiệt tình dẫn chúng tôi đến thăm vườn mít quy mô cả nghìn gốc. Mới trồng khoảng 2 năm mà vườn đã cho thu hoạch. Ông Mum tính nhẩm, năm nay, để trái nhiều hơn, nên chắc chắn cho thu nhập cao hơn. Tùy giá cả theo từng thời điểm mà mít lợi nhuận cao thấp khác nhau. Theo ông thì đây là cây trồng cho hiệu quả kinh tế khá.

Được biết, ông Nguyễn Văn Mum tham gia cách mạng những năm 1970, sau khi đất nước giải phóng, ông trở về quê lập gia đình và phát triển kinh tế từ đó đến nay. Ông được bà con đánh giá là cựu chiến binh cần cù, chịu khó, ham học hỏi và mạnh dạn ứng dụng những cái mới trong sản xuất.

Mô hình trồng mít của cựu chiến binh Nguyễn Văn Mun.

Mô hình trồng mít của cựu chiến binh Nguyễn Văn Mun.

Cách vườn mít không xa là trại chăn nuôi bò với hơn chục con. Chuồng trại được xây dựng khá thông thoáng và bảo đảm vệ sinh môi trường. Ông Mum gắn bó với chăn nuôi bò cũng đã hơn chục năm nay, thời điểm số lượng đàn bò nhiều nhất cũng lên tới hơn hai chục con. Do chọn nuôi bò sinh sản nên hiệu quả kinh tế khá bền vững. Mỗi năm ông chọn bán vài con cho thu nhập cũng vài chục triệu đến 100 triệu đồng.

Để chăn nuôi đạt hiệu quả, ông Mum trồng cỏ để bảo đảm đủ thức ăn cho đàn bò. Nhờ đầu tư máy băm cỏ, nên đàn bò của ông luôn phát triển tốt. Ngoài ra, ông còn đầu tư hầm bio-gas và thực hiện ủ phân chuồng làm phân bón hữu cơ, do vậy mà chất thải trong chăn nuôi được quản lý tốt. Phân hữu cơ được dùng bón cho vườn mít giúp giảm chi phí đầu tư.

Nói về mô hình sản xuất của cựu chiến binh Nguyễn Văn Mum, ông Nguyễn Thanh Cường, Chi hội Trưởng Chi hội Cựu chiến binh ấp Đắc Lực cho biết: Mô hình hội viên cựu chiến binh anh Hai Mum (Nguyễn Văn Mum) rất đáng học hỏi. Như mô hình trồng mít của anh tôi thấy có hiệu quả, từng bước phát triển và có thu nhập cao. Rồi mô hình nuôi bò, có thời gian dài nhưng hiệu quả kinh tế, thu nhập hàng năm cũng vài trăm triệu. Tổng kết các mô hình làm kinh tế lại thì hội viên Hai Mum hàng năm cũng kiếm thu nhập từ 300 - 400 triệu mỗi năm.

 Mô hình nuôi bò sinh sản của cựu chiến binh Nguyễn Văn Mun.

Mô hình nuôi bò sinh sản của cựu chiến binh Nguyễn Văn Mun.

Ngoài trồng mít và nuôi bò, ông Mum còn có thu nhập từ ao nuôi cá và làm ruộng. Qua kinh nghiệm trồng lúa, cùng nắm bắt thị trường, những năm gần đây, ông Mum chọn sản xuất giống lúa chất lượng cao như OM, ST, cho giá trị kinh tế hơn. Gần 3 ha diện tích lúa của ông đều tham gia hợp tác xã, tổ hợp tác, hoặc ký kết bao tiêu sản phẩm… nên chẳng phải lo đầu ra. Vụ Hè Thu vừa qua, dù ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng lúa của ông vẫn bán được và có lời.

Ông Lê Quốc Nghị- Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành cho biết: Không chỉ làm kinh tế giỏi, đồng chí Hai Mum còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm với anh em, đồng đội. Không riêng gì đồng chí Mum mà các hội viên khác cũng vậy. Các hội viên còn chia sẻ đến người dân để cùng tham gia học hỏi phát triển kinh tế gia đình.

Với mô hình đa canh tổng hợp, giúp cựu chiến binh Nguyễn Văn Mum vươn lên làm giàu. Ông Mum còn rất nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật, vận động bà con, cùng hội viên cựu chiến binh tại địa phương tích cực phát triển sản xuất, cùng vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Văn Long
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm