Khoa học - Công nghệ

Tăng cường thanh tra trên lĩnh vực khoa học công nghệ

DNVN - Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy, quản lý Nhà nước về khoa học công nghệ có phạm vi rộng, chuyên ngành phức tạp. Bởi vậy, cần tăng cường thanh tra để phát hiện hạn chế, thiếu sót, đề ra các biện pháp khắc phục sớm.

Thành lập Hội đồng Quốc gia về Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo / Việt Nam - Australia tăng cường kết nối hợp tác khoa học công nghệ

Trong 3 ngày làm việc tại tỉnh Gia Lai (8 - 10/5), Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị Thanh tra KH&CN toàn quốc năm 2024.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh, quản lý Nhà nước về KH&CN có phạm vi quản lý rộng, chuyên ngành phức tạp với đa dạng các lĩnh vực: tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng; sở hữu trí tuệ; an toàn bức xạ và hạt nhân; hoạt động nghiên cứu khoa học...

Điều đó đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, đặt ra nhiều yêu cầu khó khăn hơn, thách thức hơn đối với hoạt động thanh tra trong lĩnh vực KH&CN. Hội nghị thanh tra chuyên ngành KH&CN năm nay được tổ chức trong bối cảnh Nghị định số 03/2024/NĐ-CP quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành có hiệu lực thi hành từ ngày 1/3/2024.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh, quản lý Nhà nước về KH&CN có phạm vi quản lý rộng, chuyên ngành phức tạp.

Thứ trưởng cho biết, trong bối cảnh phát triển và hội nhập, các vấn đề phát sinh liên quan đến tiêu chuẩn đo lường chất lượng, sở hữu trí tuệ ngày càng nhiều. Cách thức, phương thức phân biệt hàng giả, hàng nhái ngày càng khó, đặt ra yêu cầu phải có nhiều hội nghị tập huấn, hội thảo trao đổi chuyên môn để cập nhật, chia sẻ kinh nghiệm.

"Bộ KH&CN chia sẻ những kiến thức mới cập nhật từ các tổ chức quốc tế, những văn bản quản lý Nhà nước đến các sở, ban, ngành, địa phương. Các địa phương cần cập nhật lại thông tin, chia sẻ với Bộ KH&CN về các vấn đề xảy ra trong thực tiễn.

Cần tăng cường thanh tra để phát hiện hạn chế, thiếu sót; đề ra các biện pháp khắc phục sớm. Công tác thanh tra phải trở thành công cụ hữu ích để nâng cao chất lượng, hiệu quả quản lý nhà nước", ông Duy nhấn mạnh.

Báo cáo tổng kết công tác năm 2023 và định hướng hoạt động thanh tra KH&CN năm 2024, bà Nguyễn Như Quỳnh - Chánh Thanh tra Bộ KH&CN cho biết, trong năm 2023, thanh tra ngành KH&CN đã triển khai thanh tra, kiểm tra đối với 8.066 cơ sở. Trong đó thanh tra hành chính đối với 40 cơ sở, thanh tra, kiểm tra chuyên ngành 8.026 cơ sở.

Qua thanh tra, kiểm tra đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 359 cơ sở với tổng số tiền xử phạt là 8,08 tỷ đồng. Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm hành chính là 82 triệu đồng và kiến nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước là 363 triệu đồng.

Bên cạnh đó, thanh tra ngành KH&CN đã thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật về tiếp công dân. Các phản ánh, kiến nghị của công dân về tiêu thụ hàng hóa thiết yếu như xăng, dầu, hàng tiêu dùng... được các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời theo quy định của pháp luật. Không phát sinh các vụ việc khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, phức tạp.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về các nội dung hướng dẫn nghiệp vụ xử phạt vi phạm hành chính; nghiệp vụ thanh tra KH&CN; phân biệt hàng thật, hàng giả; các quy định pháp luật mới về thanh tra.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm