Khoa học - Công nghệ

Techfest Việt Nam 2023: Trọng tâm bàn về nền tảng logistics và công nghệ năng lượng sạch

DNVN - Ngày 23/5, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ phát động Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia 2023 (Techfest Việt Nam 2023). Hai nhóm vấn đề mới đã được đặt ra tại Techfest Việt Nam 2023 bao gồm: các giải pháp, nền tảng logistic và các công nghệ về năng lượng sạch.

"Bệ phóng" thúc đẩy nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp / Đổi mới sáng tạo, động lực tăng trưởng mới - Bài 2: Kết quả đổi mới sáng tạo cao hơn mức độ phát triển

Techfest Việt Nam 2023 quy tụ hơn 30 làng công nghệ

Trong bối khó khăn chung của toàn cầu, Techfest Việt Nam 2023 và cũng là Techfest Việt Nam lần thứ 9 được tổ chức với mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và chứng tỏ được sự thu hút đầu tư như: công nghệ giáo dục (edtech), công nghệ y tế (medtech), công nghệ tài chính (fintech)…

Đồng thời, nỗ lực kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở với sự tham gia của chính quyền, các doanh nghiệp lớn, các chuyên gia giỏi trong và ngoài nước để giải quyết các thách thức mới về kinh tế, xã hội, môi trường của quốc gia và toàn cầu.

Việt Nam đang đứng trước những cơ hội rất lớn để các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển và bùng nổ khi mà các nền móng và nguồn lực được xây dựng bền vững, chắc chắn.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng mong muốn Techfest Việt Nam 2023 giúp cho các địa phương phát triển hơn về khoa học công nghệ.

Năm 2023 là năm mà các khó khăn chung của nền kinh tế, sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu và nhiều doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường dẫn đến một bộ phận lớn lực lượng lao động phổ thông mất việc làm là vấn đề lớn mà quốc gia đang phải đối mặt.

Để giải quyết vấn đề này, Techfest Việt Nam 2023 sẽ thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ ẩm thực (foodtech) gắn với phát triển du lịch và khai thác tài nguyên bản địa, các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Thúc đẩy các vấn đề và giải pháp về an ninh lương thực toàn cầu và cơ hội của doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nghiên cứu các giải pháp gắn kết nguồn cung lương thực của Việt Nam với nhu cầu của thế giới.

Cùng với đó là phát triển các nền tảng trực tuyến, thương mại điện tử và mô hình kinh doanh mới để hỗ trợ tiếp cận thị trường và tạo đột phá cho việc bán sản phẩm của địa phương.

Đáng chú ý, hai nhóm vấn đề mới đã được đặt ra tại Techfest Việt Nam 2023. Đó là các giải pháp, nền tảng logistic phục vụ, bảo đảm chuỗi cung ứng trong các trường hợp thiên tai, dịch bệnh; các công nghệ về năng lượng sạch đảm bảo phát triển bền vững.

Với sự tham gia của lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo giải quyết các vấn đề nói trên có thể thúc đẩy nhanh việc gia tăng quy mô của các ngành, lĩnh vực hoặc hình thành được những doanh nghiệp, mô hình mới có tốc độ phát triển nhanh để tận dụng lực lượng lao động phổ thông dôi dư và giải quyết nhiều thách thức cho chính địa phương mình.

Phát biểu tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng mong muốn Techfest Việt Nam 2023 sẽ phát huy những kết quả đã đạt được trong những năm trước, duy trì tốt mô hình hoạt động của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hoạt động của các làng công nghệ để giúp cho các địa phương phát triển.

“Để hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia phát triển thì chúng ta phải đồng hành với nhau, đi cùng nhau, đây là việc không phải của riêng ai”, ông Tùng nói.

Techfest Việt Nam 2023 quy tụ hơn 30 làng công nghệ và sự xuất hiện những làng công nghệ mới nhằm giải quyết vấn đề của các lĩnh vực nhiều tiềm năng như: nông nghiệp thông minh, dược liệu sạch, metaverse, Techconnect Global, chuyển đổi số...

Các hoạt động đổi mới sáng tạo mở cũng được thúc đẩy phát triển ngay trong hoạt động của các làng công nghệ thông qua hoạt động tự đặt đề bài, thách thức và có các giải thưởng thúc đẩy và tạo động lực cho các sáng kiến công nghệ.

Từ đó, xây dựng tâm thế chủ động, hiệu quả nhằm phục vụ đúng nhu cầu của chính quyền, thị trường, doanh nghiệp nội địa và quốc tế.

Phát huy mối liên kết giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp

Các hoạt động trọng tâm của Techfest Việt Nam 2023 như cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia”, kết nối đầu tư cũng sẽ đồng hành với các địa phương để phát huy hơn nữa mối liên kết giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và các doanh nghiệp, chuyên gia uy tín trong nước, quốc tế, đặc biệt là người Việt Nam tại nước ngoài.

Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ phát động Techfest Việt Nam 2023.

Một số hoạt động sẽ được tổ chức trong năm nay như đối thoại đa phương giữa chính quyền địa phương, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo cùng chuyên gia trong và ngoài nước về phân tích, đánh giá các vấn đề gốc rễ trong phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Hoạt động kết nối đầu tư sẽ tập trung hỗ trợ các dự án từ viện/trường gắn có khả năng ứng dụng để giải quyết các vấn đề nói trên, chuyển giao cách làm, mô hình kết nối đầu tư cho địa phương để cùng triển khai.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo để có các giải pháp nâng cao năng lực chuyên sâu cho các chủ thể của hệ sinh thái, đặc biệt là các doanh nhân khởi nghiệp và hệ thống các vườn ươm, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo.

Tiếp nối các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn cầu sau đại dịch, Techfest Việt Nam 2023 tiếp tục tổ chức các hoạt động kết nối với quốc tế, tăng cường hợp tác với các cường quốc về công nghệ như Úc, Mỹ, Canada, Hàn Quốc...

Các hoạt động này sẽ mang tới cơ hội cho startup Việt Nam phát triển thị trường, thu hút các nguồn lực đầu tư quốc tế. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về một hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động của Việt Nam ra thế giới.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm