Khoa học - Công nghệ

Thiết kế hệ sinh thái Đồng bằng sông Hồng thu hút mạnh nguồn lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

DNVN - Phát biểu tại lễ Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Đồng bằng sông Hồng 2023, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh sự kiện là cơ hội bàn về giải pháp thiết kế hệ sinh thái để vùng thu hút mạnh nguồn lực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Vùng Đồng bằng sông Hồng - Động lực phát triển kinh tế hàng đầu / Hướng tới một Đồng bằng sông Hồng phát triển bền vững, liên kết và đổi mới sáng tạo

Theo Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam hơn 5 năm qua ngày càng hoàn thiện, tạo điều kiện cho sự hình thành và phát triển của một thế hệ các doanh nghiệp mới, hoạt động dựa trên việc khai thác các công nghệ tiên tiến, có năng lực tiếp cận nhanh với thị trường trong và ngoài nước.

Năm 2022, trong bối cảnh đầu tư công nghệ tại Việt Nam chịu tác động sâu sắc của cuộc khủng hoảng toàn cầu, Việt Nam vẫn giữ vị trí thứ ba trong ASEAN về số lượng thương vụ đầu tư.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Hà Anh.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (TECHFEST) được tổ chức thường niên và là chuỗi hoạt động lớn nhất quy tụ cộng đồng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.

Trong năm 2022, đã có 15 TECHFEST vùng cùng với TECHFEST quy mô địa phương được tổ chức, thu hút hàng chục ngàn lượt người tham dự, trình diễn và vinh danh hàng trăm sản phẩm, dịch vụ đổi mới sáng tạo của địa phương, vùng miền.

Vùng Đồng bằng sông Hồng là vùng có tiềm lực lớn về nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Đây là vùng có số lượng các đại học và nhân lực Nghiên cứu và phát triển (R&D) lớn nhất cả nước; trên 500 tổ chức KH&CN; 14/17 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia.

Bộ Khoa học và Công nghệ mong muốn thông qua Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Đồng bằng sông Hồng 2023, chuỗi hoạt động phát triển hệ sinh thái, liên kết địa phương, được tiếp tục được mở rộng và phát triển, kết nối giữa các thành phần trong hệ sinh thái ngày càng chặt chẽ hơn nữa.

“Bộ cũng kì vọng các chuyên gia, nhà đầu tư, cơ quan quản lý sẽ có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ từ các doanh nghiệp khởi nghiệp, qua đó cùng trao đổi về những giải pháp thiết thực để thiết kế hệ sinh thái Vùng Đồng bằng Sông Hồng trở thành một trong những điểm thu hút mạnh mẽ các nguồn lực trong nước, quốc tế cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, ông Đạt nhấn mạnh.

Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Đồng bằng sông Hồng 2023.

Tuyên bố khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Đồng bằng sông Hồng 2023, ông Phạm Đình Nghị - Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định cho biết: ngày 23/11/2022, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 30 về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh Vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã xác định "Đồng bằng sông Hồng đi đầu và trung tâm hàng đầu của cả nước về phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo...".

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2023 diễn ra với các nội dung phong phú như triển lãm gần 100 gian hàng, hơn 1.000 các sản phẩm, dịch vụ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Cùng với đó là các chương trình, hội nghị, hội thảo chuyên đề về xu hướng công nghệ, kết nối đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo.

Chuỗi sự kiện được kỳ vọng sẽ là cơ hội tốt để thúc đẩy cho các ý tưởng đối mới sáng tạo, tìm kiếm giải pháp cải thiện năng suất lao động, tối ưu hóa hiệu suất công việc, tiết giảm chi phí đến mức thấp nhất cho các tổ chức, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp.

“Thông qua các chương trình cụ thể như triển lãm, hội thảo kết nối doanh nghiệp khởi nghiệp với các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước, cùng các hoạt động tham quan được thiết kế riêng cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp, tỉnh Nam Định mong muốn giới thiệu về hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đầy tiềm năng của tỉnh trong hệ sinh thái sôi động của cả nước nói chung và Vùng Đồng bằng sông Hồng nói riêng”, ông Nghị nói.

Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm