Khoa học - Công nghệ

Trí thức người Việt tại Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác KH-CN giữa hai nước

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng đánh giá cao nhiệt tình và trách nhiệm đối với đất nước của các nhà khoa học Việt Nam đang công tác tại Hàn Quốc, luôn phấn đấu trong công tác giảng dạy, nghiên cứu và trăn trở trong việc học tập kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của nước bạn để đóng góp cho Tổ quốc và thúc đẩy hợp tác KH&CN giữa hai nước.

TechFest 2022: Đẩy mạnh hoạt động đổi mới sáng tạo, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp và nâng cao vị thế đất nước / Tránh nể nang, dễ dãi để bảo đảm giá trị khoa học của từng luận án tiến sĩ

Ngày 15/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã tổ chức buổi tọa đàm với các nhà khoa học, trí thức người Việt Nam tại Hàn Quốc với chủ đề “Trao đổi về hoạt động nghiên cứu, hợp tác khoa học và công nghệ”.

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng phát biểu khai mạc buổi tọa đàm. Ảnh: Anh Nguyên/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Đây là hoạt động thiết thực nhằm kỷ niệm Ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam 18/5 và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Gần 30 giáo sư, tiến sĩ người Việt đang giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học và viện nghiên cứu đầu ngành và đại diện Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đã tham dự tọa đàm.

Tham tán Đỗ Thị Bích Ngọc, Trưởng Văn phòng Khoa học công nghệ Việt Nam tại Hàn Quốc, đã trình bày khái quát định hướng phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam đến năm 2030. Chính phủ Việt Nam coi phát triển khoa học - công nghệ là động lực để thúc đẩy tăng trưởng, là một trong các yếu tố quyết định đưa Việt Nam trở thành nước đang phát triển có trình độ khoa học - công nghệ hiện đại.

TS Nguyễn Đình Sơn, Đại học Khoa học và Công nghệ Pohang Hàn Quốc với tham luận: Nghiên cứu ứng dụng trong lĩnh vực in 3D kim loại và đề xuất hướng hợp tác cho Việt Nam. Ảnh: Anh Nguyên/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Theo đó, Việt Nam đã đưa ra 10 lĩnh vực công nghệ ưu tiên phát triển và 8 nhiệm vụ giải pháp chủ yếu để phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo cũng như đề cao vai trò và hoạt động của các trí thức Việt Nam trong việc nắm bắt các bước tiến mới của khoa học - công nghệ và kết nối, thúc đẩy hợp tác khoa học - công nghệ giữa Việt Nam và các nước, trong đó có Hàn Quốc.

Tại buổi tọa đàm, các nhà khoa học Việt Nam đã trình bày một số tham luận về các chủ đề: Nghiên cứu hợp tác trong lĩnh vực môi trường và biến đổi khí hậu; Nghiên cứu phát triển hệ sinh thái vũ trụ ảo (metaverse) của Hàn Quốc; Khuynh hướng nghiên cứu và phát triển trong ngành công nghệ hóa học; Các ứng dụng trong lĩnh vực in 3D kim loại; Kinh nghiệm của Hàn Quốc trong phát triển nguồn nhân lực khoa học - công nghệ ... Đây là các chủ đề nghiên cứu tiêu biểu đang được các nhà khoa học Việt Nam tiến hành tại các cơ sở nghiên cứu, đào tạo tại Hàn Quốc, trong đó thể hiện những tìm tòi mới về khoa học - công nghệ, đồng thời mở ra những cơ hội hợp tác mới cho cộng đồng khoa học và doanh nghiệp hai nước cũng như đưa ra những gợi ý mới về chính sách phát triển khoa học - công nghệ.

Quang cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Anh Nguyên/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Trong phần thảo luận, nhiều ý kiến cho rằng bối cảnh hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác về mặt khoa học - công nghệ. Lực lượng các nhà khoa học và sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng nhiều về số lượng và mạnh về chuyên môn. Nhiều nhà khoa học Việt Nam đang giảng dạy và nghiên cứu và bước đầu đã khẳng định được vị trí của mình trong một số lĩnh vực khoa học - công nghệ ở Hàn Quốc.

Đặc biệt, đội ngũ trí thức Việt Nam tại Hàn Quốc luôn giữ được nhiệt huyết, trăn trở trong việc đóng góp vào sự phát triển khoa học - công nghệ cũng như kinh tế xã hội của đất nước. Tại buổi tọa đàm, một số khuyến nghị về chính sách phát triển khoa học - công nghệ trên cả lĩnh vực nghiên cứu cơ bản và ứng dụng đã được đề xuất. Nhiều ý kiến liên quan đến việc tăng cường việc tập hợp, kết nối, xây dựng cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam tại Hàn Quốc đã được nhất trí cao.

Các nhà khoa học và trí thức Việt Nam tham dự buổi tọa đàm chụp ảnh kỷ niệm. Ảnh: Anh Nguyên/PV TTXVN tại Hàn Quốc

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng đánh giá cao nhiệt tình và trách nhiệm đối với đất nước của các nhà khoa học Việt Nam đang công tác tại Hàn Quốc, luôn phấn đấu trong công tác giảng dạy, nghiên cứu và trăn trở trong việc học tập kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của nước bạn để đóng góp cho Tổ quốc và thúc đẩy hợp tác khoa học - công nghệ giữa hai nước. Đại sứ nhấn mạnh Đại sứ quán có trách nhiệm đồng hành cùng các nhà khoa học, trân trọng các đóng góp, khuyến nghị của các nhà khoa học đối với Đảng và Nhà nước, cũng như tạo mọi điều kiện để cộng đồng các nhà khoa học Việt Nam tại Hàn Quốc phát triển.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm