Khoa học - Công nghệ

Trí tuệ nhân tạo: Động lực mới cho sự phát triển của startup Việt

DNVN - Tại tọa đàm “AI Frontier: Funding and Futures in Vietnam” nằm trong khuôn khổ chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam, ngày 22/5, các chuyên gia nhấn mạnh trí tuệ nhân tạo (AI) chính là động lực mới cho sự phát triển của Startup Việt.

Apple tuyên bố mô hình AI mới của mình vượt trội hơn GPT-4 / Găng tay điện tử chuyển cử chỉ tay thành tin nhắn được hỗ trợ bởi AI

Tọa đàm “AI Frontier: Funding and Futures in Vietnam” nằm trong khuôn khổ chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam (Vietnam Innovation Challenge - VIC), được Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng tổ chức cùng Amazon Web Services (AWS).

Sự kiện là nơi giúp các nhà sáng lập xây dựng một giải pháp AI đột phá, tìm kiếm cho mình nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp bứt phá.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng, cuộc đua về AI tiếp tục diễn ra ngày càng mạnh mẽ, trong bối cảnh công nghệ này được nhận định sẽ làm thay đổi hành vi đáng kể, không chỉ với những người dùng cá nhân mà còn cả các doanh nghiệp. AI chính là động lực mới cho sự phát triển của Startup Việt.

Chia sẻ về “tương lai của AI", ông Kai Yong Kang - Quản lý Phát triển kinh doanh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp từ Amazon Web Services (AWS) nhận định, năm 2024 được gọi là “năm của các sản phẩm".

“Chúng ta sẽ bắt đầu thấy người người nói về cách tích hợp, tận dụng AI. Việc sử dụng mô hình nền tảng (foundation models - được sử dụng để làm cơ sở cho hệ thống AI thực hiện những tác vụ khác nhau) chỉ là một phần của một hệ thống lớn hơn, với các công nghệ như cơ sở dữ liệu vector (vector databases) hay các công cụ điều phối (orchestration engines)”, ông Kai Yong Kang cho biết.

Theo bà Vy Lê - Giám đốc điều hành quỹ Do Ventures, một lượng khổng lồ đang đầu tư vào các startup GenAI tại các trung tâm công nghệ hàng đầu như Thung lũng Silicon và châu Âu. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý rằng thị trường AI tuy “màu mỡ" nhưng cũng biến đổi nhanh chóng, với các ứng dụng được cập nhật liên tục.

3 yếu tố then chốt đánh giá startup AI là lợi thế cạnh tranh, mô hình doanh thu và đội ngũ nhân sự.

Điều này khiến các nhà đầu tư tại khu vực phải cân nhắc kỹ lưỡng trước quyết định hợp tác cùng một startup GenAI. Vì vậy, việc đầu tư một khoản nhỏ ban đầu để đánh giá tình hình, hoặc để chờ đợi sản phẩm công nghệ “trưởng thành" hơn chính là chiến lược phổ biến mà các quỹ đầu tư áp dụng.

3 yếu tố then chốt khi đánh giá một startup AI bao gồm lợi thế cạnh tranh, mô hình doanh thu (thường được tạo ra trong vòng 6 tháng đến 1 năm) và đội ngũ nhân sự.

Bà Laura Nguyễn – thành viên của GenAI Fund bổ sung, một trong những mối quan tâm hàng đầu của các quỹ đầu tư là bảo đảm tính bền vững của mô hình kinh doanh của các startup. Đặc biệt trong bối cảnh các “ông lớn" công nghệ như Google, Microsoft với lượng dữ liệu khổng lồ có thể “nhảy vào" bất cứ lúc nào.

Đồng tình với bà Vy Lê, bà Laura nhấn mạnh, các nhà khởi nghiệp GenAI cần tập trung vào việc bảo vệ doanh nghiệp của mình trước những rủi ro từ thị trường AI. Đồng thời, luôn đổi mới và sáng tạo.

Tại tọa đàm, các chuyên gia đã đưa ra những nhận định lạc quan về sự phát triển của AI tại Việt Nam. Bà Vy Lê cho biết, các công ty công nghệ đang đầu tư mạnh mẽ vào AI. Nhiều nhà sáng lập GenAI vẫn còn là sinh viên đại học, nhưng họ đã tạo ra những sản phẩm mang lại doanh thu đáng kể. Môi trường khởi nghiệp ở Việt Nam đã có những bước tiến vượt bậc trong vài năm qua. Các chuyên gia đều đồng ý rằng yếu tố quan trọng nhất để khởi nghiệp phát triển là tạo ra môi trường nuôi dưỡng và hạ tầng thuận lợi.

Nền kinh tế ổn định, hệ sinh thái phát triển nhanh chóng, môi trường khởi nghiệp thuận lợi, chi phí thấp và sự hỗ trợ từ các chính sách của Nhà nước và các doanh nghiệp lớn đã tạo điều kiện cho các startup về AI phát triển.

Trong lĩnh vực AI, các quốc gia tiên phong như Mỹ và Trung Quốc có lợi thế lớn về hạ tầng công nghệ, nhưng Việt Nam vẫn có cơ hội tham gia và cạnh tranh ở tầng ứng dụng.

Theo bà Valerie Vũ - nhà sáng lập Ansible Ventures, với trí tuệ và khả năng của các kỹ sư, Việt Nam hoàn toàn có thể vươn ra thế giới với các ứng dụng AI.


Hoài Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm