Khoa học - Công nghệ

Vaccine ngừa biến thể Omicron có thể được sản xuất vào đầu năm sau

Đây là khẳng định được các hãng dược như Moderna hay Pfizer/BioNtech đưa ra trong bối cảnh biến thể Omicron đang liên tục lây lan sang nhiều quốc gia trên thế giới.

Cần tạo thuận lợi cho tư nhân phát triển năng lượng mặt trời, điện gió / Indonesia phát triển bã cà phê thành vật liệu tạo pin xe điện

Nhà sản xuất vaccine Moderna của Mỹ hôm qua cho biết, sẽ phải mất vài tuần để biết liệu các vaccine hiện có của hãng có thể bảo vệ mọi người trước biến thể Omicron hay không.

Dù vậy, các chuyên gia của công ty này đã ngay lập tức bắt tay vào nghiên cứu vaccine phòng biến thể Omicron từ ngày 25/11 vừa qua ngay khi thông tin đầu tiên về biến thể này được công bố.

Các chuyên gia y tế đang cố gắng tìm hiểu thêm về biến thể Omicron. Ảnh: CNN

Các chuyên gia y tế đang cố gắng tìm hiểu thêm về biến thể Omicron. Ảnh: CNN


Tiến sĩ Paul Burton - Giám đốc Y tế Hãng dược Moderna nói: "Nếu chúng tôi phải sản xuất một loại vaccine hoàn toàn mới, tôi nghĩ rằng đó sẽ là đầu năm 2022 trước khi loại vaccine đó thực sự được cung cấp với số lượng lớn".

Trong khi đó, hãng Pfizer/BioNtech cũng cam kết sẽ điều chỉnh vaccine của mình nếu virus đột biến tới mức vaccine của hãng vô tác dụng.

Bà Ursula Von Der Leyen - Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết: "Trong hợp đồng giữa Ủy ban châu Âu và Pfizer-BioNTech cũng có một điều khoản nhất định bao gồm, nếu một biến thể đột biến tới mức vaccine vô tác dụng, BioNTech-Pfizer có thể điều chỉnh vaccine của mình trong vòng 100 ngày. Chúng tôi hy vọng vào điều tốt nhất, nhưng cũng chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất".

Theo giới chuyên gia, có thể chỉ mất vài tuần để có thể phát triển được loại vaccine "thế hệ mới" dựa trên các loại vaccine có sẵn. Đây cũng chính là điểm mạnh của vaccine công nghệ mRNA, có thể nhắm vào những biến thể cụ thể như Omicron mà không cần phải bào chế một loại vaccine mới.

 

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm