Vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm trở thành... công cụ hỗ trợ điều trị ung thư
Lộ diện 9 chủ nhân đầu tiên của Giải thưởng Khuê Văn Các / Trung Quốc thử nghiệm ‘gạch Mặt Trăng’ trong sứ mệnh không gian mới
Theo một nghiên cứu mới, salmonella có thể được chỉnh sửa để hỗ trợ tế bào T – một loại bạch cầu có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý và nhiễm trùng – tiêu diệt tế bào ung thư. Các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách biến đổi salmonella để phối hợp cùng hệ miễn dịch giúp các tế bào T tấn công khối u. Công bố của nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí EMBO Molecular Medicine vào ngày 19/11. Những nghiên cứu chuyên sâu hơn về tiềm năng này dự kiến sẽ được tiếp tục trong thời gian tới.
Dù từ lâu, các nhà khoa học đã biết salmonella có khả năng chống ung thư, nhưng việc ứng dụng trong điều trị vẫn chưa mang lại hiệu quả cao. Phương pháp điều trị bằng vi khuẩn này có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư bằng cách ngăn cản chúng hấp thụ dinh dưỡng thiết yếu, nhưng đồng thời lại ảnh hưởng đến hệ miễn dịch, yếu tố then chốt trong việc kiểm soát và tiêu diệt các khối u.
Khi thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học nhận thấy salmonella đã cản trở tế bào T tiêu diệt tế bào ung thư vì nó làm giảm lượng axit amin asparagine – một yếu tố cần thiết cho hoạt động của tế bào T. Nhà nghiên cứu Kendle Maslowski từ Đại học Glasgow, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Asparagine rất quan trọng đối với tế bào T.” Theo ông, phát hiện này cho phép các nhà khoa học tìm cách ngăn salmonella làm cạn kiệt asparagine, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho tế bào T chống lại ung thư và mở ra hướng điều trị mới.
Theo ông Alastair Copland từ Đại học Birmingham, tác giả nghiên cứu, khám phá này có thể biến những vi khuẩn gây bệnh như salmonella thành các chiến binh chống lại ung thư.
Bà Catherine Elliott, thuộc tổ chức Cancer Research UK – đơn vị tài trợ cho nghiên cứu – đánh giá đây là một bước tiến đáng chú ý, hứa hẹn mang lại các phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh nhân ung thư đại tràng và nhiều loại ung thư khác trong tương lai.
Salmonella thường được tìm thấy trong ruột của nhiều loại động vật như gà, lợn và bò, cũng như trên thực phẩm như trứng, thịt gà, thịt lợn, trái cây và rau củ nhiễm bẩn từ gia súc hoặc phân động vật.
Người bị nhiễm salmonella có thể gặp các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt và đau bụng, với thời gian kéo dài từ 4-7 ngày.
End of content
Không có tin nào tiếp theo