Khám phá

Đã có thể chữa khỏi HIV?

Mới đây các nhà khoa học vừa nghiên cứu ra một phương pháp điều trị mới cho người bị nhiễm HIV.

"Theo biện pháp trị liệu mới được nghiên cứu, lý do những người bị nhiễm HIV chết là bởi vì các tế bào bạch cầu của họ chết, khiến họ không đủ sức đề kháng chống lại tình trạng nhiễm trùng. Vừa qua, các nhà nghiên cứu lần đầu tiên cho biết các tế bào chết này là do chúng tự hủy diệt và liên quan đến tình trạng viêm."

Phát biểu trên tạp trí Khoa học Tự nhiên, tiến sĩ Warner Greene-tác giả chính của nghiên cứu được công bố ngày 19, tháng 12 cho biết: “Chúng tôi nhận thấy rằng sự suy giảm của các tế bào này là do chúng tự hủy diệt chứ không phải do virut gây ra.”

Đã có thể chữa khỏi HIV?

Tiến sĩ Greene, một trong những nhà nghiên cứu tại Viện Gladstone về virut và hệ miễn dịch (một tổ chức nghiên cứu y sinh học liên kết với Đại học California, San Francisco) cho biết các nhà nghiên cứu cũng đưa ra một loại thuốc đã được thử nghiệm trên người nhưng không phải trên bệnh nhân HIV có thể giúp ngăn chặn sự suy giảm của các tế bào bạch cầu trong các tế bào của con người.

“Phát hiện này mở ra một cánh cửa cho phương pháp trị liệu hoàn toàn mới trong điều trị bệnh nhân AIDS bằng cách đặt mục tiêu đáp ứng miễn dịch chống lại HIV.” Christopher E. Rudd-giáo sư miễn dịch học tại Đại học Cambridge ở Anh, cũng là người không tham gia vào nghiên cứu trên cho biết.

Cách điều trị trực tiếp đó có thể bảo vệ hệ miễn dịch khỏi bị hủy diệt và cho phép chúng gắn kết với một phản ứng miễn dịch chống lại HIV, giáo sư Rudd cho biết thêm.

Một trong những câu hỏi lớn về nhiễm HIV là cách mà virut gây ra cái chết của các tế bào miễn dịch khi chúng không hoàn toàn bị nhiễm HIV. Các nghiên cứu mới cho thấy các tế bào miễn dịch này không chết vì các virut nguy hiểm mà là do kết quả phản ứng miễn dịch của cơ thể con người khi chống lại virut trong các tế bào.

Virut xâm nhập vào các tế bào và sản sinh nhiều virut hơn, quá trình này không bào giờ kết thúc.Thay vào đó, các tế bào chết, giải phóng các phân tử tế bào bị viêm để truyền nhiễm tới các tế bào khác, kết quả là chúng sẽ lần lượt chết.

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh, các tế bào tự hủy diệt này là một quá trình duy nhất được gọi là Pyroptosis-tế bào chết liên kết với tình trạng viêm. Các nghiên cứu công bố trên tạp trí Nature lần đầu tiên chỉ ra mối quan hệ giữa HIV và các loại tế bào chết.

Siddharth Balachandran, một nhà nghiên cứu hệ thống miễn dịch tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia, người không tham gia vào nghiên cứu trên cũng cho biết:

"Xác định được pyroptosis là nguyên nhân của những tế bào miễn dịch chết sau khi bị nhiễm HIV là một việc làm rất quan trọng. Điều này không chỉ giải thích lý do tại sao các tế bào này bị cạn kiệt và nguyên nhân gây ra AIDS mà còn cung cấp các mục tiêu dễ dàng trong việc dùng thuốc can thiệp quá trình điều trị.”

Theo một bài báo được đăng trên tạp trí Science, nhóm nghiên cứu cũng xác định protein trong các tế bào miễn dịch, được gọi là IFI16 khi được đưa vào cơ thế sẽ chống lại tác nhân có hại. IFI6 hoạt động bằng cách cảm nhận được lượng nhỏ DNA HIV có trong các tế bào.

Theo PLXH
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC