Đầu tư

Thủ tướng đề nghị Siemens nghiên cứu tham gia xây dựng đường sắt đô thị tại Việt Nam

DNVN - Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Siemens, chiều ngày 26/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Siemens nghiên cứu tham gia một số gói thầu xây dựng các tuyến đường sắt đô thị tại Việt Nam cũng như chuyển giao công nghệ, phát triển công nghiệp đường sắt tại Việt Nam.

Tập đoàn Siemens sẽ cắt giảm 7.800 việc làm trên toàn thế giới / Siemens có Tổng giám đốc mới

Tại buổi tiếp ông Roland Busch - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Siemens (Cộng hòa Liên bang Đức) đang thăm, làm việc tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Việt Nam luôn coi trọng làm sâu sắc quan hệ với Đức trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả hoạt động kinh doanh của Siemens trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng. Đặc biệt là các dự án trong các lĩnh vực điện - khí, cơ khí chế tạo, phát triển hạ tầng năng lượng và tự động hóa công nghiệp, phát triển đường sắt.

Để góp phần tiếp tục triển khai các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, Thủ tướng đề nghị Siemens đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ cao, thúc đẩy đổi mới sáng tạo; hợp tác chuyển đổi xanh, phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo. Nhất là sản xuất turbine điện gió; hợp tác trong lĩnh vực giao thông vận tải (như sản xuất xe điện…).

Cùng với đó là hợp tác chuyển đổi số, xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển của Siemens tại Việt Nam, hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia; mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ của Việt Nam.

Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Siemens, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Siemens nghiên cứu tham gia một số gói thầu xây dựng các tuyến đường sắt đô thị tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị Siemens nghiên cứu tham gia một số gói thầu xây dựng các tuyến đường sắt đô thị tại Việt Nam như dự án Tuyến Metro 2 tại thành phố Hồ Chí Minh; chuyển giao công nghệ, phát triển công nghiệp đường sắt (như đào hầm metro). Đề nghị Siemens chuyển giao công nghệ một cách sâu rộng nhất có thể, đẩy mạnh hợp tác đào tạo nhân lực, hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị, xây dựng thể chế hiện đại trong các lĩnh vực trên.

Thủ tướng cho biết, với tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hệ thống thể chế, chính sách nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng ngày càng thuận lợi, bình đẳng, an toàn, ổn định, minh bạch. Việt Nam cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Đức như Siemens đến đầu tư, kinh doanh lâu dài, ổn định và hiệu quả ngày càng cao tại Việt Nam.

Chủ tịch Tập đoàn Siemens Roland Busch đánh giá cao tiềm năng hợp tác lớn giữa Việt Nam và Đức nói chung và với Siemens nói riêng. Việt Nam đã có quá trình chuyển đổi rất thành công, có tiềm năng phát triển rất lớn, nhất là với dân số 100 triệu người và đội ngũ lao động trẻ được đào tạo. Đây là nền tảng quan trọng để thúc đẩy hợp tác giữa hai nước Việt Nam, Đức.

Ông Roland Busch cho biết Siemens đang tích cực hợp tác và mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư, kinh doanh trong các lĩnh vực và nội dung mà Thủ tướng đã đề cập như công nghệ cao, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, xây dựng hệ thống giao thông hiện đại, tốc độ cao.

Siemens hiện quan tâm đến dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam và có thể cung cấp cho Việt Nam các giải pháp về đầu máy, toa xe, hệ thống tín hiệu đường sắt, cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất toa xe.

Hoài Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm