Doanh nghiệp 24h

Thế Giới Di Động nói gì về thông tin "sa thải 12.000 nhân viên"?

DNVN - Liên quan đến việc một số báo đăng tin Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) sa thải hơn 12.000 nhân viên vào ngày 1/5/2023 vừa qua, ngày 3/5, doanh nghiệp này cho biết "lượng nhân sự sụt giảm là do biến động tự nhiên".

Grab thể hiện thông tin sai lệch nghiêm trọng về chủ quyền biển đảo Việt Nam / Dư luận chưa hết phẫn nộ, đòi tẩy chay Yody vì đăng bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa

Thông tin từ Thế Giới Di Động cho rằng "chưa từng có chủ trương thực hiện kế hoạch sa thải nhân viên". Tổng số lượng nhân sự của Tập đoàn sụt giảm là hoàn toàn do biến động tự nhiên.

Các năm trước, số lượng nhân sự nghỉ việc được bù đắp bằng số lượng tuyển mới, tuy nhiên, do tình hình kinh tế và sức mua giảm sút từ thời điểm cuối năm ngoái tới đầu năm nay khiến doanh nghiệp tạm ngừng tuyển dụng thay thế đồng thời thực hiện sắp xếp lại các vị trí dựa vào doanh thu thực tế, nên sẽ có sự sụt giảm.

Thị trường có nhiều biến động bất lợi, hoạt động kinh doanh của MWG gặp khó.

Nguyên nhân của con số chênh lệch 12.000 người là do có sự thay đổi trong cách tính số lượng nhân viên tại hai thời điểm.

Tại báo cáo tài chính ngày 30/9/2022, cách tính số lượng nhân viên là dựa vào số người được chuyển lương tại thời điểm báo cáo, nên bao gồm cả nhân sự đã kết thúc làm việc tại công ty nhưng tới thời điểm báo cáo mới chuyển lương do cần thời gian hoàn tất thủ tục nghỉ việc. Số lượng theo cách tính này là 80.321 người.

Tại báo cáo ngày 31/3/2023, cách tính số lượng nhân viên đã thay đổi. Số lượng nhân viên được công bố chính là số lượng nhân viên chính thức và thực tế đang làm việc tại thời điểm báo cáo. Số lượng theo cách tính này là 68.048 người.

Nếu xét cùng một phương pháp tính dựa vào số nhân viên thực tế đang làm việc tại thời điểm báo cáo, thì thời điểm 30/09/2022 số lượng nhân viên của MWG là 77.092 người.

Như vậy, số lượng nhân sự biến động thực tế của Thế Giới Di Động là khoảng 9.000 người trong 6 tháng, tỉ lệ 12%. Với một công ty có số lượng nhân sự rất lớn, lên tới 70.000 nhân viên, tỉ lệ nghỉ việc 9.000 người trong 6 tháng là tỉ lệ biến động tự nhiên, và con số này hoàn toàn bình thường so với trung bình ngành, khoảng 15,6%.

"Một lần nữa, chúng tôi khẳng định tỉ lệ biến động hàng ngàn nhân viên trong một tháng với Thế Giới Di Động là tự nhiên và điều này hoàn toàn bình thường. Hiện chúng tôi vẫn đang có nhu cầu tuyển thêm 2.500 nhân viên cho hệ thống siêu thị mini Bách hóa Xanh", thông tin từ Thế Giới Di Động nhấn mạnh.

Nguyên Đức
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm