Doanh nghiệp - Doanh nhân

Novaland có thể lãi tới 2 tỷ USD nhờ các dự án bất động sản

DNVN - Doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý 1/2021 của Novaland tăng vọt với mức tăng trưởng ba chữ số nhờ việc bàn giao 709 sản phẩm chủ yếu tại các dự án Saigon Royal, Aqua City, Novahills Mũi Né, Novaworld Phan Thiết, Sunrise City View.

Mãn nhãn với 4 đêm dạ tiệc tri ân khách hàng thân thiết của Novaland / Novaland đạt 3.884 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng trưởng vượt kỳ vọng

Công ty chứng khoán Rồng Việt mới đây đã có báo cáo cập nhật hoạt động kinh doanh của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland).

Theo đó, doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý 1/2021 của Novaland tăng vọt với mức tăng trưởng ba chữ số nhờ việc bàn giao 709 sản phẩm chủ yếu tại các dự án Saigon Royal, Aqua City, Novahills Mũi Né, Novaworld Phan Thiết, Sunrise City View. Doanh thu của công ty đạt 4.507 tỷ đồng, tăng 372% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế là 701 tỷ đồng, tăng 132%.

Trong quý 1, Novaland bán được 1.819 sản phẩm, tăng 125% so với cùng kỳ, tương đương giá trị hợp đồng gần 749 tỷ đồng, tăng 349%. Aqua City, Novaworld Hồ Tràm và Novaworld Phan Thiết là những dự án trọng điểm thúc đẩy kết quả tích cực trên khi tỷ lệ bán hàng vẫn khả quan. Theo quan sát của Rồng Việt, các chương trình ưu đãi hấp dẫn của Novaland là một trong các yếu tố chính giúp thu hút khách hàng bao gồm chương trình cam kết mua lại với lợi nhuận đảm bảo, trả góp linh hoạt từ các ngân hàng khác nhau.

VDSC cho biết, quỹ đất của Novaland đã đạt 5.400 ha với giá trị ước tính khoảng 45 tỷ USD. Các quỹ đất của Novaland nằm tại các vị trí chiến lược trên khắp các khu vực phía Nam, đặc biệt là tại TP.HCM và tỉnh Đồng Nai. Khoảng 65% quỹ đất đã được bảo đảm trong khi các quỹ đất còn lại đang được tập đoàn nghiên cứu.

Triển vọng trong năm 2021, doanh thu Novaland dự kiến đạt 27.678 tỷ đồng, tăng 451% và lợi nhuận sau thuế 4.106 tỷ đồng, tăng 6% từ việc bàn giao sản phẩm tại các dự án ở TP.HCM và các khu vực vệ tinh (tỉ lệ đóng góp doanh thu giữa các khu vực này là 50/50). Các dự án tiêu biểu đóng góp chính sẽ là Aqua City, Novaworld Hồ Tràm, Novaworld Phan Thiết và một số dự án tại TP.HCM.

Đối với hoạt động bán hàng, ban lãnh đạo đặt mục tiêu bán được 10.000 sản phẩm, tăng 97%, đến từ việc mở bán giai đoạn sau tại các dự án Aqua City, Novaworld Hồ Tràm, Novaworld Phan Thiết cùng với các sản phẩm tại các dự án ở TP.HCM bao gồm Victoria Village, Sunrise Riverside, Grand Manhattan.

Novaland


Việc thoái vốn hoặc đánh giá lại giá trị dự án chưa được tính vào kế hoạch lợi nhuận nói trên. Sau khi hoàn tất việc mua lại trái phiếu chuyển đổi đã phát hành vào năm 2018 (trị giá 240 triệu USD), Novaland đang làm việc với các nhà tư vấn để tiếp tục phát hành trái phiếu chuyển đổi với giá trị ước tính vào khoảng 300 triệu USD.

VDSC cho rằng, giai đoạn 2021-2024 sẽ là giai đoạn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực đối với Novaland. Các yếu tố xúc tác chính bao gồm: Việc mở bán và bàn giao tốt tại ba dự án BĐS nghỉ dưỡng ở các khu vực vệ tinh. Các nút thắt về pháp lí đang dần được tháo gỡ khi một số luật/nghị định đã bắt đầu có hiệu lực ngay trong năm 2021 giúp đẩy nhanh tiến độ ghi nhận doanh thu lợi nhuận tại các dự án ở TP.HCM trong thời gian tới. Chuyển biến tích cực của các dự án cơ sở hạ tầng lân cận sẽ hỗ trợ về giá và tỷ lệ hấp thụ cho dự án của Novaland.

Dòng tiền từ bán sản phẩm trong năm 2021 dự kiến đạt 24.000 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp dự kiến vay 26.000 tỷ đồng. Đối với hoạt động M&A, Novaland dự chi khoảng 13.000 tỷ đồng cho việc mua lại dự án/quỹ đất ngoài TP.HCM.

Việc đẩy nhanh tiến độ các dự án cơ sở hạ tầng liền kề sẽ mang lại lợi ích cho các dự án của Novaland trong trung và dài hạn. Rồng Việt kỳ vọng giá bán và tỷ lệ hấp thụ tốt hơn cho các giai đoạn sau của các dự án công ty đang phát triển khi tiến độ của các cơ sở hạ tầng công cộng lân cận bắt đầu có những chuyển biến.

VDSC đánh giá, triển vọng tích cực của Novaland từ năm 2021 trở đi là có thể nhìn thấy được khi họ bắt đầu triển khai giai đoạn sau tại các dự án thuộc khu vực vệ tinh như Aqua City, Novaworld Phan Thiết và Novaworld Hồ Tràm. Các dự án này được ban lãnh đạo kì vọng sẽ mang lại 2 tỷ USD lợi nhuận. Do đó, lợi nhuận của Novaland sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ trong ba năm tới.

Về dài hạn, các dự án khác tại TP.HCM sẽ được hưởng lợi khi vấn đề pháp lý sẽ dần được tháo gỡ khi một số luật/nghị định nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính và đẩy nhanh tiến độ phát triển các dự án (Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng sửa đổi, v.v.) đã bắt đầu có hiệu lực ngay trong năm 2021.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NVL đã tăng gấp đôi giá sau gần 5 tháng qua đó đạt đỉnh 142.000 đồng/cổ phiếu (ngày 20/5) trước khi điều chỉnh nhẹ về mức 134.900 đồng/cổ phiếu như hiện nay. Với mức thị giá hiện tại, vốn hóa thị trường của Novaland đã xấp xỉ 156.688 tỷ đồng (khoảng 6,8 tỷ USD), xếp thứ 11 trên sàn. Nếu cổ phiếu NVL tiếp tục duy trì xu hướng tăng tích cực, Novaland hoàn toán có thể lọt top 10 doanh nghiệp giá trị nhất sàn chứng khoán trong thời gian tới.

Cổ phiếu NVL tăng 2 lần chỉ trong 5 tháng

Cổ phiếu NVL tăng 2 lần chỉ trong 5 tháng.

Minh Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm