Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú Hong Kong Peter Woo làm gì ở tuổi 73?

Dù đã 73 tuổi, tỷ phú Peter Woo vẫn tham gia nhiều hoạt động, từ công tác từ thiện đến lặn biển, trượt tuyết. Woo tuy không còn trực tiếp điều hành các hoạt động thường nhật của công ty nhưng vẫn giữ vai trò cố vấn cho Wheelock.

Chuyện tình huyền thoại của tỷ phú Hong Kong: Yêu ròng rã suốt 45 năm trời và lễ cưới được tổ chức khi đã 90 tuổi / Tài sản của bà Nguyễn Thị Phương Thảo giảm nhẹ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng 'đánh rơi' hơn 5.000 tỷ đồng

Tỷ phú Peter Woo

Tỷ phú Peter Woo

Tháng 9 này, tỷ phú Hong Kong (Trung Quốc) Peter Woo chính thức bước sang tuổi 73. Tuy đã ở độ tuổi thất thập cổ lai hy, ông vẫn luôn muốn tự mình làm được nhiều điều, hơn là ngồi một chỗ và nói về chúng.

Trước khi thôi giữ vai trò lãnh đạo tại công ty phát triển các dự án bất động sản hàng đầu Hong Kong: The Wharf và Tập đoàn Wheelock & Co, ông là người khá kín tiếng với giới truyền thông. Nhưng nhân dịp này, ông đã có những chia sẻ về hoạt động tiếp theo mà ông lên kế hoạch từ trước: tham gia trượt tuyết trực thăng (môn thể thao trượt tuyết ở những nơi mà chỉ có trực thăng mới tiếp cận được).

Với Peter Woo, mọi người không nên nhắc tới từ “nghỉ hưu”, đơn giản là vì Woo không hề dừng lại. “Ngày nay, với sự phát triển của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mọi thứ đều có thể được đẩy lùi”, Woo cho biết. “Bây giờ, 60 tuổi vẫn chưa phải là mốc đánh dấu chấm dứt tuổi trung niên đâu”.

Woo đang chào đón tuổi mới của mình với tinh thần “sôi sục” hầu như không hề thay đổi, nhân tố đã giúp ông gặt hái vô vàn thành công trong quá khứ. Ông tham gia nhiều hoạt động, từ công tác từ thiện đến lặn biển, và bất ngờ hơn, trong đó có cả môn trượt tuyết trực thăng. Ngoài ra, ông vẫn theo dõi sát sao hoạt động của các công ty với vai trò cố vấn cao cấp, đồng thời, ông cũng là chủ tịch danh dự củaWheelock Holdings. “Nhưng tôi khá cẩn trọng với những dự án của mình”, ông cho biết.

 

Woo chia sẻ về một vài dự án trong cuộc phỏng vấn hiếm hoi diễn ra tại Murray Hotel, một tòa nhà văn phòng nổi tiếng trong những năm 60 của thế kỷ trước tại Hong Kong. Nơi đây đã được Wharf chuyển đổi mục đích sử dụng và mở cửa trở lại vào năm 2018 với 336 phòng khách sạn hạng sang - một biểu tượng mới trong hệ thống khách sạn được điều hành bởi tập đoàn này.

“Nó rất đặc biệt đối với tôi và với cả Hong Kong nữa”, Peter Woo nói về Murray. Woo cũng dành khá nhiều thời gian cho dự án WeCan, chương trình cung cấp các khóa đào tạo cho học sinh trung học cũng như tài trợ kinh phí cho 76 trường cấp 2 trên phạm vi thành phố này.

Những “di sản” của Woo có thể được tìm thấy trên khắp Hong Kong. Trung tâm thương mại Time Square đông đúc nằm tại khu vực vịnh Đồng La; trung tâm thương mại Harbour City với tầm nhìn bao quát khu vực bến tàu - biểu tượng của thành phố; hệ thống phà lịch sử Star Ferry giúp kết nối với cảng Victoria: tất cả đều là tài sản của Wharf, một trong những doanh nghiệp lâu đời nhất Hong Kong, được thành lập vào năm 1886.

Woo tuy không còn trực tiếp điều hành các hoạt động thường nhật của công ty nhưng vẫn giữ vai trò cố vấn cho Wheelock, công ty đa ngành đang nắm quyền kiểm soát Wharf. “Tôi đơn thuần giờ đây là một nhà quản lý tài sản”, ông cho biết.

Từng đó công việc tưởng chừng như là quá đủ đối với ông. Wheelock có doanh thu hàng năm lên đến 6,2 tỷ USD, sở hữu khối tài sản lên đến 76 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 18% trong suốt 5 năm qua đã khiến công ty này góp tên danh sách Best Over A Billion, danh sách thống kê những doanh nghiệp có doanh thu từ 1 tỷ USD hoạt động tốt nhất trong năm tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Khối tài sản của Woo ước tính rơi vào khoảng 10,3 tỷ USD. Ông hiện xếp thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất Hong Kong và thứ 129 trong danh sách các tỷ phú thế giới.

 

Ở tuổi 73, Peter Woo vẫn tham gia nhiều môn thể thao. Ảnh: Wharf Group.

Ở tuổi 73, Peter Woo vẫn tham gia nhiều môn thể thao. Ảnh: Wharf Group.

Khi Forbes Asia lần gần nhất có bài phỏng vấn với Peter Woo 6 năm về trước, lúc đó ông đang ở trong phòng họp và trình bày về kế hoạch đẩy mạnh sự hiện diện của The Wharf tại thị trường Trung Quốc đại lục của mình. “Từ năm 2006, tôi đã đưa ra một quyết định hết sức quan trọng. Một nửa số tài sản của tôi sẽ nằm ở Trung Quốc đại lục”, ông cho biết. “Tôi sẽ xây dựng 3 Habour City (tên của một tổ hợp bất động sản thuộc sở hữu của Wharf ), 4 tòa tháp chọc trời và 6 khách sạn lớn”.Woo thực chất đã từng “nghỉ hưu” trước đó. Vào những năm 90 của thế kỷ trước, ông đã rời bỏ công ty và nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền thành phố, trong đó phải kể đến vị trí giám đốc Bệnh viện Hong Kong và chủ tịch Hội đồng phát triển thương mại Hong Kong.

Ông mỉm cười khi nhớ về những năm tháng đó. “Vâng, mọi thứ đã xong hết rồi”, Woo cho biết. Wharf ban đầu đã lên kế hoạch xây dựng những trung tâm thương mại có quy mô tương đương với Time Square, nhưng sự bùng nổ của nền kinh tế Trung Quốc đi liền với đó là sự cạnh tranh khốc liệt đã khiến công ty này phải thay đổi chiến lược của mình.

Woo đã chuyển trọng tâm sang các tòa nhà tại nhiều thành phố loại 2, nơi mà Wharf có đủ năng lực tài chính để thuê được nhiều hơn mặt bằng, và có thể xây dựng nên những tổ hợp tòa nhà chọc trời, ít nhất cũng có quy mô lớn ngang với Harbour City, với diện tích sàn vào khoảng 780.000 m2 được lấp đầy bởi các cửa hàng, văn phòng và căn hộ chung cư.

 

Woo muốn con trai của mình - Doughlas có thể tích lũy đủ kinh nghiệm để điều hành công ty trước năm 40 tuổi, giống như những gì ông đã học được từ người cha vợ của mình - ông trùm ngành vận tải biển Pao Yue-Kong. Vào ngày đầu tiên của năm mới 2014, ông đã chính thức rút lui và trao quyền điều hành tại Wheelock cho Doughlas, cựu chuyên gia phân tích tại UBS.

Một năm sau đó, “cánh tay phải” của ông - Stephen Ng, cũng chính thức đảm đương vai trò chủ tịch của Wharf. “Mọi thứ luôn thay đổi không ngừng”, Woo cho biết. “Vị trí của tôi có thể thay đổi, nhưng có một điều không bao giờ thay đổi đó là quyền sở hữu và trách nhiệm của tôi với từng đồng vốn mình đã bỏ ra”.

Với tư tưởng đó, Woo đã không hoàn toàn rời bỏ công ty trước khi một thương vụ đình đám được hoàn thành vào năm 2017, khi Wharf chuyển quyền sở hữu của 6 bất động sản hàng đầu Hong Kong cho Wharf Real Estate Investment Company, hay còn gọi với tên khác là Wharf REIC. Công ty này sau đó đã thu về 29,5 tỷ USD trong một thương vụ IPO và Wharf cũng chuyển trọng tâm của mình sang những dự án lớn tại Trung Quốc đại lục.

Thị trường Trung Quốc hiện tại chiếm đến 80% doanh thu của Wharf. Không nằm ngoài dự đoán, những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ngăn chặn hiện tượng đầu cơ bất động sản cũng như tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ đã có ảnh hưởng tiêu cực đến tập đoàn này. Trong tháng 8 vừa qua, Wharf công bố tình hình tài chính nửa đầu năm với mức lợi nhuận ròng sụt giảm 14%.

Woo nói chuyện với các sinh viên của dự án WeCan. Ảnh: Wharf.

Woo nói chuyện với các sinh viên của dự án WeCan. Ảnh: Wharf.

 

Dự án WeCan đã hỗ trợ tài chính cho 76 trường trung học và giúp đỡ định hướng cho khoảng 66.000 học sinh. Woo cam kết sẽ tiếp tục phát triển dự án này đến khi nào toàn bộ học sinh trong thành phố được tiếp cận với những lợi ích mà dự án mang lại.


Giờ đây, khi không còn quá bận rộn với công tác quản lý tại Wharf và Wheelock, Woo đang theo đuổi những dự án của riêng mình. “Như tôi đã nói đấy, hãy luôn luôn tập trung vào những việc bạn có thể làm ở thời điểm hiện tại”, ông cho biết. Ông dành nhiều tâm huyết cho dự án từ thiện WeCan. Ra đời vào năm 2011 với mục tiêu giúp đỡ các học sinh tại Hong Kong, dự án WeCan bắt đầu hỗ trợ nhiều trường học không chỉ thông qua hình thức trợ cấp tài chính mà còn tham gia hướng dẫn, định hướng cho các em học sinh. “Bạn cho tiền đi thì rất dễ”, Woo giải thích. “Nhưng điều quan trọng ở đây chính là sự liên hệ, sự kết nối”.

“Đó là những trải nghiệm hết sức mới lạ cho chúng tôi và đồng nghiệp”, theo Pat Woo, trưởng bộ phận Trách nhiệm cộng đồng của KPMG Trung Quốc - một đối tác của WeCan. “Tôi nhìn thấy nhiều sự khác biệt mà dự án này đã tạo ra cho các trường học, cũng như các em học sinh”.

Vai trò của Peter Woo không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ tài chính cho dự án. Học sinh tại các trường nằm trong dự án WeCan có hoàn toàn thể tham gia các cuộc thi chạy và chơi bóng rổ với vị tỷ phú đang ở độ tuổi 70 này. “Chúng đem đến cho tôi nhiều sức sống’, Woo chia sẻ với phóng viên khi đang phải băng bó tay với vết thương 6 mũi khâu - hệ quả của một tại nạn ông gặp khải trong khi chơi bóng rổ với các học sinh.

Nhưng đó vẫn chưa là gì nếu đem so sánh với tại nạn ông gặp phải vài năm về trước khi tham gia trượt tuyết tại Áo. “Tôi gãy đến 8 cái xương sườn”, ông nhớ lại.

 

“Khi ông ấy ngã xuống, tôi đã nghĩ ông ấy sẽ không bao giờ có thể trượt tuyết thêm một lần nào nữa. Thật kinh khủng”, theo Anthony Ng, một kiến trúc sư - người có lần đầu gặp gỡ với Peter Woo 8 năm về trước và sau đó trở thành bạn chơi tennis cũng như trượt tuyết với ông.

“Tôi đã nói với vợ của tôi rằng, ông ấy sẽ không bao giờ chơi môn thể thao mạo hiểm này nữa. Không bao giờ”. “Thế nhưng Peter là một người hết sức bản lĩnh”. Woo và Ng hiện dành nhiều tháng trong năm để cùng tham gia trượt tuyết, và theo cách nói ví von của ông, 2 người cùng nhau chinh phục mùa đông từ dãy Alps đến dãy Andes.

Họ cùng tham gia môn lặn biển, một sở thích giúp 2 người có thể khám phá những rặng san hô tuyệt đẹp ở Maldives và Palau. Họ cũng cùng nhau chinh phục những địa điểm như Đảo Phục Sinh và quần đảo Galapagos. Woo cho biết ông đã tham quan 24 kỳ quan thế giới được UNESCO công nhận trong vài năm trở lại đây.

Woo không bị làm nản chí bởi tuổi tác của mình. Mẹ của ông đã sống đến 104 tuổi. “Tôi tạo ra không gian cho bản thân mình, nơi tôi cảm thấy được tự do”, ông cho biết. “Nhiều tự do hơn để tôi có thể có thêm những sự lựa chọn. Với mục đích gì ư? Để học hỏi thêm nhiều thứ. Để khám phá thêm nhiều điều. Và tôi sẽ không bao giờ dừng lại”, ông chia sẻ. Cho dù đã hơn 70 tuổi, ông vẫn là Woo như thời còn trẻ.

Có thể bạn quan tâm
Theo Trọng Đại/Người đồng hành
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC