Doanh nghiệp - Doanh nhân

"Vua săm lốp" Nguyễn Thanh Sơn: "Người ta gán cho tôi thế"

DNVN - Từ một người lính đặc công, rồi bén duyên với nghề săm lốp. Cụm từ "vua săm lốp" mà người ta gán cho anh - đã kết nối các doanh nghiệp Việt Nam thành Nhóm Liên kết doanh nghiệp toàn cầu...

Siết cho vay tiền mặt, công ty tài chính gặp khó / Gần 100% doanh nghiệp sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử


Có câu chuyện "Vua săm lốp" dưới một góc nhìn. Và đây là hành trình gian nan đến với con đường kinh doanh, lan tỏa trong cộng đồng doanh nghiệp của anh Nguyễn Thanh Sơn - người sáng lập và Chủ tịch Nhóm Liên kết doanh nghiệp toàn cầu.

Cụm từ "Vua săm lốp"...

"Khởi nghiệp, vốn chẳng nhàn nhã như thưởng rượu xem hoa, cũng chẳng nên vội vàng như bắn cung cưỡi ngựa, đó là cả một chuyến hành trình, mà trong đó, người kiên trì nhất, vượt qua hết thảy mọi thử thách, thì chắc chắn sẽ thành công dù bước xuất phát nằm ở vị trí nào", anh Sơn đã mở đầu cuộc chia sẻ với chúng tôi như vậy.

Do hoàn cảnh gia đình, anh Sơn buộc phải bỏ học vào năm cấp 3, sau đó lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong quân đội, anh được sống trong môi trường kỉ luật, đồng thời lại rất gắn bó “quên mình chia lửa, cứu nhau chia hầm” của những đồng đội thân thương.

Chính nhờ những năm tháng ấy, anh Sơn trở nên chững chạc, mạnh mẽ và có ý chí hơn rất nhiều những thanh niên đồng trang lứa bấy giờ. Cứ ngỡ anh sẽ ổn định và an phận với nghề tài xế đường dài – một nghề không ít gian nan vất vả, song đem lại nguồn thu nhập rất khá. Thế nhưng biến cố gia đình ập đến khi mẹ anh đau ốm, anh trai bị tai nạn bị chấn thương nặng. Anh buộc phải rời quân ngũ về phụ giúp gia đình.

"Tôi đã từng đạp xe đạp từ Bắc Ninh về chợ Long Biên, rồi các chợ nhỏ ở Hà Nội để bán cá khô, đá lửa, thậm chí là đồ của chị em. Đây là thời gian khốn khó nhất, trong khi bạn bè nhìn tôi bằng ánh mắt kỳ thị", anh trải lòng.

"Vua săm lốp" Nguyễn Thanh Sơn.

"Vua săm lốp" Nguyễn Thanh Sơn.

Sau một thời gian lái xe thuê cho Công ty TNHH Gia công Gương kính số 1 tại Yên Viên, với tài ăn nói cộng với sự ham học hỏi và chăm chỉ, anh trở thành người phụ trách kinh doanh của công ty này. Sau 1 thời gian làm việc với cái duyên kinh doanh của mình dù anh chỉ là dân "amateur", không có bằng cấp hay học qua trường lớp nào về kinh doanh, anh Sơn đã vượt qua rất nhiều người trong công ty và dẫn đầu về doanh số.

Chính sự chuyển mình ấy đã mang đến cho anh vô vàn mối quan hệ khăng khít với các doanh nghiệp, và đây chính là tiền đề góp phần cho sự thành công của Công ty SH – TC do anh thành lập sau này.

Với phương châm “Bán hàng chính là tạo cảm hứng cho khách hàng hành động”, anh liên tục mang về những nguồn lợi lớn, thúc đẩy không chỉ một, mà rất nhiều doanh nghiệp Việt phát triển, cho đến khi hiện thực hóa ước mơ “săm lốp” của bản thân mình.

Thành công của anh Nguyễn Thanh Sơn cũng như toàn thể công ty SH-TC đã thúc đẩy mọi ngành hàng của thị trường xe máy Việt Nam lên một tầm cao mới, khiến khách hàng an tâm hơn khi sử dụng hàng Việt Nam cho việc di chuyển hàng ngày.

Sau hơn 2 năm "sống chết" với công ty, cuối cùng SH-TC cũng đã trở thành 1 trong 10 doanh nghiệp vượt khó của tỉnh Bắc Ninh, và trên hết là niềm tin của người tiêu dùng với các mặt hàng lốp xe, má phanh và dầu nhớt của công ty.

Theo chia sẻ của anh Sơn, chính việc khi vào Sài Gòn vô tình gặp một người bên ngành săm lốp mà anh đã "bén duyên" với mặt hàng săm lốp.

"Anh đã trình bày kế hoạch kinh doanh của mình và được chấp thuận bởi trước đó anh cũng đã phụ trách kinh doanh phụ tùng xe máy tại Hà Nội. Danh sách khách hàng có sẵn rất thuận lợi cho việc phát triển thị trường", anh Sơn nói.

Sản phẩm chất lượng và tính tình bộc trực, chân thành của ông chủ là lý do khiến khách hàng đặt cho anh Sơn biệt danh "Vua săm lốp". Không những thế, các sản phẩm săm lốp BRC của anh Sơn do một mình anh xây dựng và doanh nghiệp Việt Nam chưa ai làm được.

Trong suy nghĩ của anh, kinh doanh trục lợi hiện nay đang dần bị đào thải và không bao giờ có thể sống lâu được. Ngoài ra, thương trường là một cuộc cuộc cạnh tranh không có điểm kết, vì thế sản phẩm muốn tồn tại phải có tính ưu trội cùng dịch vụ tốt nhất.

... đến kết nối doanh nghiệp Việt

Anh Sơn không hề dừng lại hoặc nghĩ đến việc làm giàu chỉ cho bản thân mình. Anh cho rằng, “muốn có thành quả bền vững, doanh nhân phải học liên tục, học những người giỏi hơn, thành công hơn và phải biết chia sẻ với người khác. Chúng ta chia sẻ với người khác, giúp họ giàu như ta thì thành công mới lớn và bền vững. Số lượng người mà chúng ta chia sẻ càng cao, thành công của chúng ta càng lớn và bền vững”.

Anh Nguyễn Thanh Sơn và Ban quản trị Group Liên kết doanh nghiệp toàn cầu tại Lễ ra mắt Công ty CP Đầu tư liên kết doanh nghiệp Việt.

Anh Nguyễn Thanh Sơn và Ban quản trị Group Liên kết doanh nghiệp toàn cầu tại Lễ ra mắt Công ty CP Đầu tư liên kết doanh nghiệp Việt.

Dựa trên câu chuyện bó đũa và với mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam đoàn kết một lòng cùng xây dựng và phát triển, anh Sơn cùng các cộng sự đã thành lập ra Nhóm Liên kết doanh nghiệp việt toàn cầu. Trong nhóm, không chỉ anh Sơn, mà tất cả mọi người đều có thể cất lên tiếng nói của mình, để cùng nhau tìm tòi, học hỏi và trau dồi các kiến thức kinh doanh, tạo ra và thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác với nhau giữa các doanh nghiệp.

Hiện nhóm đã có những hoạt động hết sức cụ thể về kết nối giao thương, hỗ trợ các công ty mới hoàn thiện thủ tục pháp lý. Nhóm đã thành lập Công ty CP Đầu tư kết nối doanh nghiệp Việt tại Sài Gòn. Nhóm dự kiến sẽ thành lập chi nhánh ở Hà Nội và miền Trung trong thời gian tới để các bạn trẻ có cơ hội tham gia cổ phần, và các bạn có ý tưởng khởi nghiệp sẽ được các công ty của nhóm hỗ trợ.

Anh Sơn cho biết thêm: Trong nhóm, các công ty thuộc các ngành nghề kinh doanh khác nhau. Vì vậy, khi việc thành lập 2 công ty ở miền Bắc (Hà Nội) và miền Trung được hoàn tất, các công ty trong tất cả các ngành của nhóm sẽ nộp hồ sơ năng lực của công ty mình về cho 3 công ty 3 miền. Khi đó Nhóm liên kết doanh nghiệp việt toàn cầu sẽ có bộ hồ sơ năng lực tốt nhất, có cơ hội lọt vào "tầm ngắm" của các tập đoàn nước ngoài vào Việt Nam đầu tư.

Khi được hỏi: Tại sao anh lại có biệt danh "Vua săm lốp"? Anh Sơn cười nhẹ nói: "Người ta gán cho tôi thế".

Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm