Doanh nhân

10 nghề luôn đứng vững, bất chấp sự phát triển của công nghệ

DNVN - Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, một nhân tố quan trọng làm triệt tiêu nhiều vị trí và nhân sự trong một tổ chức. Tuy nhiên dù thế nào đi chăng nữa thì vẫn luôn có 10 ngành nghề đúng vững bất chấp sự phát triển và bùng nổ như vũ bão này.

“Đại gia” Trung Quốc chi 262 triệu USD mua dinh thự ở London, phá mọi kỷ lục / Tỷ phú sở hữu bất động sản đắt nhất nước Mỹ tiêu tiền như thế nào?

1. Quản lý cấp cao - CEO

Lãnh đạo là một phẩm chất được tạo thành từ một số khía cạnh như ra khả năng ra quyết định, quản trị rủi ro, tầm nhìn, quan hệ kinh doanh, sự nhạy bén, nỗ lực nhóm, sự kỳ vọng …. Cho dù công nghệ phát triển đến mức nào, rất khó có khả năng một cỗ máy thực hiện các hoạt động này hàng ngày vì những thay đổi này tùy theo tình huống. Có thể có những thiết bị sẽ giúp các CEO hoạt động tốt hơn nhưng máy móc không bao giờ có thể thay thế sự sáng tạo và khả năng tư duy độc nhất mà con người sở hữu, chính điều đó biến công việc lãnh đạo luôn đứng vững bất chấp sự phát triển của công nghệ.


2. Chuyên gia IT và quản trị hệ thống

Mặc dù công nghệ thực sự sẽ tự cập nhật và làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, nhưng nó không thể tự làm tất cả điều đó. Công nghệ đòi hỏi một người đàn ông đưa ra những cải tiến mới để làm cho chương trình của nó tốt hơn. Nó cũng cần các nhà quản lý CNTT hoặc thậm chí các quản trị viên hệ thống để giải quyết các trục trặc gây ra trong mã hóa của nó. Công việc an toàn nhất hiện nay là các chuyên gia CNTT vì không có họ sẽ không có cải tiến trong tự động hóa.


3. Quản lý sản xuất

Ngành công nghiệp sản xuất cũng đã chứng kiến ​​sự mất mát của nhiều công việc do quá trình tự động hóa. Tuy nhiên, ngành công nghiệp vẫn cần người giám sát các hệ thống máy móc hàng ngày. Quy trình sản xuất bao gồm rất nhiều kế hoạch và việc ra quyết định này thì không thể thực hiện bằng máy móc. Quản lý sản xuất luôn là một công việc sẽ tồn tại bất kể điều gì có xảy ra.

4. Nghề y

Mỗi trường hợp y tế là duy nhất và cần kiểm tra từng cá nhân để chẩn đoán bệnh, khối u hoặc bệnh lý. Rất khó có khả năng tự động hóa để thực hiện các công việc như thế này vì những công việc này không thể được mã hóa. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào sự tương tác giữa các bác sĩ hoặc y tá với bệnh nhân của họ.


5. Thiết kế đồ họa

Trí tưởng tượng và sức sáng tạo của con người là những món quà vô giá mà tạo hóa ban tặng cho con người và những tài năng này được đưa ra để sử dụng thông qua các ý tưởng của các nhà thiết kế đồ họa. Trong khi máy móc có thể tạo ra vài nghìn bản sao của một thiết kế, thì nghệ thuật ban đầu sẽ chỉ được tạo ra bởi con người. Máy móc không thể nghĩ ra các kỹ thuật quảng cáo sáng tạo hoặc logo để thu hút khách hàng. Yếu tố con người là cần thiết và đây là lý do tại sao công việc thiết kế đồ họa luôn là mảnh đất màu mỡ thu hút nhân sự.


6. Nhà văn

Viết là nghệ thuật tinh tế được thúc đẩy bởi trí tưởng tượng và kinh nghiệm cá nhân của chính tác giả. Nó đòi hỏi rất nhiều sự quan sát và chiêm nghiệm các bài học từ thực tế cuộc sống. Đây là điều mà máy móc đơn giản là không thể làm được.


7. Giáo viên

Để có sự tăng trưởng trong các nền tảng giáo dục kỹ thuật số cung cấp các phương tiện trực quan cho sinh viên. Chúng cũng được thiết kế bởi các giáo viên và các tương tác diễn ra trong một lớp rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ con. Sự tương tác này không thể được cung cấp bởi bất kỳ bot nào sẽ chỉ cung cấp thông tin hạn chế cho trẻ em.


8. Luật sư

Thủ tục pháp lý là duy nhất ở mỗi quốc gia và mỗi trường hợp khác nhau. Sử dụng tiền lệ cho trường hợp hiện tại của bạn đòi hỏi trí tuệ và suy nghĩ. Gần như không thể phát triển phần mềm có thể hiểu các yêu cầu của một trường hợp và tìm ra giải pháp dựa trên tình huống hiện tại. Luật sư yêu cầu kỹ năng ra quyết định và điều này làm cho nó không thể được tự động hóa.


9. Tiếp thị

Tiếp thị bao gồm 4Ps cơ bản của lý thuyết tiếp thị - Philip Kotler, cụ thể là sản phẩm, địa điểm, giá cả và khuyến mãi. Nó đòi hỏi các chiến lược để làm cho đối tượng mục tiêu chú ý đến sản phẩm của công ty. Họ cần đưa ra một loạt các giải pháp hợp lý để làm cho sản phẩm thành công. Công việc này không thể được thực hiện bằng máy móc vì chúng không thể thay đổi các giải pháp theo yêu cầu.


10. Nghề nhân sự

Giống như các ngành nghề khác được đề cập ở trên, nghề nhân sự đòi hỏi rất nhiều sự tương tác với những người mà robot và máy móc không có khả năng thực hiện. Nhân sự chịu trách nhiệm giải quyết xung đột, và đảm bảo nhân viên hài lòng và duy trì các tiêu chuẩn cơ bản của nhân viên. Một công việc như thế này không thể được cơ giới hóa bởi vì nó thay đổi theo yêu cầu của những người mà họ phải tương tác.

Lê Mai Anh (Tổng hợp và dịch từ https://buzzergram.com/)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC