Doanh nghiệp - Doanh nhân

40% doanh nghiệp nhỏ hoạt động trên Facebook phải cắt giảm nhân sự

DNVN - Do tác động của dịch Covid-19, 40% doanh nghiệp nhỏ của Việt Nam đang hoạt động trên Facebook phải cắt giảm nhân sự.

Facebook thể hiện mong muốn hợp tác với Chính phủ Việt Nam / Facebook hợp tác cung cấp thông tin cảnh báo thiên tai khu vực sông Mekong

Theo Báo cáo về tình hình doanh nghiệp nhỏ năm 2021 (State of Small Business report) do Facebook thực hiện tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ gồm cả Việt Nam vào tháng 2/2021, các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn nhưng mức độ ảnh hưởng không nhiều so với toàn cầu. Báo cáo được thực hiện nhằm cung cấp những hiểu biết quan trọng giúp tạo ra sự hỗ trợ có ý nghĩa đối với nhóm đối tượng này.

Giữa bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng toàn cầu, các công cụ kỹ thuật số có vai trò quan trọng hơn đối với việc kinh doanh.

Giữa bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng toàn cầu, các công cụ kỹ thuật số có vai trò quan trọng hơn đối với việc kinh doanh. (Ảnh minh họa: Internet)

Một năm sau đại dịch, môi trường kinh doanh tiếp tục đầy rẫy khó khăn đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tỉ lệ doanh nghiệp vừa vả nhỏ ngừng hoạt động vào tháng 2/2021 là 24%. Mức trung bình toàn cầu là 16% (tháng 10/2020) và 29% (tháng 5/2020). 40% doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam phải cắt giảm nhân sự, so với mức trung bình toàn cầu là 30%. Có tới 27% doanh nghiệp vừa vả nhỏ trong nước cho toàn bộ nhân viên nghỉ việc dưới tác động của dịch bệnh.

Trong các doanh nghiệp phải đóng cửa trên toàn cầu, có 27% doanh nghiệp do nữ làm chủ, 21% do nam làm chủ. Xu hướng ở Việt Nam theo chiều ngược lại, 20% doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ bị giải thể, tỷ lệ này lại cao hơn ở doanh nghiệp do nam sở hữu với 25%.

Trên Facebook tại Việt Nam, có 78% doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động hoặc hoạt động tạo ra doanh thu. Tuy nhiên, có đến 62% doanh nghiệp cho biết doanh số bán hàng trong tháng qua thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái, trong giai đoạn trước khi xảy ra đại dịch. Có 19% doanh nghiệp trả lời khảo sát rằng họ phải đối mặt với những thách thức liên quan đến dòng tiền và 24% lo ngại nhu cầu khách hàng giảm hoặc thiếu hụt trong vài tháng tới.

Đối mặt với sự suy giảm vẫn có không ít doanh nghiệp đang thay đổi và khá tự tin vào khả năng phục hồi: 18% các doanh nghiệp vừa vả nhỏ Việt Nam đang hoạt động trên Facebook cho biết trong 3 tháng qua đã tuyển dụng lại những công nhân bị buộc thôi việc hoặc sa thải trước khi đại dịch bắt đầu; khoảng 25% báo cáo tăng doanh thu so với năm ngoái; 55% doanh nghiệp sẽ tiếp tục hoạt động trong ít nhất 6 tháng nếu tình hình hiện tại vẫn tiếp diễn.

Giữa bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng trên toàn cầu, các công cụ kỹ thuật số có vai trò quan trọng hơn đối với việc kinh doanh. 55% số doanh nghiệp vừa vả nhỏ đang hoạt động trên toàn cầu cho biết đang sử dụng công cụ kỹ thuật số để giao tiếp với khách hàng, chủ yếu thông qua quảng cáo và bán hàng hóa, dịch vụ.

Ông Nguyễn Tường Huy, Giám đốc mảng Doanh nghiệp đang phát triển, thị trường Việt Nam tại Facebook cho biết: “Facebook thấu hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp vừa vả nhỏ cũng như cơ hội và thách thức mà họ đang đối mặt trong thời kỳ khó khăn. Chúng tôi luôn nỗ lực để hỗ trợ doanh nghiệp với các sản phẩm của mình, giúp họ tận dụng tối đa các nền tảng của Facebook để phát triển những chiến lược kinh doanh phù hợp. Một chiến lược đúng đắn trên nền tảng số sẽ giúp các doanh nghiệp phát huy tối đa tiềm lực, nhanh chóng phục hồi và phát triển trong giai đoạn trong và sau đại dịch, đóng góp vào sự phát triển kinh tế của Việt Nam”.

Trí Tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm