Doanh nghiệp - Doanh nhân

5 bài học từ các tỷ phú mà các startup nên tuân theo

Bạn có thể chưa kiếm được một tỷ đô la, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể học được một hoặc hai bài học từ những người đã làm được điều đó.

Choáng với loạt bất động sản "khủng" của tỷ phú cầm đầu đường dây mại dâm trẻ em / Bốn bài học thành công tỷ phú Warren Buffett gửi đến cổ đông Berkshire

1

Ảnh minh họa.

1. Các tỷ phú xây dựng di sản thông qua kế hoạch kế nhiệm

Rất ít người gắn bó với cùng một công việc cả đời và điều này cũng không loại trừ những người sáng lập công ty. Chỉ cần nhìn vào danh sách các doanh nhân nối tiếp nổi tiếng nhất thế giới như Andreas von Bechtolsheim hoặc anh em Samwer có thể thấy rằng ngay cả những người sáng lập cực kỳ tài năng cũng không nhất thiết phải trụ lại với công ty mà họ bắt đầu.

Tuy nhiên, dù không còn ở vai trò lãnh đạo, những người sáng lập vẫn phải đảm bảo duy trì thành công lâu dài của công ty. Do đó, họ phải có kế hoạch tìm những cá nhân đủ điều kiện để thay thế họ trước khi rời đi.

Cá nhân thay thế có thể được xác định thông qua tuyển dụng hoặc cất nhắc từ các tài năng nội bộ và hướng dẫn, đào tạo thêm. Đây không chỉ là nhiệm vụ của bộ phận nhân sự mà còn là của những người trong ban điều hành, của hội đồng quản trị.

2. Phân chia bất động sản là chìa khóa

Các tỷ phú thường quan tâm đến việc tài sản của họ sẽ được phân chia cho các thành viên gia đình như thế nào sau khi họ qua đời.

Dù không phải là tỷ phú và việc phân chia bất động sản không phải là một ý tưởng dễ chịu, nhưng những người sáng lập startup cũng nên lưu ý việc này, đặc biệt là nếu họ có con.

Lập kế hoạch cụ thể bây giờ sẽ đảm bảo rằng các nguồn tài chính của bạn được phân phối theo đúng ý bạn nếu có điều không may xảy ra.

3. Chia sẻ kinh nghiệm là điều tối quan trọng

Để lập kế hoạch cho tương lai, việc để lại tài sản hoặc quản lý thông qua di chúc hoặc thừa kế chỉ là một phần. Phần còn lại quan trọng không kém đó là chia sẻ những kỹ năng, kinh nghiệm quý giá từ cuộc sống, công việc của bạn.

Chia sẻ những bài học bạn đã học được trong kinh doanh có thể giúp các thành viên trong gia đình có được cách các ứng phó đúng đắn hơn khi đối mặt với những thách thức.

Chia sẻ kinh nghiệm độc đáo của riêng bạn sẽ cung cấp sức mạnh và quan điểm rất cần thiết cho những người đi sau bạn.

4. Kỹ năng giảng dạy giúp người khác đạt được thành công tương tự

Nhiều tỷ phú nhấn mạnh tầm quan trọng của việc truyền lại các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cho các thế hệ tương lai.

Một báo cáo về doanh nghiệp gia đình trên toàn cầu vào năm 2018 của ngân hàng UBS, cho thấy gần một phần ba (29%) số người được hỏi cho biết đã sắp xếp cho thế hệ tiếp theo nắm giữ các vị trí quản lý hoặc điều hành trong văn phòng gia đình, đồng thời, khoảng 23% cho biết đã sắp xếp cho người kế nhiệm vào hội đồng quản trị.

Nếu chưa có thành viên gia đình nào tham gia trực tiếp vào hoạt động khởi nghiệp của bạn, bạn vẫn có thể truyền đạt những kiến thức kinh doanh và kỹ năng của bạn cho người khác.

Khi bạn chia sẻ kiến thức của mình, bạn có thể giúp các thành viên gia đình và nhân viên phát huy những thế mạnh, giúp họ phục vụ khách hàng tốt hơn hoặc cải thiện bộ kỹ năng của chính họ. Điều này không chỉ giúp cá nhân họ tốt lên mà còn đóng góp cho cả công ty của bạn.

5. Đừng bỏ qua việc gây dựng giá trị bền vững

Những người sáng lập startup chịu trách nhiệm truyền đạt sứ mệnh và giá trị của công ty họ cho những người khác trong công ty. Đây là một phần quan trọng trong việc xây dựng di sản lâu dài của công ty bạn và nó cũng sẽ có tác động trực tiếp đến sự thành công của bạn ở thời điểm hiện tại.

Một phân tích tổng hợp của Gallup với gần 192 doanh nghiệp ở 34 quốc gia cho thấy các công ty có những nhà lãnh đạo tuân theo sứ mệnh có khả năng giữ chân nhân viên, gắn kết khách hàng mạnh mẽ hơn đồng thời có các chiến lược nhất quán hơn và thậm chí có thể đưa ra các quyết định tốt hơn.

Do đó, hãy truyền đạt một cách nhất quán và hiệu quả các giá trị mà bạn muốn hướng đến cho các thành viên trong công ty để họ trở thành những người cùng chí hướng với bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải truyền lại các giá trị cho các thành viên trong gia đình. Thể hiện cách làm việc chăm chỉ và nghiêm túc, hoặc đơn giản là dành thời gian để làm từ thiện cùng gia đình, có thể tạo ra những bài học lớn hơn nhiều so với việc chỉ nói suông.

Là chủ tịch và đồng sáng lập của Quỹ tỷ phú, Sheila Barry Driscoll đã làm việc với hàng trăm gia đình tỷ phú và nhận thấy, một trong những sai lầm lớn nhất mà các gia đình tỷ phú (và những người giàu có khác) mắc phải là họ không dạy con cái họ cách cho đi.

Khi bạn kiên trì thể hiện giá trị của mình thông qua cách hành xử ở nơi làm việc cũng như ở nhà, bạn sẽ xây dựng nên một di sản không phai mờ theo thời gian.

Nó là kết quả của một quá trình dài nỗ lực tương tác hàng ngày với đồng nghiệp, thành viên gia đình và các đối tác kinh doanh chứ không xảy ra một cách tình cờ.

Ngay cả khi là một doanh nhân mới khởi nghiệp, nếu biết chọn đúng giá trị để theo đuổi, bạn có thể tin tưởng vào di sản mà bạn để lại trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm
Theo Kiều Châu/cafeland.vn
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC