Doanh nghiệp - Doanh nhân

Apple công bố doanh thu kỷ lục, đánh bại mọi dự đoán

Apple đã báo cáo doanh thu và lợi nhuận vượt xa các dự đoán của Phố Wall. Đây là một trong số ít những điểm sáng trong lĩnh vực công nghệ do người dùng cắt giảm chi tiêu.

Thị trường bất định, dòng tiền đổ về đô thị phía Đông TP Hồ Chí Minh / Miền Trung: Sắp ra mắt Mạng lưới doanh nghiệp ứng phó với rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu và dịch bệnh

Theo nhận định của giới quan sát thị trường, doanh thu bán hàng của Apple tăng trưởng có sự đóng góp không nhỏ của dòng sản phẩm máy tính xách tay, trong khi đó, lượng bán iPhone có vẻ không được như kỳ vọng.

Mặc dù doanh số bán iPhone không mạnh như một số nhà phân tích đã nhắm tới, nhưng doanh số này vẫn là một kỷ lục trong quý tháng 9. Doanh số của Mac là 11,5 tỷ USD, vượt xa ước tính của các nhà phân tích là 9,36 tỷ USD.

Kết quả kinh doanh của Apple cho thấy một số khả năng phục hồi khi đối mặt với nền kinh tế yếu và đồng USD mạnh. Giống như Meta và Snap, công ty mẹ của Facebook, Apple đang nhận thấy sự giảm sút trong chi tiêu quảng cáo.

Nhìn chung, Apple cho biết doanh thu hàng quý đã tăng 8% lên 90,1 tỷ USD, cao hơn ước tính 88,9 tỷ USD và lợi nhuận ròng là 1,29 USD/cổ phiếu, đứng đầu với ước tính trung bình của nhà phân tích là 1,27 USD/cổ phiếu, theo dữ liệu của Refinitiv.

Apple công bố doanh thu kỷ lục, đánh bại mọi dự đoán - Ảnh 1.
Ảnh minh họa

Giám đốc Tài chính Luca Maestri cho biết: "Chúng tôi đã làm tốt hơn những gì chúng tôi dự đoán, mặc dù thực tế là ngoại hối là một tiêu cực đáng kể đối với chúng tôi".

Đồng USD tăng đã ảnh hưởng đến nhiều công ty như Apple khi tạo ra doanh thu nước ngoài đáng kể và nhận được ít tiền mặt hơn khi họ chuyển đổi nó. Đối với người tiêu dùng, nó làm tăng giá của các thiết bị mới khi mua ở các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ.

Theo Refinitiv IBES, doanh số bán iPhone của Apple trong quý III vừa qua của công ty đã tăng lên 42,6 tỷ USD, trong khi Phố Wall kỳ vọng doanh số bán hàng là 43,21 tỷ USD.

Giám đốc Tài chính Maestri cho biết, doanh số bán iPhone đã lập kỷ lục trong quý tháng 9, tăng 10% so với quý trước và vượt dự báo của công ty.

Ông Runar Bjorhovde, nhà phân tích nghiên cứu tại công ty nghiên cứu thị trường Canalys cho biết: "Số lượng iPhone bán ra là một dấu hiệu cho thấy sự hỗn loạn và không chắc chắn trên thị trường, nhưng Apple có những cách khác nhau để bù đắp".

 

Doanh số máy tính Mac của Apple gia tăng đáng kể nhờ việc giới thiệu máy tính xách tay MacBook Air và MacBook Pro được thiết kế lại. Máy tính bảng mới của công ty đã được bán trong tuần này. Apple cho biết, tỷ suất lợi nhuận gộp 43,3% của họ là kỷ lục trong quý tháng 9.

Ông Maestri cho biết thêm, doanh số bán máy tính mạnh mẽ cũng phản ánh lượng đơn đặt hàng tồn đọng, nguyên nhân là do một trong những nhà máy sản xuất máy Mac bị ngừng hoạt động kéo dài mà Apple có thể lấp đầy trong quý này.

Công ty báo cáo doanh số bán iPad là 7,2 tỷ USD, thấp hơn so với mức ước tính trung bình là 7,94 tỷ USD. Các thiết bị đeo được của Apple như AirPods và các phụ kiện khác đạt doanh số 9,7 tỷ USD, cao hơn một chút so với dự báo 9,2 tỷ USD của Phố Wall.

Ông Maestri cho biết, Apple gặp khó khăn trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số và chơi game, cũng như các hãng khác trong lĩnh vực này.

"Giống như các công ty công nghệ lớn khác, ngay cả Apple cũng đang phải chịu tác động tiêu cực của bối cảnh vĩ mô ngày càng tồi tệ và những rắc rối trong chuỗi cung ứng đang diễn ra, mặc dù họ đã làm tốt hơn trong việc vượt qua môi trường đầy thách thức", Jesse Cohen, nhà phân tích cấp cao tại Investing.com .

 

Tại Trung Quốc, nơi kinh tế suy thoái mạnh, Apple đã báo cáo doanh thu quý 4 đạt 15,5 tỷ USD. Đó là mức tăng so với quý trước, khi Apple đạt doanh thu 14,6 tỷ USD.

Apple cho biết, họ hiện có 900 triệu người đăng ký trả phí cho các dịch vụ của mình, tăng so với 860 triệu của quý trước.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm