Doanh nghiệp - Doanh nhân

Apple lại bị tố bóp hiệu suất iPhone để lôi kéo người dùng nâng cấp

Một nhóm bảo vệ người tiêu dùng ở Tây Ban Nha vừa đưa ra một trong những tuyên bố táo bạo nhất về “sự lỗi thời đã được lên kế hoạch” mà Apple hướng đến iPhone của mình.

Bảng giá điện thoại Nokia tháng 7/2021: Thêm smartphone 5G giá rẻ / Bảng giá iPad tháng 7/2021: Giảm giá nhẹ

Theo iPhoneros, nhóm bảo vệ người dùng OCU (Organización de Consumidores y Usuarios) cho biết Apple đã làm chậm iPhone 12 trong hầu hết các bản cập nhật iOS để khuyến khích người dùng nâng cấp lên phiên bản sắp tới là iPhone 13. OCU đã gửi một lá thư tới Apple yêu cầu công ty bồi thường cho những người dùng iPhone 12, iPhone 11, iPhone 8 và iPhone Xs - những người bị cáo cho biết đã gặp phải tình trạng làm chậm hiệu suất và thời lượng pin kém hơn kể từ khi nâng cấp lên iOS 14.5 trở về sau.

Ảnh minh hoạ.

Mặc dù nhóm nói rằng họ chỉ muốn mở một cuộc đối thoại với Apple vào thời điểm này, nhưng về cơ bản bức thư đưa ra một yêu cầu lịch sự nhưng kiên quyết rằng Apple phải bồi thường cho người dùng. Tuy nhiên, có vẻ như họ sẽ không chấp nhận câu trả lời là “không” khi họ đang đe dọa hành động pháp lý chính thức nếu không nhận được phản hồi mà họ muốn từ Apple.

iPhoneros lưu ý, có điều hơi bất thường khi OCU chỉ nêu ra một số mẫu cụ thể, ngoại trừ các phiên bản như iPhone X vốn được phát hành cùng năm với iPhone 8. Vì iPhone XR cũng bị loại trừ một cách đáng chú ý nên không rõ các tham chiếu đến iPhone 11 và iPhone 12 nhằm bao gồm toàn bộ gia đình sản phẩm này hay chỉ là các mẫu 6,1 inch (không phải Pro).

>> Xem thêm: Samsung Galaxy A52 5G giảm giá mạnh tại Việt Nam, cạnh tranh với Xiaomi Mi 11 Lite 5G

OCU tuyên bố rằng các bản cập nhật iOS 14.5, iOS 14.5.1 và iOS 14.6 đã “làm hỏng thiết bị của người tiêu dùng”, làm chậm hiệu suất “đáng kể” và khiến pin hết nhanh hơn. Họ tuyên bố rằng có rất nhiều báo cáo từ các phương tiện truyền thông ủng hộ cáo buộc này, mặc dù họ không cung cấp bất kỳ tài liệu tham khảo cụ thể nào trong thông cáo báo chí của mình.

>> Xem thêm: Smartphone 5G, chống nước, pin ‘khủng’, giá 6,79 triệu đồng

“Theo nhiều phương tiện truyền thông, cả công nghệ và phi công nghệ, những bản cập nhật này đã làm hỏng thiết bị của người tiêu dùng đáng kể, khiến tốc độ xử lý của chúng giảm mạnh và pin nhanh hết hơn”, OCU cho biết.

Nhóm cũng lưu ý rằng đây là lần thứ hai các hành vi sai trái của Apple được xác định. Như đã biết, Apple trước đó đã liên tục gặp các vụ kiện tập thể ở Bỉ, Tây Ban Nha, Ý và Bồ Đào Nha cách đây vài năm liên quan đến hành vi làm giảm hiệu suất iPhone 6. Theo OCU, người tiêu dùng muốn được đối xử tôn trọng và mong đợi công ty cung cấp sản phẩm chất lượng và tính bền vững cao hơn.

>> Xem thêm: Smartphone 5G, RAM 6 GB, pin 5.000 mAh, giá 6 triệu đồng

Đáng chú ý, một số tổ chức người tiêu dùng châu Âu khác dường như cũng đã tham gia cùng OCU trong đơn khiếu nại mới nhất này, bao gồm Deco Proteste của Bồ Đào Nha và Altroconsume của Ý. Hai tổ chức này đã kiện Apple vào đầu năm nay với cáo buộc “có kế hoạch lỗi thời” đối với các mẫu iPhone 6 và 6S.

>> Xem thêm: Smartphone RAM 6 GB, pin 7.000 mAh, giá 4,49 triệu tại Việt Nam

Trong trường hợp của Deco Proteste, vụ kiện được đưa ra sau 3 năm chờ đợi Apple phản hồi các yêu cầu bồi thường mà họ đã gửi đến. Tổ chức bảo vệ người tiêu dùng Bồ Đào Nha cho rằng Apple đã “cố tình thao túng” người dùng, làm chậm các mẫu iPhone 6 và 6S với mục đích duy nhất là buộc người dùng phải thay pin hoặc mua smartphone mới hoàn toàn.

Giá iPhone, iPad
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm