Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo “phản pháo” quan điểm không đóng góp cho Trung Nguyên

Chiều 1/3, sau khi HĐXX tuyên bố tạm ngừng phiên tòa, bà Lê Hoàng Diệp Thảo và đại diện nguyên đơn đã có cuộc trao đổi ngắn với báo chí. Phía nguyên đơn không đồng tình với nhận định của Viện kiểm sát về đóng góp của bà Thảo.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng rời ghế Chủ tịch Vinhomes / Mẹ ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì về con dâu?

Theo đó, bà Thảo cho biết sau khi đại diện Viện kiểm sát phát biểu quan điểm, bà đã có đơn gửi HĐXX đề nghị tạm ngừng phiên tòa, vì nhận thấy nhiều việc tòa án thực hiện chưa đúng thủ tục.

"Đồng thời tôi muốn cung cấp đầy đủ chứng cứ để phán quyết đúng đắn" - bà Thảo nói.

53458987_549948885516936_4465469225544187904_n.jpg

Phía nguyên đơn có đơn xin ngưng phiên tòa để cung cấp thêm chứng cứ.

Trả lời về khoản tiền 2.109 tỉ đồng, đại diện nguyên đơn khẳng định: "Tại phiên tòa ngày 25/1, đại diện Viện KSND TPHCM cho rằng bà Lê Hoàng Diệp Thảo nói có góp tiền cho ông Vũ khởi nghiệp nhưng không có chứng cứ chứng minh. Đây là quan điểm không đúng pháp luật".

Theo phía nguyên đơn, khi ly hôn, theo quy định của pháp luật, tài sản mà hai vợ chồng chia là "khối tài sản chung".

Điều 105 Bộ luật Dân sự quy định "tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản". Dựa trên những diễn biến ở các phiên tòa, bà Thảo đã nhiều lần khẳng định tại phiên tòa việc góp tiền cho ông Vũ khởi nghiệp, bà đưa bằng tiền mặt trực tiếp cho ông Vũ.

v6-15510880068521749731429-crop-15510880225221373507806.jpg

Bà Thảo khẳng định mình có đóng góp cho Trung Nguyên.

Như vậy, khi nhắc đến "tài sản chung" thì phải nói đến pháp nhân được thành lập đầu tiên trong thời kỳ hôn nhân là hợp tác xã Xí nghiệp cà phê Trung Nguyên được thành lập vào tháng 7/1999.

 

Ngoài ra, Luật Hôn nhân gia đình quy định "công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung".

Trong trường hợp này, tài sản chung chính là cổ phần và vốn góp: 90% cổ phần tại công ty cổ phần Đầu tư Trung Nguyên (TNI), 30% tại Công ty cổ phần Tập đoàn Trung Nguyên (TNG), 15% cổ phần tại công ty cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên, 15% cổ phần tại công ty cổ phần Cà phê Trung Nguyên, 15% cổ phần tại công ty cổ phần Trung Nguyên Franchising, 30% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Đặng Lê, 30% phần vốn góp tại công ty TNHH Vũ Nguyên Đắk Nông.

Theo bà Thảo, việc đánh giá không đúng pháp luật về công sức khởi nghiệp đã khiến dư luận hiểu sai bản chất của vấn đề pháp lý mấu chốt này. "Tiêu chí" ông Vũ là linh hồn của Trung Nguyên không có ý nghĩa về mặt pháp lý, cũng như không phải là công sức tạo lập tài sản chung.

7 công ty của Tập đoàn Trung Nguyên được thành lập trong thời kỳ hôn nhân, và được hai vợ chồng phân vai quản lý, điều hành từ những ngày đầu. Như vậy, công sức đóng góp của hai vợ chồng đối với Trung Nguyên là ngang nhau. Cả hai đều có đóng góp như nhau trong việc tạo lập, duy trì và phát triển số cổ phần và phần vốn góp tại các công ty của Tập đoàn Trung Nguyên.

v6-15510880068521749731429-crop-15510880225221373507806.jpg

Bà Thảo cho rằng phía nguyên đơn cung cấp tài không có căn cứ pháp lý.

 

Theo đại diện nguyên đơn, các chứng cứ mà phía ông Vũ cung cấp không có cơ sở hợp pháp. Tại các phiên xét xử, phía ông Vũ đưa ra các tài liệu chứng cứ photo: Giấy phép kinh doanh của ông Vũ năm 1996, tài liệu chuyển đổi từ Hợp tác xã thành công ty TNHH Cà phê Trung Nguyên.

Tuy nhiên, khi HĐXX yêu cầu phía ông Vũ cung cấp các bản gốc để đối chiếu thì phía ông Vũ chưa thực hiện được. "Chúng tôi nghi ngờ bị đơn giả mạo về các tài liệu chứng cứ này" - đại diện nguyên đơn nói.

tc.jpg

Nguyên đơn đề nghị tòa xem xét đưa Trung Nguyên Singapore vào giải quyết phân chia trong vụ án này.

Ngoài ra, bà Thảo cũng đề nghị toà đưa Trung Nguyên Singapore (TNS) vào khối tài sản chung để giải quyết luôn trong vụ án. Công ty này do một mình bà Thảo thành lập và điều hành tại Singapore, số vốn 126 tỉ đồng. Tại đơn phản tố (trước khi diễn ra phiên xử), ông Vũ xác định số vốn của TNS là từ tài sản chung của vợ chồng, đề nghị chia. Quan điểm của bà Thảo trùng với ông Vũ. "Tôi nhiều lần đề nghị tòa việc này để giải quyết triệt để vụ án nhưng không được giải quyết", bà Thảo nêu.

Trước đó, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho biết ông không quan tâm đến kết quả phiên tòa. Việc phán quyết thế nào do HĐXX quyết định.

 

1
Theo dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm