Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bà Rịa - Vũng Tàu: Yêu cầu doanh nghiệp đảm bảo an toàn, đẩy mạnh xét nghiệm cho người lao động

DNVN - Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu doanh nghiệp xác định ngay nguy cơ dịch bệnh tại đơn vị, trên cơ sở đó tăng cường công tác xét nghiệm cho công nhân, người lao động.

'Ngọn hải đăng' hay khách sạn trá hình ? / Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam lãi lớn trong nửa đầu năm 2021

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca lây nhiễm trong cộng đồng ngày càng cao. Trong những ngày qua, tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cảng đã xảy ra một số ca F0 liên quan đến tài xế vận chuyển hàng hóa, khách hàng đến làm việc, xét nghiệm cho công nhân phát hiện.

Đây là những nguồn lây hết sức nguy hiểm nếu các doanh nghiệp không tuân thủ nghiêm ngặt về phòng, chống dịch, đặc biệt là thực hiện 5K, xét nghiệm thường xuyên để sàng lọc.

Để tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch và ứng phó với các tình huống, nguy cơ lây lan của dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện siết chặt việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở công nhân, người lao động, thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone, Ncovi cho toàn bộ công nhân, người lao động và quét mã QR- code khi vào làm việc tại đơn vị hàng ngày để làm cơ sở dữ liệu cho ngành y tế trong việc truy vết khi có ca nghi nhiễm xảy ra và để xây dựng kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 trong thời gian tới.

Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động trong tình hình mới

Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu các doanh nghiệp đảm bảo an toàn cho công nhân, người lao động trong tình hình mới.

Đồng thời, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp cần giám sát chặt chẽ lái xe, phụ xe và khách hàng khi vào doanh nghiệp phải thực hiện khai báo y tế (nêu rõ thông tin địa chỉ) và giấy xét nghiệm trong thời hạn 72 giờ trước khi đến doanh nghiệp, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp khi giao nhận hàng, tương tác với khách hàng.

Các doanh nghiệp phải xác định ngay nguy cơ dịch bệnh tại cơ sở, trên cơ sở đó tăng cường công tác xét nghiệm cho công nhân, người lao động theo hướng dẫn của ngành y tế. Đồng thời đăng ký nhu cầu xét nghiệm PCR gửi về Ban Quản lý khu công nghiệp (khu công nghiệp), Sở Công thương (cụm công nghiệp), Sở Giao thông vận tải (cảng) để tổng hợp xây dựng kế hoạch xét nghiệm trong thời gian tới.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp kiện toàn, nâng cao trách nhiệm các Tổ an toàn COVID-19 trong các doanh nghiệp. Các đơn vị phải thực hiện cam kết tuân thủ những quy định phòng, chống dịch với cơ quan có thẩm quyền trên tinh thần phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình sản xuất.

Thống kê danh sách công nhân, người lao động tạm nghỉ việc, gửi về UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh để đưa vào kế hoạch xét nghiệm, tiêm vaccine. Đồng thời các doanh nghiệp phải phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương nơi công nhân, người lao động lưu trú tổ chức ký cam kết và yêu cầu công nhân, người lao động đang tạm nghỉ việc ở nhà riêng, nhà trọ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại địa phương đảm bảo an toàn, chuẩn bị sẵn sàng vào thay thế công nhân, người lao động bị cách ly để sản xuất không bị gián đoạn. Công nhân, người lao động trước khi quay lại làm việc, các doanh nghiệp phải xét nghiệm, sàng lọc kỹ và phải sắp xếp số lượng, địa điểm làm việc phù hợp và hạn chế tiếp xúc đông người.

Có thể thấy, để ứng phó với tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn, thời gian qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và các doanh nghiệp trên địa bàn đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, sắp xếp để hoạt động ổn định, không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa nội địa và xuất khẩu.

Bà Nguyễn Thị Hồng Dung, Trưởng phòng Hành chính - Nhân sự Công ty TNHH MTV Vật liệu xây dựng Hoa Sen (KCN Phú Mỹ 1, TX. Phú Mỹ) cho biết, thực hiện mục tiêu kép theo chủ trương của Chính phủ, cũng như UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu phải vừa phòng, chống dịch vừa ổn định sản xuất, thời gian qua, doanh nghiệp đã có nhiều biện pháp cứng rắn nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 từ ngoài nhà máy.

Theo bà Dung, hàng ngày, vào 2 khung giờ gồm: trước 8 giờ và 14 giờ, công ty sẽ kiểm tra sức khỏe của người lao động, những người liên quan đến vùng dịch, tiếp xúc với các F1, F2, F3…từ việc quét mã QR, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt đến nhắc nhở đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trong suốt quá trình làm việc.

“Phòng, chống dịch bệnh tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp không còn là khuyến cáo mà đã được nâng lên thành kỷ luật lao động. Đó chính là cách thức chủ động giúp doanh nghiệp vẫn đang đứng vững trước sức tấn công của dịch bệnh”, bà Dung cho hay.

Phạm Hoàng
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm