Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ đầu tư thiết bị hiện đại để chữa đột quỵ, trị giá hơn 10 tỉ đồng

DNVN - Ngày 21/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ cho biết, bệnh viện vừa cứu sống kịp thời bà L.T.L (69 tuổi), ngụ huyện Thới Lai, TP Cần Thơ do nhiều năm qua phải dùng thuốc hàng ngày để kiểm soát bệnh tiểu đường, tăng huyết áp mãn tính.

Bác sỹ hướng dẫn F0, F1 tập thở và vận động tại nhà qua video / TP Hồ Chí Minh: Yêu cầu chấn chỉnh việc chậm nhập dữ liệu đã tiêm vaccine COVID-19

Theo bệnh án, vài ngày trước bà L. bị choáng váng, cảm giác nặng đầu do có tiền sử tăng huyết áp trước đó nên gia đình đã đưa bà L. đến bệnh viện địa phương để lấy thuốc. Sau đó bà L. có dấu hiệu bị yếu liệt nửa người phải, gia đình quyết định đưa bà L. đến Bệnh viện Đa khoa Quốc tế S.I.S Cần Thơ để điều trị.

Bà L. nhập viện trong tình trạng yếu liệt nửa người phải. Qua kết quả chụp MRI, cho thấy bà L. bị nhồi máu não đa ổ sau giờ vàng nên được điều trị nội khoa. Sau 1 tuần điều trị, do lớn tuổi kèm nhiều bệnh lý nền, diễn tiến bệnh vẫn nặng và phức tạp. Ngày 17/9 bà L. có dấu hiệu trở nặng lơ mơ, sốt cao (39,7 độ), nghi sốc nhiễm khuẩn, biến chứng suy đa cơ quan, suy hô hấp, suy thận cấp, tụt huyết áp (80/60mmHg). Bệnh viện đã tiến hành hội chẩn khẩn cấp và bệnh nhân có chỉ định lọc máu để tìm một cơ may sống còn.

Theo Bác sĩ Tô Văn Tân, Phó Khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức Bệnh viện S.I.S Cần Thơ, bệnh nhân L. vào khoa trong tình trạng rất nặng: đột quỵ, hôn mê và có cơn ngưng thở, kèm suy đa phủ tạng, suy thận, suy hô hấp, thiểu niệu buộc phải cho lọc máu liên tục trong 24h bằng máy lọc máu CRRT nhằm cải thiện tình trạng bệnh. Hiện tại, sau lọc máu các chỉ số của bệnh nhân đã được cải thiện nhiều, bệnh tỉnh hơn tuy còn yếu liệt do đột quỵ, nhưng đã tiểu tốt, huyết áp ổn định, ngưng vận mạch và đã thoát nguy kịch.

Được biết, hoàn cảnh của bà L. cũng rất khó khăn, do đã lớn tuổi nên thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào tiền hỗ trợ của con cái. Bà L. lâm bệnh nặng, mọi chi phí điều trị cho bà L. phần lớn phải vay họ hàng, nên gia đình rất mong nhận được sự hỗ trợ của bệnh viện cũng như các nhà hảo tâm…”.

Bác sĩ CK2 Phan Trịnh Minh Hiếu, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, trong thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra như hiện nay, Bệnh viện đã gặp không ít khó khăn áp lực trong công tác vừa chống dịch, vừa đảm bảo công tác cấp cứu đột quỵ, an toàn cho cán bộ nhân viên bệnh viện, bảo đảm bệnh viện luôn hoạt động thông suốt an toàn, tích cực tham gia cùng TP Cần Thơ hỗ trợ chống dịch.

máy lọc máu liên tục CRRT (Baxter PRISMAFLEX của Thụy Điển.

Máy lọc máu liên tục CRRT (Baxter PRISMAFLEX của Thụy Điển.

Để đáp ứng nhu cầu điều trị bệnh nặng đang gia tăng, nhu cầu phục vụ chẩn đoán sàng lọc bệnh nhân COVID-19 tại khu vực miền Tây Nam Bộ, phân luồng bệnh nhân tránh lây nhiễm chéo khi đến bệnh viện, bệnh viện đã cố gắng đầu tư các máy móc thiết bị hiện đại phục vụ cho công tác điều trị như: máy lọc máu liên tục CRRT (Baxter PRISMAFLEX của Thụy Điển) và máy xét nghiệm PCR khẳng định COVID-19 (Real time PCR Abbott) trị giá hơn 10 tỉ đồng. Với các máy móc thiết bị hiện đại này sẽ hỗ trợ trong công tác điều trị, có thể cứu được nhiều bệnh nhân hơn.

Tuy nhiên các thuốc men sinh phẩm, vật tư tiêu hao, dịch lọc đi kèm phục vụ cho một ca lọc máu tất cả đều phải nhập khẩu và rất tốn kém, những bệnh nhân nghèo thường rất khó chi trả. Bệnh viện cũng đang vận động kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân… cùng đóng góp cho quỹ từ thiện bệnh nhân nghèo bị đột quỵ khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long để giảm phần nào gánh nặng cho bệnh nhân. Trong thời gian vừa qua với khả năng của mình và sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, bệnh viện đã miễn, giảm, hỗ trợ cho các bệnh nhân nghèo với số tiền hơn 500 triệu đồng.

Mai Trâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm