Doanh nghiệp - Doanh nhân

CEO Tim Cook bị giảm lương thưởng

CEO Apple, ông Tim Cook chủ động xin giảm lương, thưởng và đã được chấp thuận sau cuộc bỏ phiếu của các cổ đông.

2022 - Năm thê thảm của giới tỷ phú thế giới: 1.400 tỷ USD bị xóa sạch / Apple và Amazon mất 800 tỷ USD vốn hóa năm 2022

CNBC dẫn báo cáo gửi lên Ủy ban giao dịch chứng khoán Mỹ SEC của Apple, lương của CEO Tim Cook lương trong năm 2023 sẽ giảm xuống còn 49 triệu USD, thấp hơn 40% so với khoản tiền ông nhận được năm 2022.

Trước đó, Tim Cook đã chủ đề đề xuất giảm lương và đã được Ủy ban lương thưởng thuộc hội đồng quản trị của Apple chấp thuận. Ủy ban này cũng giảm số lượng cổ phiếu hạn chế mà ông Cook sẽ nhận được nếu nghỉ hưu trước năm 2026.

CEO Tim Cook bị giảm lương thưởng - Ảnh 1.

CEO Tim Cook

Theo một số nguồn tin, Ủy ban này còn dự tính điều chỉnh khoản thưởng mục tiêu của ông sao cho nằm trong top 10, top 20 CEO có lương cao nhất trong những năm tới.

Vào năm 2022, ông Cook thu về dưới 83 triệu USD tiền thưởng từ cổ phiếu, 12 triệu đô la tiền thưởng và 3 triệu đô la tiền lương. CEO này cũng nhận nhiều phúc lợi khác dành cho lãnh đạo cấp cao như khoản đóng góp cho kế hoạch hưu trí, an ninh, đi máy bay cá nhân và hơn 46.000 đô la tiền mặt để chi trong kỳ nghỉ.

Ủy ban lương thưởng của Apple cho biết họ đã thực hiện thay đổi này để nhằm thực hiện kết quả của cuộc bỏ phiếu năm ngoái. Khi đó, 64% chấp thuận gói thu nhập của ông Cook, giảm từ 95% một năm trước đó.

Mặc dù giảm lương, thưởng nhưng hội đồng quản trị của Apple vẫn ca ngợi tài năng của Tim Cook và cho biết họ tin tưởng vào các quyết định chiến lược dài hạn của CEO.

Ủy ban lương thưởng của Apple chịu áp lực ngày càng tăng từ các cổ đông gần đây. Các thành viên cốt cán của Ủy ban như Art Levinson, Al Gore và Andrea Jung đã liên hệ với các cổ đông để đánh giá về mức lương của ông Cook.

 

CEO Tim Cook bị giảm lương thưởng - Ảnh 2.

Ông Tim Cook trong một cửa hàng của Apple

"Dựa trên những cuộc trò chuyện quan trọng này, chúng tôi đã thực hiện các thay đổi đối với quy mô và cấu trúc khoản thưởng của Tim vào năm 2023", ủy ban này viết.

"Cân nhắc đến quy mô, phạm vi và hiệu suất của Apple, Ủy ban lương thưởng dự kiến lương thưởng hàng năm của ông Cook nằm trong khoảng từ 80 đến 90% so với nhóm ngang hàng chính của chúng tôi trong những năm tới", ủy ban cho biết thêm.

Ông Cook được trả chủ yếu bằng đơn vị cổ phiếu hạn chế. Apple cho biết kể từ khi ông Cook đảm nhận vị trí CEO vào năm 2011, cổ phiếu Apple đã tăng 1.212% so với 290% của chỉ số S&P 500.

Apple đã công bố một khoản trợ cấp cổ phiếu cho CEO Tim Cook vào tháng 9/2020 và dự kiến kéo dài đến năm 2025. Khi được phê duyệt, khoản trợ cấp cổ phiếu của Cook sẽ mang lại cho ông 1 triệu cổ phiếu trị giá khoảng 114 triệu USD nếu Apple đạt được tất cả các mục tiêu của mình.

 

Khoản trợ cấp cổ phiếu trước đây của Cook từ năm 2011 trị giá hơn 900 triệu USD theo giá cổ phiếu tháng 9/2020 của Apple.

Vào năm 2015, ông Cook cho biết, dự định sẽ quyên góp tài sản của mình để làm từ thiện.

CEO Tim Cook bị giảm lương thưởng - Ảnh 3.

Mặc dù là một trong số ít những tên tuổi công nghệ lớn tránh được tình trạng sụt giảm doanh thu năm 2022, Apple vẫn đối mặt với nhiều khó khăn.

Các sản phẩm mới trong đó có iPhone 14 có mức tiêu chưa đạt kì vọng trong dịp nghỉ lễ, đồng thời với đó là những khó khăn tại các nhà máy tại Trung Quốc do các biện pháp hạn chế COVID-19.

Apple cũng chậm lại quá trình tuyển dụng do mối lo ngại về suy thoái kinh tế tiềm ẩn. Khó khăn về kinh tế có thể làm giảm nhu cầu chi tiêu của người dùng, nhất là với những mặt hàng đắt tiền như điện thoại đời mới.

 

Cổ phiếu Apple đã giảm 3,7% trong phiên giao dịch đầu năm mới - chạm mức thấp nhất trong 52 tuần khi vốn hóa thị trường của công ty lần đầu tiên giảm xuống dưới 2 nghìn tỷ USD kể từ tháng Năm.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm