Doanh nghiệp - Doanh nhân

Coteccons lãi thấp nhất kể từ 2013, cổ phiếu CTD giảm không phanh

DNVN - Theo Báo cáo tài chính quý đầu năm của Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã: CTD), doanh thu thuần đạt gần 2.570 tỷ đồng cùng lợi nhuận gộp 120 tỷ đồng. Kết quả này tương ứng mức giảm 28% và 38% so với cùng kỳ.

THACO hủy niêm yết, không còn phải công khai số liệu tài chính / Baemin kỷ niệm 2 năm gia nhập thị trường Việt Nam

Theo Báo cáo tài chính quý đầu năm của Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (mã: CTD), doanh thu thuần đạt gần 2.570 tỷ đồng cùng lợi nhuận gộp 120 tỷ đồng. Kết quả này tương ứng mức giảm 28% và 38% so với cùng kỳ.

Ban lãnh đạo Công ty lý giải nguyên nhân khiến lợi nhuận gộp giảm 74,3 tỷ đồng do doanh thu mảng xây dựng giảm gần 28% bởi nhiều dự án bất động sản chưa hoạt động bình thường trở lại như trước dịch. Cùng với đó, chi phí quản lý doanh nghiệp quý này của Coteccons tăng gần 10%, lên 120 tỷ đồng.

Trong năm 2021, doanh nghiệp dự kiến doanh thu hợp nhất là 17.413 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất là 340 tỷ đồng, lần lượt tăng 20% và 2% so với thực hiện trong năm 2020. Như vậy, sau 3 tháng đầu năm doanh nghiệp hoàn thành được 16% kế hoạch lợi nhuận năm.

Coteccons báo cáo lợi nhuận sau thuế 54,5 tỷ đồng, thấp hơn so với cùng kỳ gần 69 tỷ đồng (tương ứng giảm gần 56%). Nếu tính theo quý thì đây là mức lãi thấp nhất của doanh nghiệp này kể từ năm 2013.

Để đạt được kế hoạch năm, ông Michael Trần, Phó Tổng giám đốc công ty cho biết, trong năm Coteccons phải đấu thầu tổng giá trị hợp đồng ít nhất 107.500 tỷ đồng và ký kết hợp đồng được 21.500 - 25.000 tỷ đồng. 3 tháng đầu năm nay, Coteccons chỉ ký được 7 hợp đồng mới và công ty thành viên là Unicons ký được 3 hợp đồng với tổng giá trị 2.500 tỷ đồng.

Như vậy, sau khi thay đổi ban lãnh đạo mới, CTD liên tục cho thấy dấu hiệu kinh doanh đi xuống và chưa có dấu hiệu hồi phục trở lại. Ngoài ra, việc giá thép liên tục phá đỉnh cũng gây thêm khó khăn cho công ty xây dựng, khiến biên lợi nhuận gộp bị thu hẹp.

Cổ phiếu CTD cũng đang trên đà giảm không phanh. Tính đến phiên 18/5/2021, CTD chốt tại mức 54.500 đồng/cổ phiếu, giảm 36% kể từ đầu năm và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ghi nhận, đây cũng là mức thấp nhất từ vùng đáy thiết lập hồi tháng 10/2020 – giai đoạn Kusto chính thức nắm trọn Coteccons sau nhiều căng thẳng tưởng chừng đã giải quyết, nhiều dấu hỏi về tương lai Công ty theo đó được đặt ra.

Giá cổ phiếu CTD liên tục giảm chưa có dấu hiệu dừng lại

Giá cổ phiếu CTD liên tục giảm chưa có dấu hiệu dừng lại.

Chịu áp lực kép từ dịch Covid-19 cùng giá vật liệu xây dựng tăng cao, ngành xây dựng đang bước vào giai đoạn khó khăn: Chỉ số kinh doanh quý đầu năm kém sắc, thị giá tương ứng sụt giảm. Riêng Coteccons (CTD), dù là đơn vị có vị thế dẫn đầu, song chỉ số kinh doanh cũng như thị giá Công ty lại đang rớt khá mạnh so với các đơn vị còn lại trong ngành.

Trong bối cảnh ngành xây dựng, không chỉ Covid-19, giá các loại vật liệu xây dựng trên thị trường tăng mạnh cũng đang gây ảnh hưởng nặng nề lên các nhà thầu từ đầu năm. Đặc biệt giá thép thậm chí tiếp nối đà tăng phi mã trước lo ngại thiếu hụt nguồn cùng, giữa bối cảnh nhu cầu thế giới tăng cao cho mục tiêu phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19.

Trong nước, các thương hiệu cũng liên tục tăng giá thép lên 30-40% so với quý cuối năm 2021. Điều này đang gây áp lực rất lớn lên ngành xây dựng, khi thép hiện chiếm tỷ trọng lớn với khoảng 20% đầu vào của công trình.

Không chỉ thép, giá cả hàng hoá nói chung nhảy múa trước sự bất ổn do Covid-19 lên cao, giá xi măng với cấu thành từ than, điện, xăng dầu, thạch cao, phụ gia… cũng tăng chóng mặt. Riêng thép, chiếm đến 20% tỷ trọng đầu vào, giá bán trong nước tăng khoảng 40% đang gây áp lực lớn lên các nhà thầu.

 

Một lo ngại của nhà đầu tư đối với cổ phiếu CTD là việc doanh nghiệp có ký kết được các hợp đồng mới với các chủ đầu tư hay không? Hiện tại, có nhiều công ty xây dựng trên thị trường xuất hiện, trong đó có CTCP Đầu tư xây dựng Newtecons, đây là đơn vị do cựu Chủ tịch HĐQT CTD, ông Nguyễn Bá Dương là cổ đông sáng lập và hiện tại liên tục trúng thầu dự án mới.

Thời gian gần đây, Newtecons trúng thầu dự án ở nhiều vị trí đắc địa như khu căn hộ cao cấp Masterise Homes (mặt tiền Nguyễn Hữu Cảnh, quận 1, TP.HCM), Masteri Waterfront (Hà Nội), GP Tower (đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Khu phức hợp nhà ở kết hợp thương mại dịch vụ tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang vốn 2.400 tỷ đồng do Tập đoàn T&T đầu tư...

Newtecons còn tham gia thi công các dự án khu công nghiệp như Nhà máy C Kyocera Document tại VSIP Hải Phòng, nhà máy thực phẩm và đồ uống Barett (Hưng Yên), cụm dự án số 08 tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 4 (Bình Dương)…

Minh Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm