Doanh nghiệp - Doanh nhân

Doanh nghiệp nhựa đón cơ hội tăng trưởng sau đại dịch

Là một trong những ngành được dự báo sẽ duy trì nhịp tăng trưởng cao tới 15%/năm, các doanh nghiệp ngành nhựa đã đề ra những chiến lược kinh doanh bền vững để đón bắt cơ hội. Tuy nhiên, một số hạn chế khiến ngành vẫn phải “loay hoay” tìm cách tháo gỡ.

MobiFone nằm trong top 50 doanh nghiệp xuất sắc nhất Việt Nam / Tặng quà Tết qua GrabMart

Các doanh nghiệp ngành nhựa đang lần lượt công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021, bên cạnh kết quả khả quan về cả doanh thu và lợi nhuận thì không ít doanh nghiệp báo lãi sụt giảm so với cùng kỳ, thậm chí còn báo lỗ.

‘Kẻ khóc, người cười’

Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại HCD vừa công bố báo cáo tài chính quý IV/2021 với lợi nhuận lại tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên tới 15,5 tỷ đồng. Lý giải cho sự tăng trưởng đột phá này, HCD cho biết do giá dầu tăng mạnh kéo theo giá hạt nhựa cũng tăng cao, trong khi công ty dự trữ được một lượng lớn hàng tồn kho nhập tại thời điểm giá thấp. Tính chung cả năm 2021, HCD đạt doanh thu 732 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thu nhập là hơn 48 tỷ đồng, tăng lần lượt 47% và 3.298% so với năm 2020.

nganh-nhua-5251-1642409414.jpg

Nhiều doanh nghiệp nhựahiện nay dù chạy hết công suất cũng không đủ hàng để giao nhưng thực tế chỉ sản xuất được khoảng 60% do thiếu lao động và nguyên liệu về chậm.

Chưa công bố báo cáo tài chính, nhưng Công ty Cổ phần Nhựa Tiền Phong dự kiến doanh thu và lợi nhuận năm 2021 đạt lần lượt là 4.800 tỷ đồng và 460 tỷ đồng. Lãnh đạo doanh nghiệp này cho biết, triển vọng tăng trưởng nhờ vào sự hợp tác với Tập đoàn Sekisui giúp các sản phẩm của doanh nghiệp có cơ hội cung cấp cho các dự án ODA của Nhật Bản tại Đông Nam Á trong lĩnh vực hạ tầng.

Dù vậy, khảo sát của VnBusiness cho thấy, không phải tất cả doanh nghiệp ngành nhựa đều có báo cáo kết quả kinh doanh tích cực trong quý IV/2021.

Điển hình, Công ty Cổ phần Nhựa Đà Nẵng (DPC) lần đầu báo lỗ khi doanh thu chỉ đạt gần 9 tỷ đồng, giảm 26% so với cùng kỳ, trong khi chi phí quản lý tăng mạnh do phải thực hiện di dời toàn bộ hoạt động kinh doanh vào khu công nghiệp. Điều này khiến DPC báo lỗ sau thuế hơn 1,2 tỷ đồng trong quý IV/2021, trong khi cùng kỳ năm trước lãi 4 tỷ đồng. Lũy kế cả năm 2021, DPC đạt doanh thu thuần hơn 48 tỷ đồng, lãi sau thuế gần 5 tỷ đồng, lần lượt giảm 27% và 41% so với cùng kỳ năm 2020.

Hiện vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa công bố kết quả kinh doanh cả năm 2021, nhưng điểm sơ qua như trên cũng có thể thấy những “sắc màu” trái ngược của các doanh nghiệp cùng lĩnh vực.

Theo các doanh nghiệp nhựa, năm qua nguyên liệu hạt nhựa tăng mạnh, cùng với các chi phí hỗ trợ khách hàng, chi phí lưu kho, chi phí logistic đều gia tăng so với năm trước là nguyên nhân khiến lợi nhuận của doanh nghiệp giảm sâu.

 

Theo ông Nguyễn Hoàng Ngân, Tổng giám đốc,Công ty cổ phần Nhựa Bình Minh (BMP): “Trong lịch sử, chưa bao giờ giá nguyên liệu nhựa cao như trong nửa đầu năm nay, đó là tác động cực kỳ lớn với hầu hết các doanh nghiệp nhựa”.

Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MASVN) nhận định, ngành nhựa đang duy trì mức tăng trưởng doanh thu chung 16-18% giai đoạn 2016-2020. Vì thế, ngành nhựa tiếp tục duy trì nhịp tăng trưởng cao quanh 15%/năm trong những năm tới.

Trong báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), giá hạt nhựa PVC đạt mức cao kỷ lục với 1.600 USD/tấn vào hồi giữa tháng 4. Sau đó, dù đã hạ nhiệt xuống 1.360 USD/tấn nhưng giá hạt nhựa PVC vẫn tăng 9% so với đầu năm 2021 và tăng 54% so với giá bình quân năm 2020.

Còn nhiều dư địa

Theo đánh giá của các chuyên gia, triển vọng cho ngành nhựa trong năm nay rất thuận lợi nhờ việc Việt Nam ký kết hàng loạt các FTA thế hệ mới trong thời gian gần đây (như CPTPP, EVFTA, RCEP) giúp mở ra cơ hội thu hút đầu tư không chỉ ở các nước đối tác FTA mà cả các nước khác (để đầu tư sản xuất hàng hóa tại Việt Nam và xuất khẩu đi tận dụng các cơ hội của FTA). Ngành nhựa cũng không nằm ngoài cơ hội này.

 

Ông Trần Việt Anh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Nam Thái Sơn cho biết, hiện hầu hết doanh nghiệp có đầu ra tốt. Đầu năm 2022, Công ty Nam Thái Sơn đã có đơn hàng xuất khẩu liên tục, đáng chú ý nhất là đơn hàng khoảng 4.000 tấn đi thị trường châu Âu, với trị giá hơn 8 triệu USD. Ngoài ra, đơn hàng từ thị trường Mỹ cũng tăng rất nhiều.

Điều này xuất phát từ việc ngành sản xuất tại Mỹ đang bị ảnh hưởng do số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại. Trong khi đó Trung Quốc là nhà cung cấp sản phẩm nhựa lớn cho thị trường Mỹ cũng giảm sản lượng nên đơn hàng đổ về Việt Nam.

Thêm vào đó, ngành nhựa của Việt Nam có nhiều tiềm năng, đầu tư nước ngoài trong ngành này trong những năm qua cũng chưa nhiều, dư địa cho các nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn rất lớn.

Điển hình là Tập đoàn LEGO (Đan Mạch) và Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP) vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác xây dựng một nhà máy mới với tổng vốn đầu tư 1 tỷ USD. Dự kiến được triển khai vào nửa cuối năm 2022 và bắt đầu đi vào hoạt động trong năm 2024. Theo tính toán, nhà máy sẽ tạo khoảng 4.000 cơ hội việc làm trong vòng 15 năm tới, cũng như gián tiếp hỗ trợ cho các doanh nghiệp và cộng đồng tại địa phương.

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp nhựa trong nước cũng đã bắt đầu đầu tư lớn cho công nghệ để cho ra nhiều sản phẩm nhựa chất lượng cao, phục vụ trong nước và xuất khẩu như Công ty TNHH Sản xuất linh kiện nhựa Thaco – TPC (đơn vị thành viên của Tập đoàn Thaco Auto) đã được trang bị hệ thống dây chuyền thiết bị hiện đại, góp phần gia tăng tỷ lệ nội địa hóa cho các dòng xe sản xuất, lắp ráp trong nước, đồng thời đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước như Nga, Malaysia...

 

Tuy vậy, ông Trần Việt Anh cũng đã chỉ ra nhiều hạn chế của các doanh nghiệp ngành nhựa trong nước về vốn và nguồn nguyên liệu. Trong đó, khó khăn nhất là về nguồn nguyên liệu, bởi các doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp FDI đã có sẵn nguồn cung cấp, trong khi các doanh nghiệp nhựa trong nước lại có tới 80% nguồn nguyên liệu nhập khẩu nên ảnh hưởng đến việc cạnh tranh về giá thành. Vì vậy, ông Việt Anh kiến nghị cần có những ưu đãi về thuế, vốn để hỗ trợ các doanh nghiệp nhựa "bứt phá" trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm