Doanh nghiệp - Doanh nhân

Khuyến khích doanh nghiệp cho nghỉ Tết như lịch của công chức, viên chức

Năm 2022 dự kiến có 22 ngày nghỉ lễ Tết và Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích doanh nghiệp cho nghỉ Tết như lịch của công chức, viên chức.

Bộ Công Thương: Hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa ngoài khu công nghiệp rất khó khăn / Đà Nẵng công bố 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia thí điểm đón khách quốc tế

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Năm 2022 dự kiến có 22 ngày nghỉ lễ Tết

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội vừa đề xuất Chính phủ phương án nghỉ lễ, Tết năm 2022 trên cơ sở lấy ý kiến đồng ý của 16 cơ quan, bộ ngành.

Cụ thể, theo phương án mà Bộ LĐ-TB&XH đưa ra, dịp Tết Nhâm Dần, công chức, viên chức, người lao động sẽ có tới 9 ngày nghỉ, gồm 5 ngày chính thức và 4 ngày cuối tuần, từ 27 tháng Chạp năm Tân Sửu đến hết mùng 6 tháng Giêng năm Nhân Dần, tức 29/1/2022 đến 6/2/2022. Theo Bộ LĐ-TB&XH, việc bố trí này đảm bảo việc hài hòa thời gian nghỉ trước và sau Tết.

Trong khi đó, kỳ nghỉ dịp Quốc khánh dự kiến kéo dài 4 ngày, từ 1/9 đến 4/9/2022, tức từ thứ Năm đến hết Chủ nhật.

 

Cùng nghỉ 4 ngày, do dịp Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế lao động (1/5) rơi vào cuối tuần, công chức, người lao động sẽ được nghỉ 2 ngày chính thức và nghỉ bù vào thứ Hai và thứ Ba của tuần kế tiếp.

Ngoài ra, một số ngày nghỉ lễ hàng năm thực hiện theo quy định. Dịp Tết Dương lịch sắp tới, người lao động sẽ nghỉ 3 ngày liên tục từ 1/1 đến hết 3/1/2022, do rơi vào cuối tuần và được nghỉ bù thứ Hai của tuần kế tiếp.

Ngày Giỗ tổ 10/3 Âm lịch, tức ngày 10/4 Dương lịch rơi vào Chủ nhật, người lao động được nghỉ bù thứ Hai tuần kế tiếp.

Khuyến khích doanh nghiệp cho nghỉ Tết như lịch của công chức, viên chức

Trường hợp người lao động, căn cứ vào điều kiện thực tế, lịch nghỉ đối với công chức viên chức và quy định của Luật Lao động, người sử dụng lao động sẽ chủ động bố trí lịch nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9.

 

Đề xuất cũng khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.

Với dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, người sử dụng lao động lựa chọn 1 ngày trước Tết và 4 ngày đầu sau Tết hoặc 2 ngày trước Tết và 3 ngày đầu sau Tết. Việc thông báo phương án nghỉ Tết Nguyên đán cho người lao động phải trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Với dịp nghỉ lễ Quốc Khánh năm 2022, người sử dụng quyết định cho người lao động nghỉ 2 ngày, gồm: Ngày Quốc khánh 2/9 và 1 ngày liền trước hoặc sau.

Đề xuất cũng nêu rõ, nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ Tết Nguyên đán hoặc nghỉ lễ Quốc khánh thì người sử dụng lao động bố trí nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần cho người lao động vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại khoản 3 Điều 111 Bộ luật Lao động.

Theo quy định, người lao động nếu làm thêm giờ, làm việc ban đêm vào kỳ nghỉ lễ, Tết hưởng lương ít nhất bằng 300%, chưa bao gồm tiền lương làm việc ngày này.

 

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm