Nữ doanh nhân

"Nữ tướng" của Sao Thái Dương: Tri thức, văn hóa và kỹ năng là nền tảng tạo ra quyền năng cho phụ nữ

DNVN - Bà Nguyễn Thị Hương Liên - Phó TGĐ Sao Thái Dương cho rằng, tri thức, văn hóa và kỹ năng chính là nền tảng tạo ra quyền năng cho phụ nữ. Người phụ nữ có tri thức, có văn hóa, có lối sống lành mạnh và kỹ năng tốt thì chắc chắn họ sẽ rất tự tin, chủ động và vững vàng trong cuộc sống và công việc.

Sao Thái Dương lọt top Thương hiệu có sản phẩm tin dùng bởi người Việt / Phó TGĐ Sao Thái Dương: Doanh nghiệp không thể tồn tại trăm năm nếu không mang lại niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người

Mới đây, tại lễ trao Giải thưởng WEPs, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương là đơn vị duy nhất, vinh dự đoạt giải tại hạng mục “Bình đẳng giới thông qua hành động trong Covid-19”. Được biết, Lễ trao Giải thưởng WEPs là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình Tăng cường Quyền năng Kinh tế của Phụ nữ Châu Á (gọi tắt là chương trình WeEmpower Asia) do Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) và Liên minh Châu Âu (EU) hợp tác cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức.

Nhân sự kiện này, Bà Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương Nguyễn Thị Hương Liên một số vấn đề liên quan đến nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ tại Sao Thái Dương. cũng như quan điểm của bà về quyền bình đẳng giới của phụ nữ nói chung.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương nhận giải thưởng hạng mục: “Bình đẳng giới thông qua hành động trong Covid-19”.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương nhận giải thưởng hạng mục: “Bình đẳng giới thông qua hành động trong Covid-19”.

Thưa bà, bà có thể cho biết vì sao Công ty Cổ phần Sao Thái Dương lại tham gia giải thưởng WEPs? Bà đánh giá thế nào với quyền bình đẳng giới trong các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay?

Bà Nguyễn Thị Hương Liên: Hiện nay, tôi thấy có rất nhiều phụ nữ ở đặc biệt là phụ nữ ở vùng sâu vùng xa, ở nhiều nơi trên thế giới vẫn chưa nhận được sự trân trọng đúng mức về vai trò của mình trong công việc, gia đình cũng như xã hội. Chúng tôi tham gia giải thưởng WEPs vì thấy rằng hành động này của chúng tôi có thể giúp truyền cảm hứng đến cho phụ nữ, giúp họ có thể tự tin hơn, giúp họ chủ động và có định hướng tốt hơn trong cuộc sống.

Bà có chia sẻ là ở Sao Thái Dương lãnh đạo nữ nhiều hơn, cụ thể là như thế nào?

Tại Sao Thái Dương chúng tôi hiện nay có khoảng 1.200 nhân viên trong đó có 50% là nữ. Lãnh đạo nữ tại công ty cũng chiếm tới 60%. Trong số 5 lãnh đạo chủ chốt thì có 3 lãnh đạo là nữ giới.

Theo bà, đâu là yếu tố quyết định đến sự thành công của người phụ nữ? Tại Sao Thái Dương bình đẳng giới được thể hiện như thế nào?

Theo tôi, tri thức, văn hóa và kỹ năng chính là nền tảng tạo ra quyền năng cho phụ nữ.

Tại Sao Thái Dương, phụ nữ được tham gia vào tất cả các hoạt động của Công ty từ lãnh đạo cấp cao, cho đến các vị trí hoạt động chuyên môn đòi hỏi trình độ cao, rất sâu và khó. Chúng tôi luôn luôn đồng hành và hỗ trợ cho các cán bộ công nhân viên nữ tại doanh nghiệp, tạo điều kiện để họ có thể tham gia vào các khóa học để phát triển bản thân. Tất cả các ý kiến của cán bộ công nhân viên nữ tại công ty đều được công nhận. Họ có toàn quyền quyết định mức độ quan trọng trong vị trí công việc mà họ đảm nhận Rất nhiều nữ giới trong công ty chúng tối tham gia chơi các môn thể thao, biết lái xe… chính điều này đã giúp họ tự tin hơn rất nhiều.

Chính vì họ có tri thức, có văn hóa, có lối sống lành mạnh và có kỹ năng tốt trong cuộc sống nên họ rất vững vàng. Chúng tôi luôn cố gắng tạo cho các nữ cán bộ nhân viên sự tự do trong công việc và họ hoàn toàn có thể quyết định các vấn đề lớn của công ty.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Sao Thái Dương.

Hiện nay, khái niệm về bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ được nói đến nhiều hơn. Tuy nhiên cũng có trường hợp không ít gia đình người phụ nữ mải mê với sự nghiệp, theo đuổi bình đẳng giới mà quên đi hạnh phúc gia đình dẫn đến tỷ lệ ly hôn ngày càng tăng. Quan điểm của bà về vấn đề này như thế nào?

Tôi cho rằng bên cạnh một doanh nghiệp bền vững sẽ là một gia đình bền vững. Vì vậy tôi luôn khuyến khích chị em phụ nữ ngoài việc tham gia vào công tác xã hội và làm tốt vai trò trong doanh nghiệp, thì người phụ nữ tài năng và toàn diện cũng cần phải khéo chăm sóc, và khéo tổ chức các công việc gia đình của mình.

Để có một gia đình thành công, theo tôi phụ nữ chiếm 50% và nam giới cũng chiếm 50%. Một gia đình nếu không may xảy ra tan vỡ thì cũng không thể nói hoàn toàn do lỗi của phụ nữ được. Nếu một người phụ nữ hy sinh, chăm sóc cho gia đình mà người đàn ông lại bỏ bê, coi đó là việc hiển nhiên mà không cùng vun đắp thì gia đình đó cũng không thể hạnh phúc và thành công được. Để có một gia đình hạnh phúc cần phải có sự chung tay của cả 2 người. Điều đó xuất phát từ nhận thức, từ sự quán xuyến, tổ chức cuộc sống từ cả 2 phía.

Vì thế cho nên, theo tôi để có một gia đình hạnh phúc tất cả phải bắt đầu từ giáo dục. Phụ nữ muốn tiến đến bình đẳng giới trước tiên cần phải dạy cho con trai của mình kỹ năng để trở thành người đàn ông tốt. Người đàn ông tốt biết tôn trọng phụ nữ thì chắc chắn gia đình sẽ hạnh phúc.

Sao Thái Dương vừa nhận được giải thưởng ở hạng mục “Bình đẳng giới thông qua hành động trong Covid-19”. Bà có thể chia sẻ những hành động cụ thể mà Sao Thái Dương đã làm trong thời gian qua được không?

Trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 bùng phát, các nữ lãnh đạo và các nữ tri thức của công ty chúng tôi đã cùng nhau trực tiếp tham gia vào hoạt động nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm như gel rửa tay, nước sát khuẩn, nước súc miệng và các chế phẩm đặc biệt như Test Kit xét nghiệm Covid-19, góp phần quan trọng cùng với ngành y tế Việt Nam trong việc phòng chống dịch bệnh.

Trong đại dịch Covid-19 lần thứ 2 diễn ra tại Đà Nẵng, Công ty Sao Thái Dương cũng đã ủng hộ Bộ Y tế 50.000 bộ Kit test xét nghiệm cùng với Gel sát khuẩn và các sản phẩm phòng dịch khác trị giá 20 tỷ đồng. Đây là niềm tự hào của các nữ lãnh đạo, các nữ tri thức của công ty.

Xin cảm ơn những chia sẻ của bà!

Huyền Phạm (thực hiện)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC