Doanh nghiệp - Doanh nhân

Phó Giám đốc bỏ việc về quê làm nấm Đông trùng hạ thảo

DNVN - Với mong muốn mang đến một sản phẩm chất lượng, vừa có giá trị kinh tế cao, vừa tốt cho sức khỏe cộng đồng, anh Phạm Ngọc Đá, SN 1985, kỹ sư trồng trọt ngụ TP Cần Thơ chấp nhận rời chức Phó Giám đốc một doanh nghiệp về phân bón để theo đuổi niềm đam mê sản xuất nấm dược liệu Đông trùng hạ thảo (ĐTHT).

Doanh nghiệp trẻ với sản phẩm khởi nghiệp ống hút bằng tre / Lộ diện 10 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 2022

Thất bại không nản

Theo anh Đá, người sản xuất chân chính luôn mong muốn tạo ra những sản phẩm chất lượng, an toàn, có nguồn dinh dưỡng cao. Với người tiêu dùng, đặc biệt với những người yếu thế, có bệnh nền, già yếu,… họ mong muốn mua được những sản phẩm chất lượng, bảo đảm sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, chống lại bệnh tật.

“Chọn nấm đông trùng hạ thảo (ĐTHT) để khởi nghiệp cũng là một cơ duyên, đó là từ khi mình bắt đầu ăn chay nên đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về nấm, về thực dưỡng có lợi cho sức khỏe. Từ đó, tôi đã nghiên cứu về kỹ thuật trồng nấm ĐTHT, và khi bắt tay vào làm thì bị cuốn vào công việc”, anh Đá cho hay.

Anh Phạm Ngọc Đá- GĐ Hợp tác xã hạnh phúc với sản phẩm tâm huyết Đông trùng hạ thảo

Anh Phạm Ngọc Đá với sản phẩm tâm huyết Đông trùng hạ thảo.

Năm 2019, nhận thấy có đủ kiến thức để trồng nấm, anh Đá quyết định rời chức Phó Giám đốc một công ty phân bón ở Tiền Giang, trở về quê nhà ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ để thực hiện ước mơ trồng nấm ĐTHT.

Kiến thức và kinh nghiệm trong phòng thí nghiệm đã có nhưng khi bắt tay vào thực tế với mô hình sản xuất quy mô lớn, anh Đá gặp không ít khó khăn, thậm chí thất bại, phải mất số tiền lớn, lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nguyên nhân một phần do yêu cầu đặt ra của anh khá cao là tạo ra một sản phẩm ĐTHT khác biệt với thị trường, với chất lượng và nguồn dinh dưỡng cao, có lợi cho mọi lứa tuổi.

Vì thế, khi trồng, anh không rập khuôn theo phương thức sẵn có mà mày mò, sáng tạo ra cách trồng, nguồn dinh dưỡng mới cho cây nấm.

 

“Thông thường, người trồng nấm hay sử dụng gạo sạch, nước cất (nước sạch) và một số cơ chất dinh dưỡng, trong đó có nhộng tằm để nấm phát triển. Vì muốn tăng hàm lượng dinh dưỡng của nấm nên tôi đã thay nước cất bằng nước dừa tươi để tưới và sự cố đã xảy ra do sự thay đổi công thức dinh dưỡng. Trải qua nhiều lần điều chỉnh, thay đổi thì cây nấm mới chịu thích nghi. Năm 2020, cũng vì muốn tăng hàm lượng dinh dưỡng cho nấm, tôi tiếp tục thử nghiệm dùng sữa bò tươi để tưới nấm và tiếp tục hứng chịu thất bại. Thất bại nhưng không nản, ngược lại mỗi lần như thế, tôi lại được thêm một bài học, một kinh nghiệm cùng sự quyết tâm ngày càng lớn hơn, từ đó, lại tiếp tục suy nghĩ, tiếp tục điều chỉnh công thức cho phù hợp, cuối cùng đã thành công ”, anh Đá cho biết.

Bí quyết thành công

Theo anh Đá, chỉ có sự kiên trì, lòng đam mê không ngừng nghỉ với công việc mới có thể giúp vượt qua những khó khăn, thất bại, để biến ước mơ của những người trẻ thành hiện thực.

Hiện tại, Hợp tác xã (HTX) Đông trùng hạ thảo của anh được sản xuất trên diện tích hàng trăm m2, cứ ba tháng là anh xuất bán một lần.

Khi sản xuất, anh tìm hiểu cập nhật về tình hình thị trường để cân đối sản lượng đầu ra, tùy theo sức mua của thị trường mà giữ nguyên hoặc tăng sản lượng, sản xuất nấm theo hướng mở, sản xuất theo đơn đặt hàng nên HTX của anh luôn chủ động được nguồn cung.

 

Với thương hiệu AGRIMUSH, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Giọt Phù Sa do anh làm Giám đốc, có địa chỉ tại Ấp Nhơn Lộc 1, thị trấn Phong Điền, TP Cần Thơ cung cấp ra thị trường nhiều loại sản phẩm ĐTHT như nấm tươi, rượu tửu trùng thảo, trà sâm túi lọc, viên nang, sợi sấy thăng hoa, tinh dầu úp tay…

Rượu Đông trùng hạ thảo, một trong những sản phẩm chủ lực của HTX được người tiêu dùng đón nhận.

Rượu Đông trùng hạ thảo, một trong những sản phẩm chủ lực của HTX được người tiêu dùng đón nhận.

Theo anh Đá, so với cách trồng truyền thống, sản lượng xuất bán mỗi đợt không tăng, thậm chí ít hơn. Đơn cử một giá thể (một hũ) trồng theo cách truyền thống thu từ 180 đến 200 gram ĐTHT, còn cơ sở của anh chỉ thu được khoảng 120 gram đến 140 gram, nhưng chất lượng, nguồn dinh dưỡng của nấm đã được tăng lên. Đây cũng chính là sự khác biệt của sản phẩm, là kết quả quá trình nghiên cứu, ứng dụng kỹ thuật công nghệ để tạo ra giá trị sản phẩm chất lượng, an toàn.

 

Anh Đá thông tin thêm, ĐTHT là loại nấm dược liệu được trồng bằng những cơ chất có dinh dưỡng cao, như trong giá thể của nó gồm có gạo hữu cơ, con nhộng tằm, trong nhộng tằm thì có rất nhiều protein tốt cho sức khỏe.

Trong các sản phẩm cung ứng ra thị trường, cơ sở đều thể hiện đầy đủ những thông tin về sản phẩm như tên sản phẩm, thành phần, cách sử dụng, đối tượng sử dụng, cách bảo quản, biểu giá …

Trà sâm túi lọc ĐTHT rất có lợi cho sức khỏe và những người mắc bệnh nền, huyết áp, tim mạch.

Trà sâm túi lọc Đông trùng hạ thảo ĐTHT rất có lợi cho sức khỏe.

Với sản phẩm Sợi sấy thăng hoa (nấm ĐTHT sấy khô 100%), cách sử dụng rất đơn giản, có thể ngâm mật ong, pha trà hay để nấu cháo, súp, tần gà…

 

Chia sẻ về những dự định thời gian tới, anh Đá cho biết, anh vẫn còn nhiều ấp ủ và mong muốn sản xuất ra thật nhiều những sản phẩm xanh, sạch, có chất lượng, mang lại sức khỏe cho cộng đồng.

Hòa Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm