Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sao Thái Dương: Khát vọng mang tinh hoa dược liệu Việt Nam ra quốc tế

DNVN - Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Sao Thái Dương đã vươn lên trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, bao gồm: Mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc cổ truyền và thuốc dược liệu.

116 doanh nghiệp đoạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2019-2020 / Phát triển tài sản trí tuệ: Đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm

Bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sao Thái Dương (áo vàng) nhận Giải Vàng  Chất lượng Quốc gia 2020 do Chính phủ trao tặng cho Công ty. Bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sao Thái Dương (áo vàng) nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2020 do Chính phủ trao tặng cho Công ty.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Sao Thái Dương (áo vàng) nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia 2020 do Chính phủ trao tặng.

Sáng ngày 25/4/2021 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG), Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á – Thái Bình Dương 2019 – 2020.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia là giải thưởng của Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định tặng Giải thưởng Chất lượng Quốc gia cho 55 doanh nghiệp. Trong đó có 19 doanh nghiệp được trao tặng Giải Vàng Chất lượng quốc gia và 36 doanh nghiệp được trao tặng Giải thưởng Chất lượng quốc gia.

Công ty Cổ phần Sao Thái Dương (Sao Thái Dương) là một trong số 19 doanh nghiệp đạt Giải Vàng Chất lượng quốc gia năm 2020. Bà Nguyễn Thị Hương Liên – Phó Tổng giám đốc Công ty cho biết, đây là lần đầu tiên công ty Sao Thái Dương tham dự cuộc thi và rất vinh dự, tự hào đã nhận được giải Vàng - giải thưởng cao nhất của cuộc thi.

Việc đạt được Giải thưởng Vàng Chất lượng quốc gia là thành quả của nỗ lực 20 năm xây dựng và trưởng thành của Sao Thái Dương. Công ty cổ phần Sao Thái Dương được thành lập năm 2000 bởi hai đồng sáng lập là Dược sĩ Nguyễn Hữu Thắng và Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên.

Sau 20 năm xây dựng và phát triển, Sao Thái Dương đã vươn lên trở thành doanh nghiệp khoa học công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược, bao gồm: Mỹ phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thuốc cổ truyền và thuốc dược liệu. Sao Thái Dương đã tạo dựng được cơ sở hạ tầng hiện đại, với tòa nhà trụ sở chính tại Hà Nội - đây cũng là nơi đặt Bảo tàng trưng bày các dược liệu quý của Việt Nam; chi nhánh tại TP.HCM; ba nhà máy sản xuất tại Hà Nam được xây dựng với tổng quy mô gần 3ha, được trang bị đầy đủ các dây chuyền sản xuất thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chứng năng, chế phẩm sinh học và trang thiết bị y tế. Sao Thái Dương là công ty có nhà máy đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn GMP ASEAN về sản xuất mỹ phẩm. Sao Thái Dương là doanh nghiệp tiên phong đầu tư hệ thống nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP dược phẩm, nhà máy đạt GMP mỹ phẩm, tiêu chuẩn ISO 14000, chứng nhận HALAL, chứng nhận FDA xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Với định hướng phát triển nguồn dược liệu Organic theo tiêu chuẩn USDA Mỹ và Châu Âu; sản xuất các sản phẩm từ thảo dược theo quy trình khép kín, Sao Thái Dương đã đầu tư vùng trồng dược liệu có quy mô 30ha tại Sơn La và dự kiến mở rộng lên 300 ha trong năm 2025. Với dây chuyền sản xuất công nghệ hiện đại, đạt GMP kết hợp với nông trại trồng dược liệu Organic tiêu chuẩn quốc tế, Sao Thái Dương tiên phong trong đổi mới sáng tạo, tuân thủ các tiêu chuẩn khắt khe của Mỹ và châu Âu; tiên phong trong việc xuất khẩu các sản phẩm khoa học công nghệ của Việt Nam, “lội ngược dòng” và được đón nhận tại các thị trường khó tính như: Mỹ, Đức, Thuỵ điển, Phần Lan, Na uy, Đan mạch, Vương quốc Anh,…

Hàng trăm công trình nghiên cứu dược phẩm, mỹ phẩm mới từ nguồn dược liệu Việt Nam

Không ngừng đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, Sao Thái Dương sớm định hướng phát triển là một doanh nghiệp gắn liền với nghiên cứu khoa học, phấn đấu là doanh nghiệp khoa học công nghệ lớn nhất về đông dược tại Việt Nam. Công ty đã có chiến lược thu hút nhân tài, đào tạo nguồn nhân lực để đáp ứng nhu cầu phát triển, mở rộng quy mô của công ty. Hiện nay Sao Thái Dương có 1.200 cán bộ nhân viên, trong đó có hơn 80 thạc sĩ và dược sỹ đại học, hơn 400 dược sĩ trung học và cao đẳng dược, hơn 200 kĩ sư/cử nhân.

Sao Thái Dương đã tham gia các đề tài nghiên cứu công nghệ cao của Bộ Khoa học Công nghệ. Với những công trình nghiên cứu có tính ứng dụng cao, đã đưa vào sản xuất những sản phẩm có giá trị cho thị trường. Năm 2016, Sao Thái Dương đã được chứng nhận là doanh nghiệp khoa học công nghệ. Đây là một thành tựu đáng ghi nhận cho nỗ lực trong nghiên cứu khoa học của doanh nghiệp.

Hàng năm công ty dành 10% doanh thu đầu tư cho nghiên cứu phát triển. Sao Thái Dương đã tự thực hiện hàng trăm nghiên cứu tại công ty, nắm trong tay 13 bằng sáng chế và giải pháp hữu ích. Trong đó có 2 sáng chế đạt huy chương Đồng tại triển lãm sáng chế quốc tế tại Đài Loan năm 2019; 1 sáng chế được giải tại cuộc thi sáng chế năm 2018 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ quốc tế kết hợp với Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam tổ chức.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Lễ trao giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2020. Bà Nguyễn Thị Hương Liên trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Lễ trao giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2020.

Bà Nguyễn Thị Hương Liên trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Lễ trao giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2020.

Trong 10 năm trở lại đây, công ty đã và đang đầu tư thực hiện hơn 70 đề tài nghiên cứu tiền lâm sàng trên động vật thực nghiệm, 21 thử nghiệm lâm sàng các cấp tại các 7 bệnh viện tại Việt Nam, 1 dự án chương trình quốc gia về phát triển hạ tầng kĩ thuật công nghệ cao nghiên cứu phát triển thuốc mới từ dược liệu.

Tất cả những nghiên cứu này phần lớn hướng tới việc phát triển thuốc mới từ nguồn dược liệu và nguyên lý y học cổ truyền Việt Nam kết hợp với kĩ thuật bào chế hiện đại.

Khát vọng mang tinh hoa dược liệu Việt Nam vươn ra biển lớn

Đặc biệt khi dịch Covid-19 bùng phát, bằng nội lực của mình, Sao Thái Dương đã nhanh chóng hợp tác chuyển giao công nghệ, tiến hành nghiên cứu lâm sàng , sản xuất ra hai bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán và phát hiện Covid-19 One step RT-PCR Covid kit THAI DUONG và Covid-19 RT LAMP Covid- 19 kit THAI DUONG để cung cấp cho Chính phủ, góp phần thực hiện chống dịch hiệu quả. Trên 50.000 kit test xét nghiệm RT-PCR và hàng chục ngàn sản phẩm chống dịch Covid-19 trị giá trên 20 tỷ đồng đã được kịp thời trao tặng tới các đơn vị tuyến đầu chống dịch hiệu quả.

Các sản phẩm của Sao Thái Dương không chỉ dừng lại ở thị trường trong nước mà còn được đón nhận và xuất khẩu sang nước ngoài, tới những thị trường khó tính như Mỹ, châu Âu, Australia. Doanh thu của Sao Thái Dương đã có mức tăng trưởng đáng kể, năm 2020 doanh thu cao gấp đôi so với năm 2017.

Với định hướng bảo vệ môi trường, phát triển bền vững vì cộng đồng, hỗ trợ nhóm yếu thế vùng sâu vùng xa, Sao Thái Dương khởi xướng chương trình Tủ sách lớp học, cùng các doanh nhân và trí thức ủng hộ hàng chục ngàn cuốn sách chất lượng cho trẻ em nông thôn, miền núi, xây trường học; cùng các thầy thuốc tổ chức và tham gia các chương trình mổ thay thuỷ tinh thể, mang ánh sáng đến hàng trăm người cao tuổi, khám chữa bệnh miễn phí tới hàng ngàn người nghèo. Sao Thái Dương cũng hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân trồng và thu mua dược liệu giúp tăng thu nhập cho bà con nông thôn, miền núi.

Ngay từ ngày mới thành lập, Sao Thái Dương đã xác định mục tiêu cốt lõi của doanh nghiệp là “Mang hạnh phúc đến mọi nhà”.

Ngay từ ngày mới thành lập, Sao Thái Dương đã xác định mục tiêu cốt lõi của doanh nghiệp là “Mang hạnh phúc đến mọi nhà”.

Chia sẻ về định hướng chiến lược phát triển của Sao Thái Dương trong thời gian tới, bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Tổng giám đốc Sao Thái Dương chia sẻ: “Ngay từ ngày mới thành lập, Sao Thái Dương đã xác định mục tiêu cốt lõi của doanh nghiệp là “Mang hạnh phúc đến mọi nhà”. Từ đó định hướng phát triển thương hiệu của công ty luôn tập trung liên tục đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng để tạo những sản phẩm tốt nhất nhằm thỏa mãn nhu cầu khách hàng. Với những sản phẩm từ dược liệu Made in Việt Nam, Sao Thái Dương không chỉ mong muốn cung cấp cho người dùng Việt Nam những sản phẩm chất lượng tốt hơn, mà luôn phấn đấu để mang tinh hoa thảo dược nước nhà vượt ra ngoài biên giới, đến với bạn bè quốc tế”.

Đỗ Quyên
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo