Doanh nghiệp - Doanh nhân

Sếp BizUnit: Covid-19 giống như “hiện tượng thiên nga đen”, DN nhỏ làm sao để vượt qua khủng hoảng?

DNVN - Ông Lâm Minh Chánh đánh giá ảnh hưởng của Covid-19 giống như “hiện tượng thiên nga đen”, xảy ra bất ngờ không ai có thể dự đoán trước được. Bên cạnh đó nó cũng có tác động cực lớn đến các DN và ảnh hưởng nặng nề nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ và Startup.

Khám phá chiếc du thuyền 172 triệu USD dùng để tự cách ly của tỷ phú Nga / Shark Nguyễn Thanh Việt – Đừng nghĩ ai cũng làm chủ doanh nghiệp được, có những người làm quân sư thì sẽ tốt hơn

Ông Lâm Minh Chánh trước khi khởi nghiệp thành công đã có 18 năm làm quản lý cấp cao ở các tập đoàn nước ngoài và từng giữ chức vụ tổng giám đốc Công ty Đại Việt. Ông tham gia đầu tư và kinh doanh trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau. Ở thời điểm hiện tại ông được biết đến với tư cách là Nhà sáng lập trường Quản trị kinh doanh (QTKD) BizUni, Đồng sáng lập Group Quản trị và Khởi nghiệp

Trải qua nhiều thăng trầm trong kinh doanh ông mong muốn có thể truyền lại những kinh nghiệm, những kiến thức thực tế, cả thành công lẫn thất bại trong quản trị cho các bạn trẻ khởi nghiệp. Bên cạnh đó, Group Quản trị và Khởi nghiệp do ông đồng sáng lập hiện nay chính là nơi để các chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), doanh nghiệp (DN) siêu nhỏ và Startup có thể mở rộng mối quan hệ, kết nối kinh doanh cùng phát triển. Group cũng là nơi tạo tinh thần tích cực cho các doanh nhân và tạo lửa khởi nghiệp cho các bạn trẻ.

Doanh nhân Lâm Minh Chánh - Nhà sáng lập trường QTKD BizUnit, đồng sáng lập Group Quản trị và Khởi nghiệp

Doanh nhân Lâm Minh Chánh - Nhà sáng lập trường QTKD BizUnit, đồng sáng lập Group Quản trị và Khởi nghiệp.

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến với nội dung “Gỡ khó dòng tiền cho doanh nghiệp thời khủng hoảng” diễn ra mới đây, ông Lâm Minh Chánh đã đưa ra những nhận định khách quan về những ảnh hưởng của dịch Covid-19 lên nền kinh tế cũng như các DNNVVtại Việt Nam..

Ở thời điểm hiện tại các DNNVVchính là đối tượng bị tổn thương và giải thể nhiều nhất do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Ông Chánh cho biết: "Thời gian qua, tôi nhận được khá nhiều cuộc điện thoại từ các chủ DNNVV, nghe họ chia sẻ cũng nhiều và nghe họ khóc cũng nhiều. Phải nói rằng đây là thời điểm các DNNVV, các DN siêu nhỏ và các Starup gặp muôn vàn khó khăn. Họ đang phải sống trong cảnh “chạy chợ”, không có bản cân đối kế toán như các công ty lớn nên họ đang phải phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn lưu động như thu tiền của khách hàng để đầu tư vào phát triển kinh doanh sản xuất tháng nào xào tháng đấy".

Nhà đồng sáng lập Group Quản trị và Khởi nghiệp cho rằng, đây là giai đoạn căng thẳng. Nhiều bạn khởi nghiệp cứ nghĩ khởi nghiệp là sẽ thành công. Nhưng với các DNNVVkhi khởi nghiệp tỷ lệ thành công chỉ 5-10%. Còn các Starup công nghệ thì tỷ lệ thành công chỉ đạt 1-2%. Vì không lường trước được rủi ro nên nhiều bạn dồn hết tiền bạc của gia đình, tài chính cá nhân vào kinh doanh dẫn đến khi khó khăn xảy ra thì các bạn sẽ bị động và rất khó xoay sở về mặt tài chính.

Ông Chánh đánh giá ảnh hưởng của Covid-19 giống như “hiện tượng Thiên nga đen”, xảy ra bất ngờ không ai có thể dự đoán trước được. Bên cạnh đó nó cũng có tác động cực lớn đến các DN và ảnh hưởng nặng nề nhất là các DNNVV, DN siêu nhỏ và Startup.

Nhà sáng lập trường QTKD BizUni đưa ra lời khuyên: "Vấn đề quan trọng nhất thời điểm hiện tại đó là làm sao để DN có thể tồn tại được. Vì vậy cần giảm tải và cắt hết những thứ không cần thiết. Trong giai đoạn khó khăn này chúng ta có thể nhận được gói hỗ trợ từ nhà nước, huy động vốn từ gia đình, bạn bè để tồn tại tuy nhiên nếu để đi đường dài thì thời điểm này chúng ta phải nhìn nhận, đánh giá lại và gần như phải Starup lại toàn bộ.

"Bên cạnh đó các DN cũng phải đặt ra câu hỏi nếu bắt đầu lại thì liệu có thị trường để phát triển và chiến đấu tiếp hay không? Nếu không thì dù có tiền hỗ trợ 3-6 tháng thì DN cũng không thể phát triển được", ông Chánh nhấn mạnh.

Theo khảo sát tại Group Cộng đồng Quản trị và Khởi nghiệp và một số các Group khác có đối tượng là các CEO thì, số DN khó khăn và bị thất bại bất ngờ bởi Covid-19 lên đến 60-70% trong đó phần lớn là các DNNVV, DN siêu nhỏ và Startup. Trừ một số doanh chủ có kinh nghiệm quản trị và vận hành DN, có kinh nghiệm tách biệt giữa tài sản cá nhân, gia đình với tài sản DN thì sẽ ít bị ảnh hưởng hơn.

Nói về việc hồi phục nền kinh tế trong thời gian tới, Nhà sáng lập trường QTKD BizUnit cho rằng: "Hiện tại Châu Âu và Bắc Mỹ vẫn có người tử vong. Nếu các nước này chưa phục hồi bình thường thì Việt Nam cũng chưa thể bình thường trở lại được. Gần đây chúng ta hay sử dụng khái niệm “bình thường mới” tôi thấy rất hay vì trong giai đoạn này chúng ta phải chấp nhận cái gọi là “bình thường mới” này cũng như phải sống chung với nó".

"Vì vậy nếu DN của bạn đang hoạt động trong ngành cung cấp các sản phẩm thiết yếu thì đây là cơ hội để tiếp tục phát triển. Nếu không may mắn mà DN đang hoạt động ở lĩnh vực gặp khó khăn thì đây là lúc cần phải sáng tạo và đổi mới để tìm ra được con đường cho sự phát triển DN phù hợp với tình hình thực tế của xã hội và nền kinh tế", ông Chánh đưa ra lời khuyên.

Ông Lâm Minh Chánh đưa ra nhận định về những cơ hội cũng như thách thức mà Việt Nam có được khi dòng vốn FDI đang dịch chuyển. Ông Chánh cho rằng, các nước trên thế giới đang mất niềm tin với Trung Quốc từ khi dịch Covid-19 diễn ra. Khi dịch bệnh bùng phát mạnh, các nước mới nhận ra mình đang phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc về kinh tế và sản xuất.

"Vừa qua Mỹ đã chọn Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Newzeland, Hàn Quốc và Việt Nam là những nước có thay Trung Quốc để thúc đẩy kinh tế toàn cầu và cung ứng sản xuất hàng hóa. Hiện tại chúng ta đang đứng trước một vận hội quá lớn. Nhưng để tận dụng tốt cơ hội một phần chúng ta phải xem lại các chính sách của Chính phủ cần phải mở rộng hơn nữa mới có thể tận dụng tốt được cơ hội này", ông Chánh cho biết thêm.

Bên cạnh đó ông cũng cho biết, vốn của DN có 2 loại cơ bản đó là vốn đi vay nợ và góp vốn. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện nay chỉ lo làm ăn, không biết quan hệ với ngân hàng để vay nợ.

"Đặc biệt các doanh nghiệp này thường khi mua bán lại không rõ ràng về hóa đơn. Tôi khuyên các bạn trẻ, các doanh nghiệp nhỏ cần phải minh bạch về doanh số, doanh thu… để đóng thuế với nhà nước và cần làm thân với ngân hàng. Không có quan hệ, tín dụng với ngân hàng là thua", ông nhấn mạnh.

Về vấn đề làm thế nào các DNNVVcó thể gọi vốn một cách hiệu quả, theo ông Chánh, bình thường để chúng ta có thể gọi vốn được bên ngoài sẽ mất khoảng 3-6 tháng. Trong giai đoạn này doanh nghiệp đã chết trước khi gọi được vốn rồi. Vì vậy, đây là giai đoạn chúng ta phải phụ thuộc rất nhiều vào nội lực của doanh nghiệp. Phải tìm mọi cách để bán hàng, có doanh số để có thể duy trì hoạt động của doanh nghiệp trước

Bên cạnh đó, Nhà sáng lập trường QTKD BizUnit cũng đồng quan điểm với các chuyên gia trong buổi tọa đàm khi được hỏi ý kiến về việc nhận định tình hình hồi phục kinh tế của Việt Nam trong 3-6 tháng tới. Theo ông Chánh, để nói rằng Việt Nam có thể phục hồi kinh tế trong 3-6 tháng tới là một nhận định khá lạc quan nhưng sẽ rất khó để thực hiện. Để kết nối lại vực dậy nền kinh tế rất tốn thời gian, nguyên việc để tìm ra vacxin chúng ta cần 1-1,5 năm, nên sẽ rất khó để nhận định bao giờ kinh tế có thể hồi phục.

Huyền Phạm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm