Doanh nghiệp - Doanh nhân

SHB được nâng vốn điều lệ lên hơn 19.260 tỷ đồng

DNVN - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Quyết định số 957/QĐ-NHNN về việc sửa đổi nội dung về vốn điều lệ tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Viettel Construction sắp phát hành hơn 21 triệu cổ phiếu, chia 10% cổ tức bằng tiền / Quỹ ETF MV Index Solutions bổ sung danh mục cổ phiếu quý 2 với nhiều cổ phiếu mới

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Quyết định số 957/QĐ-NHNN về việc sửa đổi nội dung về vốn điều lệ tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Theo đó, mức vốn điều lệ mới của SHB ghi nhận ở hơn 19.260 tỷ đồng, sau đợt tăng cổ tức 10% bằng cổ phiếu vừa qua. Trong lộ trình này, ngày 16/6 tới, hơn 175 triệu cổ phiếu mới niêm yết bổ sung của SHB sẽ chính thức được giao dịch. Lượng hàng mới này đặt cổ phiếu SHB vào thời điểm quan trọng.

Trên sàn giao dịch, sau đợt tăng rất mạnh cùng khối lượng bùng nổ trong tháng 5 vừa qua, giá cổ phiếu SHB vừa có một tuần điều chỉnh cùng khối lượng có dấu hiệu thu hẹp, tích lũy ở nền giá từ 29.000 - 30.000 đồng/cổ phiếu. Hướng tích lũy này đi cùng với sự hấp thụ lực chốt lời sau quá trình tăng giá mạnh, đáng chú ý là sự bứt phá ngay cả sau khi giá chia tách trả cổ tức hồi đầu tháng 5.

Diễn biến giá SHB từ đầu năm 2021

Diễn biến giá SHB từ đầu năm 2021.

Theo đánh giá, trong ngắn hạn, áp lực từ lượng hàng niêm yết bổ sung về tài khoản và được giao dịch sau khi giá đã tăng một quãng dài. Theo đó, thời điêm này rất quan trọng đối với cổ phiếu SHB để xác định được giá trị và mặt bằng giá.

Còn trong trung và dài hạn, SHB đang là một trong những cổ phiếu ngân hàng đáng chú ý nhất năm nay, với dày đặc các sự kiện quan trọng có tính chất thay đổi và khả năng tạo thay đổi căn bản về tình hình và triển vọng hoạt động.

Tính từ đầu năm, giá cổ phiếu SHB đã tăng gấp đôi. Diễn biến này trước hết gắn với chuyển biến tích cực về kết quả hoạt động của ngân hàng trong năm 2020 và kỳ vọng tiếp đà tăng trưởng trong năm nay.

Theo công bố kết quả kinh doanh quý 1/2020 của SHB, tổng thu nhập hoạt động (TOI) và lợi nhuận trước thuế đạt 2.600 tỉ đồng (tăng 38% so với cùng kỳ) và 1.700 tỉ đồng (tăng 113,5% so với cùng kỳ). Lợi nhuận trước thuế hoàn thành 28,6% kế hoạch năm 2021 (5.830 tỉ đồng), nhờ tăng trưởng mạnh mẽ về thu nhập lãi thuần (tăng 32% so với cùng kỳ), thu nhập ngoài lãi (tăng 98% so với cùng kỳ), CIR giảm mạnh về mức 34,9% từ 58% trong quý 1/2020.

 

Kết quả kinh doanh của SHB

Kết quả kinh doanh của SHB.

Theo ước tính của Công ty CP chứng khoán SSI, năm 2021 SHB có thể đạt 6.060 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế (tăng 85,5% so với cùng kỳ) dựa trên tăng trưởng tín dụng và huy động là 20% và 18% so với cùng kỳ. Trong năm 2021 ước tính SHB sẽ xử lý mua trước hạn toàn bộ trái phiếu VAMC.

Thống kê cho thấy từ đầu năm 2021, cổ phiếu SHB đã tăng gấp 2 lần, hơn 29.000 đồng/cổ phiếu trong phiên giao dịch gần nhất (sáng 14/6). Có thể thấy, đà tăng này của cổ phiếu SHB không chỉ gắn liền với sóng tăng của ngành ngân hàng trong thời gian qua mà còn liên quan mật thiết đến kết quả kinh doanh ấn tượng trong quý 1/2021 của SHB.

 

Trong một báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán MB (MBS) cho biết, cổ phiếu ngân hàng vẫn sẽ đóng vai trò dẫn dắt thị trường trong thời gian tới, do có lợi thế về mặt thanh khoản và các thông tin hỗ trợ. Đồng quan điểm, báo cáo triển vọng ngành ngân hàng vừa được công bố của Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cũng đưa ra nhận định, các ngân hàng sẽ chứng kiến tăng trưởng lợi nhuận cao nhờ sự phục hồi của nền kinh tế và kiểm soát tốt chất lượng tài sản sau dịch bệnh. Theo chứng khoán BSC, định giá cổ phiếu ngân hàng đã tăng, tuy nhiên vẫn ở mức hấp dẫn. Theo ước tính của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, năm 2021 SHB có thể sẽ đạt 6,06 nghìn tỷ đồng lợi nhuận trước thuế (+85,5% so với cùng kỳ), dựa trên tăng trưởng tín dụng và huy động là 20% và 18% so với cùng kỳ. Trong năm 2021 ước tính SHB sẽ xử lý mua trước hạn toàn bộ trái phiếu VAMC.

Trên thị trường cổ phiếu SHB đang giao dịch tích lũy tạo nền giá quanh khu vực 29.000 đến 30.000 đồng/cổ phiếu. Thanh khoản duy trì ổn định trung bình trên 20 đến 40 triệu cổ phiếu mỗi phiên. Hiện tại khối lượng giao dịch giả, có xu hướng tích lũy và hấp thụ tốt lực cung của nhà đầu tư chốt lời ngắn hạn.

Về trung hạn, ở góc nhìn kỹ thuật, cổ phiếu SHB vẫn đang ở xu hướng tăng giá và theo lý thuyết sóng Eliot thì đang nằm ở sóng III trên đồ thị tuần. Có thể hiện tại SHB đang bước vào một nhịp điều chỉnh ngắn hạn (sóng IV) trước khi bước vào nhịp tăng giá tiếp theo (sóng V) trung hạn hướng tới vùng giá mục tiêu khoảng 36.500 đồng/cổ phiếu.

Với dư địa tăng trưởng vẫn còn hấp dẫn của ngành ngân hàng và kết quả kinh doanh ấn tượng SHB đã đạt được trong quý 1/2021, cộng với các yếu tố cơ bản thay đổi tích cực, kỳ vọng mục tiêu tăng trưởng cao trong quý 2 so với cùng kỳ năm 2020 sẽ giúp cổ phiếu SHB tiếp tục xu hướng tăng giá trong thời gian tới.

Minh Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm