Doanh nghiệp - Doanh nhân

Thích ứng với đại dịch và bài học tạo dựng văn hoá trong doanh nghiệp

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, văn hóa doanh nghiệp tác động đến kết quả kinh doanh và tài chính của công ty, đặc biệt hiệu quả trong bối cảnh thiên tai, dịch dã.

Doanh nghiệp vẫn mong cơ chế thoáng cho đầu tư công nghệ mới / Sun Group và Vietnam Airlines bắt tay hợp tác, gia tăng nhiều lợi ích cho khách hàng

Trong bối cảnh bình thường mới, thích ứng an toàn với dịch COVID-19,các doanh nghiệp buộc phải chuyển đổi, thích ứng linh hoạt để tiếp tục tồn tại và phát triển. Gần 2 năm chịu tác động tàn phá của dịch COVID-19, một trong những bài học được rút ra làtạo dựng văn hoá trong doanh nghiệp, điển hình là việcxây dựng môi trường làm việc hiệu quả, chăm lo sức khỏe, an sinh cho người lao động, cũng như tăng sự gắn kết giữa doanh nghiệp và người lao động.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt có những thời điểm liên tục gia hạn phong toả,Tập đoàn Tân Hiệp Phát với hơn 1.000 lao động đã không thể lên một kế hoạch dài hơi cho quá trình chống chọi với dịch bệnh thời gian đầu của dịch. Mặc dù vậy, khi đặtsự an toàn cho người lao động lên hàng đầu thì tình hình đã trở nên hoàn toàn khác, nhất là khithực hiện biện pháp 3 tại chỗ.Theo đó, doanh nghiệp áp dụng kỷ luật trong lao động một cách nghiêm túc, yêu cầutuân thủ 5K một cách tuyệt đối,phạt nặng với các hành vikhông thực hiện biện pháp phòng dịch theo quy định... từđó tạo thói quen cho người lao động trong bối cảnh hiện nay.

Theo bà Trần Uyên Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, khi bước sangtrạng thái bình thường mới, doanh nghiệp buộc phải giải bài toán làm mới mô hình sản xuất kinh doanh và kiến tạo văn hóa trong nhà máy, công xưởng... Theo đó, doanh nghiệp thực hiện mô hình nhà máy xanh an toàn, người lao động được tiêm đầy đủ và xét nghiệm thường xuyên theo đúng quy định của Bộ Y tế. Cùng với đó, đẩy nhanh hơn nữa quá trình chuyển đổi số một cách mạnh mẽ hơn như: thực hiện họp qua zoom, các hoạt động đào tạo, ký duyệt… đều được đưa lên nền tảng số; hạn chế họp, tương tác được thực hiện xuyên suốt từ trên xuống dưới.

Đẩy mạnh việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.
Đẩy mạnh việc chuyển đổi số trong doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Song song đó, doanh nghiệp luôn lắng nghe những đề xuất của cán bộ công nhân viên và người lao động để có những điều chỉnh hợp lý trong vận hành công việc… Chính những yếu tố này đã giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn từ trong tâm dịch cũng như trong bối cảnh hiện nay.

Trong giai đoạn thách thức cũng như hiện nay, doanh nghiệp luôn cho nhân viên thể hiện rõ tinh thần làm chủ công việc của mình trong mọi hoàn cảnh. Có những nhân viên làm việc ở nhà và làm trực tiếp, nhưng không có sự khác biệt và sự sao lãng. Tất cả nhân viên luôn trong tâm thế thể hiện tinh thần anh ngã thì luôn có tôi phía sau hỗ trợ. Tinh thần này rất quan trọng giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn và duy trì sản xuất được cho đến hôm nay.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, văn hóa doanh nghiệp tác động đến kết quả kinh doanh và tài chính của công ty, đặc biệt hiệu quả trong bối cảnh thiên tai, dịch dã. Việc tạo môi trường làm việc hiệu quả, tăng sự gắn kết của cán bộ, công nhân viên, kết nối doanh nghiệp và người lao động là cách thức bền vững để duy trì sản xuất, kinh doanh. Văn hóa mạnh cũng là yếu tố giữ chân nhân sự, khiến họ tình nguyện, sát cánh trong những giai đoạn khó khăn nhất và muốn gắn bó cùng doanh nghiệp cả đời.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình, thời gian qua, dịch bệnh làm bộc lộ rất nhiều những hạn chế của doanh nghiệp trong công tác chăm lo sức khỏe, an sinh cho người lao động. Điều này đã dẫn đến nhiều doanh nghiệp phải đau đầu giải bài toán tìm nguồn lao động sau dịch. Trong thực tếcó hàng triệu lao động đã về quê để tránh dịch. Thựctiễn nàyđặt ra yêu cầu doanh nghiệp phải chú ý hơn nữa về đảm bảo điều kiện về sinh kế, tinh thần, cũng như là vật chất cho lao động,để họ yên tâm đồng hành với doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn.

Cùng với đó là đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi số trong quy trình sản xuất nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa công nhân, những người lao động với nhau.Đốivới khách hàng, đối tác cũng cần thiết lập nên những quy trình giao dịch mới và được điều chỉnh để phù hợp với trạng thái bình thường mới. Khi đó sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện biện pháp an toàn sản xuất cũng như trong cung ứng dịch vụ.

 

Trong bối cảnh hiện nay, mỗi doanh nghiệp cần xác định và tạo lập hình thành cho mình một mô hình để thích ứng.

Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình khẳng định, đại dịch COVID-19 là dịp để doanh nghiệp nhìn lại mình, từ đó củng cố văn hoá doanh nghiệp, tạo động lực phát triển cho công ty.

"Rất nhiều những doanh nghiệp vì những khó khăn riêng của mình cũng chỉ thực hiện được một vài biện pháp,nhưng tôi nghĩ rằng trong tương lai rất nhiều doanh nghiệp sẽ nhìn lại quá trình vừa qua và từ đó có những biện pháp để nâng cao khả năng chống chọi trước dịch bệnh có thể kéo dài hơn nữa, và vẫn có thể quay trở lại" - Chuyên gia kinh tế Lê Duy Bình chỉ rõ.

Đồng tình với quan điểm này, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu quan điểm, những cuộc khủng hoảng trong tương lai luôn luôn đòi hỏi việc tuân thủ kỷ luật, tinh thần đồng tâm đoàn kết, sẻ chia như một giá trị,một phẩm chất cần thiết. Vấn đề này sẽ trở thành một đặc trưng văn hóa của các doanh nghiệp mà ở đó người lao động là một chủ thể rất quan trọng giúp cho doanh nghiệp phát triển. Qua dịch bệnh càng cho thấy rất rõ hơn vai trò của người lao động, bởi không có họ thì dù doanh nghiệp được ứng dụng công nghệ ở mức độ nào cũng khó có thể tồn tại.

Ông Ngọ Duy Hiểu nêu ý kiến: "Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nếu các doanh nghiệp không đánh giá đúng, không coi trọng vai trò của người lao động, bằng các chính sách chăm lo hỗ trợ kịp thời, kể cả lúc chưa khủng hoảng, đến lúc khủng hoảng thì có thể doanh nghiệp đó sẽ bị thất thoát người lao động khi gặp khủng hoảng.Ởnơi nào mà có những khu chung cư, ký túc xá cho người lao động thì nơi đó thì người lao động thường là íttrở về quê. Điều đấy đặt ra vấn đề nhà ở cần phải được quan tâm nhiều hơn bao giờ hết. Đấy là trách nhiệm của Nhà nước trách nhiệm của xã hội, doanh nghiệpphải quan tâm hơn nữa để đảm bảo cho người lao động đểthực sự là an cư mới lạc nghiệp".

Trong bối cảnh hiện nay, mỗi doanh nghiệp cần xác định và tạo lập hình thành cho mình một mô hình để thích ứng, từng bước bảo đảm cho doanh nghiệp phát triển bền vững. Cùng với đó, tăng cường trách nhiệm xã hội, quan tâm hơn đến vật chất, tinh thần cho người lao động là yêu cầu mà các doanh nghiệp phải chú trọng hơn nữa trong thời gian tới để người lao động đồng tâm, hiệp lực cùng với doanh nghiệp vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

 

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm