Doanh nghiệp - Doanh nhân

TP Hồ Chí Minh: Gặp gỡ 100 CEO các tập đoàn kinh tế xanh

Chiều 14/9, tại Hội trường Thống Nhất, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình gặp gỡ 100 CEO các tập đoàn áp dụng mô hình kinh tế xanh, với chủ đề "CEO 100 Tea Connect". Đây là một trong những hoạt động thuộc Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minh diễn ra từ 13 - 16/9.

Hà Nội sẽ tôn vinh các doanh nghiệp xuất sắc vào tháng 12 tới / Xúc tiến doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào các KCN lớn của Việt Nam

Chú thích ảnh
Đại diện lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh gặp gỡ 100 CEO của các tập đoàn chiều 14/9.

Không gian buổi gặp gỡ được bố tríbàn dài hình bầu dục và được mở đầu bằng nghi thức mời trà, thưởng thức trà Việt. Bởi theo ban tổ chức, thông qua trà Việt, TP Hồ Chí Minh mong muốn gửi gắm lời chào mừng nồng nhiệt và chân thành, ấm áp đến tất cả các vị khách quý đến tham dự Diễn đàn Kinh tế TP Hồ Chí Minhlần thứ 4 năm 2023, cũng như cùng nhau đàm luận, chia sẻ những nội dung liên quan chủ đề của diễn đàn năm nay.

Tại chương trình, thông điệp về tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn được các đại biểu tham dựCEO 100 Tea Connectnhấn mạnh.Ông Ichisaka Hirofumi, Giám đốc điều hành cấp cao về quan hệ quốc tế tỉnh Osaka (Nhật Bản) cho biết,ngay từ năm 1886, Nhật Bản đã có ý tưởng lồng ghép các nội dung bảo vệ môi trường vào hệ thống luật pháp, nỗ lực kiểm soát ô nhiễm. Những năm 50, Nhật Bản phát triển thần kỳ, nhưng cũng kéo theo các vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng. Năm 1973, Osaka triển khai mô hình quản lý doanh nghiệp đầu tiên tại Nhật Bản có quy định rõ về yếu tố môi trường; nhờ đó duy trì tăng trưởng ổn định, đồng thời tiên phong vượt qua các vấn đề về ô nhiễm môi trường.

Chú thích ảnh
Các CEO thưởng trà trước khi bắt đầu chương trình gặp mặt "CEO 100 Tea Connect" chiều 14/9.

"Những biến đổi khí hậu, nóng lên toàn cầu, sản xuất hàng loạt sản phẩm nhựa đã đe dọa đến cả nhân loại và không thể giải quyết bởi một tỉnh hay quốc gia riêng lẻ, vì vậy mỗi địa phương như TP Hồ Chí Minh cũngđã nhận thức rất rõ ràng tầm quan trọng của tăng trưởng xanh, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn. Thông qua diễn đàn này cũng là cơ hội tốt để các nướcngồi lại với nhau, chia sẻ các ý tưởng, cách làm hay, truyền cảm hứng cho nhau trong hành trình này”, ông Ichisaka Hirofumi cho biết thêm.

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ôngPhan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, TP Hồ Chí Minhđang đối diện với những thách thức như: biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, ùn tắcgiao thông, thiếu hụt nguồn nhân lực… Để ứng phó với những thách thức này, Thành phốđang tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó xác định tăng trưởng xanh là động lực thúc đẩy tăng trưởng phát triển bền vững trong giai đoạn tới. Thành phố cũng rất quyết tâm bằng việc nghiên cứu, đề ra khung chiến lược kinh tế xanh và cam kết mạnh mẽ, bố trí đầu đủ nguồn lực để chuyển đổi xanh hướng đến phát triển bền vững và thực hiện mục tiêu đến năm 20250 phát thải ròng bằng 0.

Chú thích ảnh
ÔngPhan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi gặp chiều 14/9.

Theo ông Phan Văn Mãi, khung chiến lượcphát triển xanh củaTP Hồ Chí Minhđến năm 2030 tầm nhìn đến 2050xác định lấy doanh nghiệp, người dân Thành phốlàm trung tâm chuyển đổi, đồng thời xác đị̣nh tập trung bốn nội dung gồm: nguồn nhân lực xanh; hạ tầng xanh; hành vi xanh, các ngành nghề lĩnh vực tiên phong chuyển đổi xanh. Ngoài khung chiến lược phát triển xanh của TP Hồ Chí Minh, tại diễn đàn hôm nay, TP Hồ Chí Minhmong lắng nghe ýkiến chia sẻ,khuyếnnghị của các đại biểu đối với chuyển đổi năng lượng xanh và thí điểm xây dựng Cần Giờ trở thành địa phương xanh.

 

Theo đó,TP Hồ Chí Minh đangmong muốn xây dựng Cần Giờ như địa phương tiên phong thực hiện mục tiêu Net Zero vào năm 2035, trước 15 năm so với cam kết của Việt Nam với quốc tế. Tập trung xây dựng Cần Giờ ở các lĩnh vực giao thông xanh, các phương tiện giao thông trên địa bàn phải sử dụng nhiên liệu xanh, năng lượng xanh, xử lý rác thành điện phục vụ nhu cầu sản xuất, sinh hoạt tại Cần Giờ. Xây dựng Cần Giờ không phát thải nhựa, phát triển du lịch xanh tại Cần Giờ và thí điểm tín chỉ carbon với rừng Cần Giờ trở thành tiềm năng, lợi thế của huyện này.

 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm