Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng tự tin xe điện VinFast có đủ tính năng mà xe Tesla có

DNVN - Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên sáng 24/6, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup chia sẻ với các cổ đông về những định hướng phát triển của tập đoàn. Nói về mảng sản xuất xe hơi, ông Vượng khẳng định phát triển ô tô điện là “cơ hội để Vingroup cũng như Việt Nam thay đổi được tầm vóc của mình”.

Vingroup lãi ròng hơn 2.000 tỷ đồng trong quý 1/2021, gấp 5 lần cùng kỳ năm trước / Vinhomes lên kế hoạch lãi 8 lần so với với Vingroup

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên sáng 24/6, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup chia sẻ với các cổ đông về những định hướng phát triển của tập đoàn. Nói về mảng sản xuất xe hơi, ông Vượng khẳng định phát triển ô tô điện là “cơ hội để Vingroup cũng như Việt Nam thay đổi được tầm vóc của mình”. Ông Vượng tự tin xe điện VinFast có đủ tính năng mà xe Tesla có.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của tập đoàn Vingroup

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của tập đoàn Vingroup.

Ông Vượng chia sẻ về quyết tâm chuyển đổi VinFast từ xe xăng sang xe điện. Đây là quá trình không dễ dàng nhưng cơ hội cũng rất lớn để khai thác tiềm năng của thị trường cũng như xu thế phát triển của ngành. Từ nay đến năm 2026, người đứng đầu Vingroup cho biết sẽ bán hàng trăm nghìn chiếc xe điện vào thị trường Mỹ. “Chúng tôi tự tin với con số này vì đây là cuộc cạnh tranh giữa xe điện với xe xăng chứ không phải xe điện với xe điện”, ông Vượng nói. Theo ông, xe điện VinFast được thiết kế với tiêu chuẩn cao nhất là NCAP 5 sao, đồng thời có đầy đủ tính năng mà Tesla có. Đến cuối năm 2022, xe VinFast có thể tự lái cấp độ 3.

Tỷ phú Việt Nam chia sẻ về “đối thủ” Tesla nhưng thực tế VinFast không cần phải đánh bại hãng xe điện Mỹ để giành chiến thắng trên thương trường. Những gì VinFast cần làm là thu hút số lượng người lớn dự tính lên tới con số 65 triệu đang chạy xe xăng trong năm 2020 chuyển sang sử dụng xe điện. Hiện tại ở Mỹ, xe điện chiếm khoảng 2% tổng số ô tô. Một năm Mỹ bán ra 16-18 triệu xe, nên nếu chỉ cần chiếm được 1%, Vingroup sẽ bán được 160.000-180.000 xe.

Ông Vượng giải thích điểm mạnh của xe điện và lợi thế cạnh tranh của VinFast nhờ cách thức kinh doanh khác biệt. Thứ nhất, VinFast có chính sách cho thuê pin, hãng sẽ sở hữu pin thay vì người mua. Tiền thuê pin và nạp điện của xe sẽ bằng đúng chi phí khách hàng phải trả cho xăng. “Xe điện chạy đến đâu trả tiền đến đó”, ông nói. Tiếp theo, ông Vượng nói về những điểm hơn của xe điện như chi phí vận hành, bảo dưỡng chỉ khoảng 30-50% so với xe xăng, thông minh hơn với các tính năng tự lái. Xe điện có nhược điểm quãng đường chạy không quá xa nhưng được khắc phục bằng công nghệ sạc siêu nhanh.

“Vì sao chúng tôi tự tin bán xe trên thế giới?” – ông Phạm Nhật Vượng đặt vấn đề.

Lãnh đạo Vingroup cho biết xe điện của VinFast được sản xuất hướng tới tiêu chuẩn cao nhất, có các tính năng thông minh hàng đầu thế giới, tới năm 2023 sẽ có tính năng tự lái cấp độ 3. “Có thể nói những gì Tesla có thì chúng ta đều có, thậm chí cao cấp hơn” - ông Vượng chia sẻ.

Tập đoàn này cũng lên kế hoạch bán hàng trăm nghìn xe VinFast tại Mỹ vào năm 2026. “Ở Mỹ tổng số xe điện trên tổng số ô tô chỉ chiếm 2%. Một năm Mỹ bán từ 16 đến 18 triệu xe, chỉ cần chiếm được 1% thị phần chúng tôi đã có 160 đến 180 nghìn xe” – ông Vượng lý giải.

Trước đó, Giám đốc điều hành VinFast tại Mỹ, bà Nguyễn Thị Vân Anh chia sẻ với Reuters rằng tập đoàn sẽ ra mắt sản phẩm tại Bắc Mỹ và châu Âu vào năm 2022. Bà Vân Anh nói: “Chúng tôi sẽ đến Mỹ, Canada và châu Âu cùng lúc. Ở châu Âu, chúng tôi sẽ có mặt ở Đức, Pháp và Hà Lan. VinFast sẽ cung cấp cho người dùng một sản phẩm tốt hơn”. Bà Vân Anh cho biết xe điện VinFast sẽ sử dụng cell pin của Samsung SDI và khi bị chai 70%, VinFast sẽ thay thế cho người dùng.

Cũng trong Đại hội đồng cổ đông, ông Phạm Nhật Vượng cũng đặt nhiều kỳ vọng với dự án Vinbiocare, định hướng phát triển các sản phẩm công nghệ sinh học chứ không chỉ riêng vắc xin. Theo đó, Vinbiocare sẽ sản xuất thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh…

Đại hội cũng bầu ra HĐQT Vingroup nhiệm kỳ 2021 – 2026 với 9 thành viên, bao gồm: ông Phạm Nhật Vượng, bà Phạm Thuý Hằng, bà Nguyễn Diệu Linh, ông Nguyễn Việt Quang, ông Park Woncheol, ông Adil Ahmad, ông Chin Michael Jaewuk và ông Ronaldo Dy-liacco Ibasco.

Năm 2021, Vingroup đặt mục tiêu doanh thu ở mức 170.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.500 tỉ đồng. Tập đoàn này cũng lên kế hoạch trả cổ tức bằng cổ phiếu tỉ lệ 12,5%, tương ứng tổng số cổ phần phát hành dự kiến 422,8 triệu đơn vị. Sau phát hành, Vingroup sẽ tăng vốn điều lệ lên 38.052 tỉ đồng.

Tập đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, củng cố ba trụ cột chính là Công nghệ - Công nghiệp - Thương mại Dịch vụ, nhằm tạo thế ‘kiềng ba chân’ vững chãi hơn.

Minh Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm