Doanh nghiệp - Doanh nhân

Warren Buffett bất ngờ rót vốn vào hai hãng công nghệ tài chính

Hãng đầu tư Berkshire Hathaway của tỉ phú Warren Buffett vừa có động thái khá lạ trong hoạt động đầu tư.

Jack Ma trở lại ngôi giàu nhất Trung Quốc / Cúng chùa thiên thạch 14 tỷ tạc tượng phật: Ai được như đại gia Xuân Trường

Berkshire Hathaway vốn thường mua cổ phiếu nhiều hãng bluechip Mỹ, song mới đây lại rót vốn khoảng 600 triệu USD vào hai doanh nghiệp công nghệ tài chính tập trung vào thị trường mới nổi là Paytm và StoneCo, theo The Wall Street Journal. Cả hai khoản đầu tư đều do Todd Combs, một trong hai nhà quản lý quỹ hàng đầu của Berkshire, quản lý.

Hồi tháng 8, Berkshire mua 300 triệu USD giá trị cổ phần trong Paytm, dịch vụ thanh toán di động lớn nhất Ấn Độ, vốn có nhiều người dùng hơn cả PayPal. Berkshire mua cổ phần trong hãng xử lý thanh toán Brazil StoneCo khi công ty này lên sàn hồi tuần trước.

Ông Warren Buffett.

Ông Warren Buffett.

Công tycủa huyền thoại đầu tư Warren Buffett nổi tiếng với các khoản đầu tư vào nhiều hãng Mỹ lớn như IBM, Coca-Cola và Wells Fargo. Cách đây hai năm, Berkshire thay đổi lập trường “ác cảm” lâu dài với các hãng hàng không bằng việc mua cổ phần nhiều hãng bay, trong đó có Delta Air Lines và American Airlines.

Dù Berkshire thường tránh rót vốn cho các hãng công nghệ còn ở giai đoạn đầu, Paytm và StoneCo đều là hai cái tên thống trị thị trường địa phương. Đây là yếu tố phù hợp với tiêu chí đầu tư trong quá khứ của ông Buffett.

Tỉ phú Mỹ từ lâu cho biết công nghệ nằm ngoài phạm vi chuyên môn của ông. Dù vậy, ông Todd Combs lại có kinh nghiệm trong mảng thanh toán trước khi gia nhập Berkshire cách đây tám năm. Ông từng quản lý quỹ phòng hộ tập trung vào các doanh nghiệp tài chính có tên Castle Point Capital. Hiện ông Combs giữ ghế trong hội đồng quản trị của Paytm sau khi Berkshire thực hiện khoản đầu tư. Ông cũng có ghế trong hội đồng quản trị ngân hàng JPMorgan.

Dù Buffett không giỏi mảng công nghệ, hãng Berkshire cũng không hoàn toàn tránh xa mảng này. Berkshire đã và đang mua cổ phiếu Apple từ năm 2016. Tính đến cuối tháng 6, hãng nắm giữ 251 triệu cổ phiếu Apple, là cổ đông lớn thứ hai.


Theo thanhnien.vn
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm