'Lộc trời' bò ra từ hốc đá, xuất hiện nhiều khi trời mưa, dân đi bắt về bán 250.000 đồng/kg thành đặc sản nổi tiếng
Thứ xưa ít người ăn, giờ thành đặc sản nổi tiếng ngon và bổ dưỡng, được tìm mua khắp nơi, 400.000 đồng/kg / Mua xe mới xong, tôi phóng về nhà bố mẹ đẻ để khoe, nhưng nghe mẹ nói một câu tôi sợ hãi phóng xe đi ngay
Ở Tây Ninh có một thứ sản vật được ví như "lộc trời" mà không nơi nào có được, đó ốc núi Bà Đen.
Theo tìm hiểu, ốc núi Bà Đen hay còn gọi là ốc xu núi Bà hay còn được gọi là ốc Nàng Hai, đây là loài đặc hữu của vùng núi Bà Đen.
Ốc núi Bà Đen ngon nổi tiếng, hương vị lạ khiến nhiều người tò mò.
Ốc núi Bà Đen có hình dạng giống như ốc bươu nhưng mình dẹt, dẹp và nhỏ xoăn thành nhiều vòng (người ta gọi chúng là ốc bằng). Chúng có bề ngoài giống hình đồng xu nhỏ nhắn, tròn trịa. Ốc núi Bà Đen có trọng lượng nhẹ nhưng phần thịt rất đầy, thịt ốc giòn, có vị dai, vị ngọt thanh, có độ đạm cao và có chút hương thuốc quý.
Loại ốc này sống trong hốc đá và phải lúc trời mưa chúng mới bò ra kiếm ăn.
Điểm đặc biệt của loài ốc này là chúng sống ở trên núi và ăn cây thuốc, rễ cây, lá non... Loài này chỉ sống trong các hang đá, vào mùa mới mới bò ra ngoài để kiếm ăn và sinh sản. Đó là thời điểm người dân lên núi "săn" ốc núi về ăn và bán cho thương lái. Hiện ốc núi Bà Đen được bán với giá từ 200.000-250.000 đồng/kg nhưng không phải dễ mua, thường chỉ những nhà hàng lớn ở Tây Ninh mới có.
"Để tìm kiếm được loại ốc này thì những người săn ốc phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như phải leo lên những vách đá cheo leo, đối đầu với rắn rết có nọc độc... Thời gian thích hợp nhất để săn ốc là từ 6 giờ chiều trở đi, khi trời bắt đầu nhá nhem tối. Vì lúc đó thì ốc mới bắt đầu bò ra khỏi hang nên sẽ dễ bắt được nhiều ốc hơn. Vỏ ốc có màu nâu đen rất giống màu của đám lá mục nên thợ săn ốc phải quan sát thật kỹ thì mới thấy để bắt", anh Bình - một người dân chuyên đi săn đặ sản ở núi Bà Đen chia sẻ.
Từ ốc núi Bà Đen có thể làm thành nhiều món ngon trong các nhà hàng.
Khác với các loại ốc khác thì ốc núi Bà Đen không cần phải ngâm ớt hay sả để ốc nhả hết đất cát vì chỉ cần đem đi rửa với nước là ốc đã sạch hết đất cát rồi. Sau khi rửa sạch với nước rồi thì đem đi nấu ăn ngay chứ không để lâu. Từ ốc Bà Đen có thể làm thành các món ốc hấp sả ớt, xào me, xào tỏi, nướng,.... Trong đó món ốc núi Bà Đen hấp sả ớt là đặc các du khách thích nhất vì có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị ốc nhất. Vị ốc thanh ngọt, khi nhai thấy thịt ốc vừa giòn lại vừa béo, hương thuốc quý lan tỏa khắp khoang miệng.
Hiện ốc núi Bà Đen cũng được bán ở các chợ tại Tây Ninh nhưng số lượng rất ít, đa phần được các thương lái thu mua tận nơi, hoặc nhập cho nhà hàng. Từ món ăn dân dã của người dân nơi đây, ốc núi giờ đã thành đặc sản nổi tiếng mà ai đến với vùng đất này cũng mong được một lần thưởng thức.
- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Chăm sóc mẹ già suốt 10 năm nhưng không được chia mảnh đất nào, đến lúc đọc kỹ lại di chúc tôi mới òa khóc
Tử vi ngày 22/12/2024 của 12 con giáp: Tuổi Mão công việc thăng hoa, tuổi Tỵ cẩn thận sai lầm
Mẹo vệ sinh quạt điện trong 5 phút không cần tháo khung hay rửa nước sạch bong như mới
Con gái dắt 3 chú chó Ngao Tạng đi bộ mãi không về, bố đi tìm thấy cảnh tượng dở khóc dở cười
Loại rau dại từng cho lợn ăn giờ được săn lùng với giá 500 nghìn đồng/kg
Bố di chúc để lại nhà cùng 2,7 tỷ tiền tiết kiệm cho mẹ kế, chúng tôi kéo nhau gặp luật sư để rồi nhận cái kết sững người