Đời sống

'Lộc trời' mọc lên từ đá, dân hái bán quanh năm, 800.000 đồng/kg thành đặc sản nổi tiếng vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng

Thứ đặc sản này có quanh năm, được ví như sản vật mà trời đất ban tặng cho dân đảo Phú Quý (Bình Thuận).

"Lộc trời" bò ra từ hang đá, nửa đêm dân rọi đèn pin bắt về bán 2 triệu/kg thành đặc sản, vừa ngon vừa bổ dưỡng / Sau khi một người chết, có 4 loại xá lợi không được đốt, nếu không thì gia tài sẽ hao hụt, có phải là mê tín không?

Ở vùng đảo Phú Quý (Bình Thuận) có một thứ đặc sản nổi tiếng mà các nơi khác không có, đó là rau đá biển. Nó được ví như sản vật mà trời đất ban tặng cho vùng đất này.

Theo tìm hiểu, rau đá biển là một loại rong mọc ở trên đá, hốc đá hay rạn san hô, có thân nhỏ như sợi chỉ, màu nâu tím. Chúng mọc thành từng tảng lớn bám chặt vào mặt đá.

"Lộc trời" mọc lên từ đá, dân hái bán quanh năm, 800.000 đồng/kg thành đặc sản nổi tiếng vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng - 1

Rau đá biển được ví như "lộc trời" ban cho người dân ở đảo Phú Quý.

Về hình dáng, rau đá biển có hình dáng giống chân con vịt, nên còn được người dân địa phương gọi là rau câu chân vịt. Thứ "lộc trời" này vừa mang lại giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cho người dân ở Phú Quý (Bình Thuận).

Trước đây, rau đá biển gắn với những bữa cơm bình dị của người dân địa phương từ thời còn nghèo khó. Anh Linh (người dân ở đảo Phú Quý) kể lại: "Hồi nhỏ, tôi theo mẹ, theo bà ra các bãi đá để hái rau đá biển về nấu ăn. Hồi đó rau đá biển nhiều lắm, nhưng chỉ hái đủ ăn chứ không ai mang ra mua bán ở chợ.

"Lộc trời" mọc lên từ đá, dân hái bán quanh năm, 800.000 đồng/kg thành đặc sản nổi tiếng vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng - 2

Nếu trước đây rau đá biển không ai biết tới thì giờ đây chúng thành đặc sản có giá rất đắt.

Mấy năm gần đây, rau đá biển trở thành đặc sản nổi tiếng, được các du khách và người dân khắp nơi biết đến. Vì thế, người dân ở đây rủ nhau đi hái rau về bán. Rau đá biển có quanh năm nhưng số lượng ngày càng ít đi".

 

Theo anh Linh, một người dân ở đây có thể hái được 5-7 kg rau đá biển tươi một ngày. Chúng mọc trên đá biển nên rất khó để khai thác, phải những người có kinh nghiệm và phải nhẫn nại mới thu hoạch được chúng. Nếu không cẩn thận, người hái dễ bị trượt chân va đầu vào đá nếu bất cẩn, bị trầy chân chảy máu do đá quá trơn.

Sau khi khai thác từ biển, rau đá biển được làm sạch sạn đá, không sử dụng chất bảo quản hay tẩy trắng, phơi khô và bán cho thương lái hoặc bán trực tiếp vào đất liền. So với trước đây, người tiêu dùng hiện nay tiêu thụ rau đá biển rất nhiều nên giá cũng tăng cao hơn.

Ở chợ mạng và các sàn thương mại điện tử, rau đá biển khô được bán với giá khoảng 800.000 đồng/kg, 200.000 đồng/kg rau tươi.

"Lộc trời" mọc lên từ đá, dân hái bán quanh năm, 800.000 đồng/kg thành đặc sản nổi tiếng vừa lạ miệng vừa bổ dưỡng - 3

Rau đá biển có thể làm thành nhiều món ngon và bổ dưỡng.

 

Từ rau đá biển có thể làm thành nhiều món: ăn sống, nấu chè, nấu canh, làm gỏi… Người dân Phú Quý cho biết rau đá biển rửa sạch, cho vào nồi ngập nước, thêm ít lá me tươi hoặc nước cốt chanh, nấu sôi khoảng 10 – 15 phút, lọc qua vải thưa và trộn nước đường, để nguội ăn sần sật.

Nhiều người dùng rong đá biển vì lợi ích to lớn cho sức khỏe mà nó mang lại, một số lợi ích sức khỏe mà rong cau cung cấp cho người sử dụng có thể kể đến như: Giảm thiếu máu; chống lại sự thiếu hụt sắt, ổn định tế bào hồng cầu máu; ổn định năng lượng; cải thiện tuyến giáp; trị liệu chức năng thần kinh và tăng khả năng phục hồi sức khỏe; thanh nhiệt giải độc cơ thể... Chính vì vậy mà nó trở thành món quà biếu rất được lòng giới nhà giàu.

- Video: Những thứ không nên để trong hành lý ký gửi khi đi máy bay. Nguồn: Top List/EVA.


 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm