Đời sống

"Nói một đằng, làm một nẻo" - cha mẹ thiếu gương mẫu khi dạy trẻ như thế nào?

Ép con phải thực hiện các mệnh lệnh theo ý mình trong khi bản thân mình thì lại được quyền làm như vậy. Cấm con không được xem điện thoại nhưng cha mẹ lại chăm chú cả ngày, đó là một trong nhiều ví dụ đầy mâu thuẫn của cha mẹ khi dạy con.

Nước mắt hối hận của người chồng ngoại tình / Phát hiện chồng hay "thả thính" gái, cô vợ có cách trừng trị vừa hiểm vừa không giống ai

Cha mẹ nói dối trước mặt con

Cha mẹ thường dạy con phải trung thực, không được nói dối thế nhưng trong vài trường hợp trước mặt trẻ, cha mẹ lại nói dối. Điều này khiến những đứa trẻ nảy sinh một tâm lý không phục lời dạy của cha mẹ, nhất là với nhóm trẻ đã có nhận thức (5-9 tuổi).

Bắt con ngủ riêng nhưng cha mẹ lại ngủ chung

Nhiều cha mẹ cho rằng việc cho con ngủ riêng sẽ khiến con tự lập hơn, tuy nhiên, thực tế cha mẹ vẫn ngủ chung nhưng lại muốn con mình ngủ riêng. Tâm lý đứa trẻ sẽ cảm thấy bị hắt hủi, ra rìa. Nếu vẫn muốn cho trẻ ngủ riêng, cha mẹ nên nằm cạnh trẻ cho đến khi trẻ thiếp đi.

Không được dùng điện thoại nhưng bố mẹ lại dùng thường xuyên

Không ít cha mẹ cấm con không được dùng điện thoại nhưng chính bản thân lại làm gương xấu cho con khi cả ngày cầm điện thoại. Dù bao biện cách nào thì việc bạn nói một đằng lại làm một nẻo sẽ khiến trẻ không phục.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ép con ăn, mặc thứ mình thích

Tự mình được lựa đồ, ăn các món mình thích nhưng lại ép con làm theo ý mình, dù tâm lý của cha mẹ là mong muốn sự an toàn nhất cho con, tuy nhiên, chúng ta cũng cần lắng nghe quan điểm và tôn trọng ý kiến của con.

Cha mẹ tranh cãi trước mặt con nhưng lại bắt con nín khóc, không được tức giận

Trẻ em khó nhận biết và quản lý cảm xúc của mình. Vì vậy, bố mẹ cần giúp con điều hướng. Tuy nhiên, bỏ qua cảm xúc của con hoặc trừng phạt sẽ không mang lại kết quả mong đợi.

Ép con không ngừng cố gắng

Việc thúc giục, tạo động lực cho con 'bằng bạn bằng bè" thậm chí phải giỏi hơn "con nhà người ta" khiến cha mẹ liên tục ép con và những khuôn khổ mà mình nhào nặn, thậm chí những hình mẫu mà khi còn nhỏ cha mẹ mong muốn trở thành nhưng thất bại. Điều này càng khiến con thêm áp lực và căng thẳng khi phải làm theo ý cha mẹ mà không dám chắc điều đó có phải là điều mình muốn hay không.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC