Đời sống

10 kiểu dạy con ăn uống sai lầm mà đa số các bậc phụ huynh đều mắc phải

Tương lai của con trẻ có thể sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều nếu cha mẹ vô tình áp vào con 15 kiểu ăn uống vô cùng sai lầm này.

7 kỹ năng sống cha mẹ nào cũng cần dạy con / Những mẹo giúp cha mẹ dạy con bướng bỉnh nghe lời không cần đòn roi

1. Dùng món tráng miệng để dỗ dành trẻ

Đây là cách mà rất nhiều bậc cha mẹ sử dụng mỗi khi con không chịu ăn. Thế nhưng nếu áp dụng cách này con sẽ trở nên kén chọn, chỉ thích ăn món tráng miệng và bỏ qua những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Nếu cứ áp dụng cách này lâu dài sẽ ảnh hưởng tới chế độ ăn và ảnh hưởng đến sự cân bằng dinh dưỡng của trẻ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

2. Ép con ăn theo ý cha mẹ

Tâm lý của con sẽ hình thành nên sự sợ hãi, cảm giác chán ghét với đồ ăn dẫn đến chán ăn, lười ăn nếu cha mẹ cứ ép con ăn liên tục.

Mỗi bữa ăn sẽ trở thành “cuộc chiến” giữa bậc phụ huynh và trẻ nhỏ. Thay vào đó, hãy để trẻ đói bụng một cách tự nhiên và thay đổi nhiều loại thực phẩm để trẻ tìm ra thứ chúng thích ăn.

4. Cho con ăn quá nhiều đồ ăn vặt

 

Nếu bố mẹ cho con ăn quá nhiều đồ ăn vặt sẽ gây bất lợi cho sức khỏe của con, khi con ăn no những đồ ăn vặt sẽ từ chối ăn những thực phẩm lành mạnh khác.

Các nhà nghiên cứu khuyên chỉ nên cung cấp khoảng 2 lần ăn vặt (mỗi lần khoảng 100 calo)/ngày .

10 kiểu dạy con ăn uống sai lầm mà đa số các bậc phụ huynh đều mắc phải 1

5. Ép con ăn rau củ một cách khô khan

Việc ăn rau đối với con trẻ là một điều rất khó khăn, đặc biệt khi ăn mà không có gia vị.Thay vì ép con ăn một cách máy móc, khô khan, hãy trình bày đĩa rau một cách đẹp mắt hơn, thêm một chút hương vị với nước sốt (mẹo là có thể dùng nước sốt rau củ, sốt hoa cả hoặc sốt phô mai) để khiến trẻ hứng thú với việc ăn rau hơn.

 

6. Chấp nhận rằng con bạn rất kén ăn

Là cha mẹ, ai cũng mong con mình có thể ăn đủ chất, đủ dinh dưỡng, đồng nghĩa với việc muốn con ăn được tất cả mọi món. Tuy nhiên, trẻ cũng có sở thích riêng về thực phẩm. Có những trẻ thực sự rất kén chọn đồ ăn.

Điều quan trọng là cha mẹ phải thực sự kiên nhẫn để thúc đẩy con ăn uống lành mạnh hơn chứ không nên ép buộc con.

10 kiểu dạy con ăn uống sai lầm mà đa số các bậc phụ huynh đều mắc phải 2

7. Buộc trẻ phải ăn hết suất ăn

 

Theo các nghiên cứu, buộc trẻ phải ăn hết suất có khả năng gây tác dụng ngược bởi về lâu dài sẽ dẫn đến việc con không thích những thực phẩm này. Việc thường xuyên cho con ăn một số món nhất định cũng sẽ khiến trẻ chán ghét đồ ăn.

8. Thưởng cho con bằng thức ăn

Thực phẩm không nên được sử dụng như một phần thưởng bởi nó sẽ tạo ra cái nhìn tiêu cực. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng no có thể dẫn đến việc ăn uống theo cảm xúc khi trẻ lớn hơn.

10 kiểu dạy con ăn uống sai lầm mà đa số các bậc phụ huynh đều mắc phải 3

9. Cho phép trẻ em ăn trước tivi

 

Tại Mỹ, có khoảng 1/3 cha mẹ cho phép con cái ăn trong khi xem TV. Tuy nhiên, theo Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Mỹ, việc ăn khi xem TV là thói quen không tốt, có thể tăng 10% lượng calo nạp vào cơ thể

10. Bắt con tránh xa nhà bếp

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu được tham gia toàn bộ quá trình nấu ăn, từ việc chọn mua nguyên liệu đến làm sạch, chế biến... các con sẽ ăn ngon miệng hơn và tích cực với đồ ăn hơn. Còn nếu bắt con tránh xa nhà bếp, trẻ sẽ dần học tính ỷ lại và chỉ biết chờ đợi được cha mẹ phục vụ đồ ăn.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm