Đời sống

10 thực phẩm quen thuộc "tiếc của" mấy cũng không được ăn vì rất hại

Những thực phẩm dưới đây rất phổ biến với mỗi người dân Việt, tuy nhiên nếu dùng không đúng cách có thể gây ra bệnh nguy hiểm.

Uống 5 loại nước từ rau xanh xay nhuyễn này 3 lần/tuần, đào thải hoàn toàn chất béo khỏi cơ thể nhanh chóng / Loại trái cây Việt Nam bốn mùa đều có, rất ít người biết tận dụng để giúp eo thon- dáng chuẩn theo cách này

Cà chua xanh

Trong cà chua xanh có chứa một chất rất độc Solanine. Chất này chính là nguyên nhân gây ra cảm giác đắng chát khoang miệng nếu bạn ăn cà chua chưa chín.

Khi ăn phải và nhiễm độc, có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa… Giới khoa học còn cảnh báo ăn cà chua xanh sống càng nguy hiểm.

Dưa muối chưa chín vàng

Dưa muối là món ăn được nhiều người yêu thích. Một số người còn thích ăn dưa muối xanh vì vị hăng hăng, cay cay của nó. Tuy nhiên, ăn dưa muối chưa chín rất độc.

Nguyên nhân là khi dưa chưa chín vàng, vi sinh vật sẽ chuyển hóa nitrat trong các nguyên liệu thành nitric, làm hàm lượng nitric tăng cao, độ pH giảm dần (có nghĩa là độ chua tăng dần lên).

Loại dưa này chứa nhiều nitrate, ăn vào rất có hại cho cơ thể.

1
Ảnh minh họa

Gừng dập

Khi sử dụng gừng, chúng ta thường thấy một vài củ bị dập, đôi khi tiếc của nên vẫn cắt phần dập bỏ đi, sau đó ăn bình thường. Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu thấy rằng do quá trình dập nát, cũ hỏng mà bên trong củ gừng đã xảy ra một chất độc hại có tên là shikimol. Chất này nằm trong cả củ gừng chứ không phải chỉ ở phần dập nát nên không thể cắt bỏ hết.

Đây là hoạt chất với độc tính rất cao có thể gây sự biến đổi tế bào gan của một người đang khoẻ mạnh, cho dù lượng chất này có thể bị hấp thụ rất ít, lâu dần có thể làm suy gan, ung thư gan.

Khoai tây mọc mầm

22

Khoai tây mọc mầm có chứa nhiều chất cực độc, đó là solamine, chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

 

Nếu ăn khoai tây mọc mầm có bạn nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp, tử vong...

Chè bị mốc

Chè bị mốc sẽ sinh ra chất penicillin và aspergillus. Nếu cố tình uống trà bị mốc, nhẹ cũng cảm thấy chóng mặt, tiêu chảy. Nặng hơn có thể bị ngộ độc, cực kỳ nguy hiểm.

Đậu xanh chưa chín kỹ

Đậy xanh là thực phẩm rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên nếu ăn đậu xanh chưa chín kỹ lại có hại. Vì trong đậu xanh có chứa saponin và lectins, saponin, một chất gây kích thích mạnh mẽ đối với đường tiêu hóa của con người, có thể gây ra viêm xuất huyết, giải thể các tế bào máu đỏ.

 

Ngoài ra, đậu xanh chưa chín cũng chứa hemagglu tin in với tập hợp tế bào máu đỏ gây ra ngộ độc sau khi ăn.

Bắp cải thối

Bắp cải bị thối sẽ sản sinh ra nitrite, chất này đóng vai trò trong sự hình thành methemoglobin trong máu người, nếu ăn phải sẽ khiến máu mất các chức năng oxy, làm cho ngộ độc oxy, chóng mặt, đánh trống ngực, nôn mửa, tím môi…

Nếu cố tình ăn bắp cải đã nhiễm chất này có thể gây bất tỉnh, co giật, khó thở, không kịp thời cứu hộ có thể đe dọa tính mạng.

Trứng gà sống

 

Nhiều người rất khoái khẩu món trứng gà sống, cho rằng món này nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, thực tế trứng trứng gà sống có các chất làm cản trở sự hấp thu dinh dưỡng cơ thể và phá hoại công năng tiêu hóa của tụy tạng. Ngoài ra, ăn trứng gà sống rất mất vệ sinh, dễ đưa các vi khuẩn vào cơ thể, gây bệnh.

Bí ngô để lâu

2

Nhiều người khi ăn bí ngô thường để rất lâu, ăn không hết cất đi nhiều ngày sau ăn tiếp. Tuy nhiên, bí ngô chứa hàm lượng đường cao, nếu lưu trữ thời gian dài, không đảm bảo, khiến bên trong bí ngô xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Mộc nhĩ tươi

Mộc nhĩ tươi có chứa Porphyrin, đây là chất nhạy cảm với ánh sáng.

 

Nếu chúng ta ăn mộc nhĩ tươi, rất dễ bị viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức; có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở. Vì vậy, chỉ nên ăn mộc nhĩ khô, ngâm trong nước nấu lên thì mới an toàn.

Rau cải nấu chín để qua đêm

Rau để qua đêm sẽ sản sinh nitrat. Dưới do tác dụng của vi khuẩn, muối nitrat chuyển thành muối nitrit, sau khi ăn có thể làm cho tổ chức trong cơ thể thiếu ôxy, xuất hiện triệu chứng trúng độc, đau đầu, chóng mặt, nôn mửa. Ngoài ra, chất nitrit có nguy cơ cao gây ung thư đường ruột.

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm